Phong Trào Du Ca Việt Nam

Phong trào Du ca Việt Nam được thành lập năm 1966 tại miền nam Việt Nam, cùng lúc với phong trào làm công tác xã-hội của sinh-viên học-sinh. Hai sáng lập viên của phong trào là Nguyễn Ðức Quang và Ðinh Gia Lập. Du ca là một đoàn thể hoạt động về văn hóa và văn nghệ phục vụ cộng đồng. …


Ý Nghiã Huy Hiệu Du Ca

Hình thức:

Huy hiệu Duca mang hình một cây Văn (văn hóa) gồm có bẩy rễ, năm cành, và năm trái.

Bẩy rễ:

Tượng trưng cho nền móng Duca được đặt trên bẩy điểm căn bản :
Lý-tưởng, tổ-chức, lãnh-đạo, sinh-hoạt, kỹ-thuật, sáng-tạo, kinh-nghiệm.

 Năm cành:

Năm cành tượng trưng cho năm điều luật Duca:

1.- Duca viên tích cực và kỷ luật trong nhiệm vụ.
2.- Duca viên bền bỉ và can đảm trước mọi khó khăn.
3.- Duca viên kiên tâm học hỏi và thực thi những điều lợi ích.
4.- Duca viên tự tin và gây tin tưởng cho mọi người.
5.- Duca viên thương yêu và sẵn sàng giúp đỡ lẫn nhau.

 Năm trái:

Tượng trưng cho năm kết quả mà Duca viên tạo được:

1- Tinh thần cộng đồng.
2- Tinh thần nghệ thuật.
3- Tinh thần dân tộc.
4- Tinh thần tiến bộ.
5- Tinh thần nhân ái.

 Mầu sắc:

Nền mầu trắng : Tinh khiết phục vụ.
Cây Văn mầu xanh đậm: Trẻ trung và bền bỉ.
Trái mầu đỏ: Can trường và thành công.

 Tìm hiểu lịch sử phong trào Duca và nghe nhạc tại ngôi nhà DU CA VIỆT NAM!!! và tại HẠT NẮNG!

Lý tưởng của phong trào là phục vụ một xã hội sống tốt đẹp với một tâm thức mới . Vì lý tưởng đó, mà Phong trào Duca đẩy mạnh các công tác phục vụ văn hóa, để xây dựng tâm hồn cho người tham dự . Lý tưởng càng được nuôi sống mãi, vì xã hội sẽ còn nhiều biến đổi và mỗi thời biến đổi làm cho nhiều sự việc cho những ý nghiã khác.

Người Duca có lý tưởng làm cho ý nghĩa đó được trọn vẹn tốt đẹp. Tỷ như mỗi thời đại người ta nghĩ về con người mỗi khác, và Duca làm cho con người đó có một giá trị sáng chói lâu dài … Lý tưởng là phần Duca viên phải giữ lấy bên mình để hướng dẫn mọi hoạt động của mình hầu đánh gía sâu công việc, xem có theo đúng lý tưởng hay không. Lý tưởng Duca không có gì xa vời, nhưng vô cùng, vô tận, làm cho công tác Duca sống mãi với thời gian.

Du ca ra đời đúng lúc mọi người đang đòi hỏi một nền văn nghệ sống động, thức tỉnh và mới lạ. Những loại nhạc mà phong trào Du ca thường sử dụng là Thanh niên ca, Thiếu nhi ca, Sinh hoạt ca, Nhận thức ca, Sử ca, Dân ca, những bài hát ca ngợi tình yêu con người và thân phận quê hương.

Nhiều bài hát của Du ca đã trở nên quen thuộc như Việt Nam, Việt Nam của Phạm Duy, Việt Nam quê hương ngạo nghễ của Nguyễn Đức Quang, Hát từ tim, hát bằng hơi thở của Nguyễn Quyết Thắng, Anh sẽ về của Nguyễn Hữu Nghĩa, thơ Khê Kinh Kha, Tìm về nguyên thuỷ của Nguyễn Hữu Nghĩa, Xin chọn nơi này làm quê hương của Nguyễn Đức Quang, Đứa Học Trò Trở Về của Nguyễn Quyết Thắng.

Những ca khúc trong phong trào du ca có mục đích kêu gọi thanh niên hãy tự hào, tin tưởng và hy vọng nơi tương lai. Trước năm 1975, phong trào Du ca có tác dụng sâu mạnh đối với giới trẻ qua các đoàn, toán ca như Con Sáo Huế, Du ca Áo Nâu, Du ca Lòng Mẹ, Du ca Trùng Dương, Du ca Vàm Cỏ Tây, Du ca Vàm Cỏ Đông, Hồ Gươm, Sông Hậu, Du ca Vượt Sóng, Ca Đoàn Trùng Dương, Du ca Áo Xanh, Du ca Giao Chỉ, Du ca Đà Nẵng, Du ca Kiên Giang, Biên Hòa, Toán Du ca Mùa Xuân, Du ca Phù Sa, Đồng Vọng… Họ trình diễn ở khắp nơi miền Nam khi đó, trong trường học, ngoài sân cỏ, trên sân khấu, trong các đoàn thể bạn, Hướng đạo, CPS, hay Thanh sinh công, cùng Gia đình Phật tử.

Du ca cũng đã phát hành một số tuyển tập nhạc như: Tuyển tập Du ca 1, Du ca 2, Du ca 3, Những bài ca khai phá, Ta đi trên dòng lịch sử, Những điều trông thấy, Những khuôn mặt Du ca, Hát cho những người sống sót, Anh hùng ca, Sinh hoạt ca.

Nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang đã ra đi vào ngày Chủ Nhật 27/3/2011, vẫn chưa nhìn được một Việt Nam ngạo nghễ như những lời ca viết từ trái tim của ông, cũng là tiếng lòng của hàng triệu thanh thiếu niên Việt Nam qua bao thế hệ.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Comments are closed.