Sự thật khủng khiếp về nạo phá thai ở Việt Nam

Sự thật khủng khiếp: Việt Nam xếp thứ 5 thế giới và đứng đầu Đông Nam Á về nạo phá thai!

Xem thêm: Tác hại của nạo phá thai + Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới

Nạo phá thai – vấn nạn của nhiều quốc gia trên thế giới

Tình trạng nạo phá thai hiện nay là một vấn đề nhức nhối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nạo phá thai không còn là chuyện riêng của mỗi người mà nó được coi là hành động phi đạo đức, thậm chí cao hơn là tội ác giết người. Rất nhiều quốc gia đã ban hành luật chống nạo phá thai. Nhưng trên thực tế, số liệu về những ca nạo phá thai vẫn không có dấu hiệu khả quan.

Xã hội càng phát triển, con người càng trở nên lạnh lùng với sự sống. Việc giới trẻ sống thử, quan hệ tình dục trước hôn nhân, có thai, phá thai trở thành một vòng tròn khép kín giống nhau ở khá nhiều người. Họ quan niệm rằng thai nhi chưa là người nên không có quyền con người. Lối suy nghĩ đó đã khiến cho hàng triệu sinh linh bé nhỏ bị tước đoạt đi quyền sống khi chưa nhìn thấy ánh mắt trời.


Cảnh từ ngoài phòng nạo phá thai tại Trung Quốc (Ảnh sưu tầm Internet)

Tình trạng nạo phá thai không chỉ diễn ra ở các nước nghèo mà ngay cả những nước kinh tế phát triển, vấn nạn này cũng ngày một gia tăng. Ở Trung Quốc , theo con số thống kê của nước này vào năm 2009, trung bình mỗi năm có tới 13 triệu ca nạo, phá thai. Nhưng những nhà chức trách khẳng định rằng, trên thực tế con số này có thể lớn hơn rất nhiều vì không ai có thể kiểm soát được hết những người uống thuốc phá thai tại nhà hoặc đến các cơ sở chui để nạo, phá thai.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, cứ 1000 người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc thì có tới 24 người nạo phá thai. Kinh khủng hơn, cũng tiêu chí này, tỉ lệ ở Nga là 50 người trên 1000 người.


Cận cảnh cô gái Trung Quốc sau khi nạo phá thai
được bạn trai dìu ra khỏi phòng (Ảnh Internet)


Cứ 1000 người phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Trung Quốc thì có tới 24 người nạo phá thai (Cảnh bên ngoài một phòng nạo phá thai ở Trung Quốc – Ảnh Internet)

Với Hàn Quốc , đất nước có luật chống phá thai, tỉ lệ phá thai cũng không phải là nhỏ. Theo Bộ Y tế an sinh xã hội Hàn, có tới 342.433 vụ phá thai năm 2005. Theo nghiên cứu năm 2012, số ca phá thai tính tới năm 2010 ở Hàn Quốc đã giảm xuống còn 160.000 ca. Tuy nhiên, con số này không phải là dấu hiệu khả quan. Lí do vì Hàn Quốc là đất nước quy định phá thai là hành vi phạm tội, có thể bị bắt đi tù nên nhiều người đã ra nước ngoài để làm việc này.


Ở Hàn Quốc, phá thai là phạm tội, có thể bị bắt đi tù (Ảnh Internet)

Theo số liệu của Tổng cục dân số kế hoạch hóa gia đình Việt Nam, ở Mỹ gần nửa số phụ nữ có thai là ngoài ý muốn và trung bình cứ 10 trường hợp có thai ngoài ý muốn thì có đến 4 trường hợp kết thúc bằng phá thai. 20% tổng số phụ nữ có thai (không tính sẩy thai) kết thúc bằng phá thai.

Cũng theo công bố này, 40% phụ nữ da trắng, 69% phụ nữ da đen và 54% phụ nữ gốc Tây Ban Nha có thai ngoài ý muốn. Năm 2008, có 1, 21 triệu ca phá thai được thực hiện, giảm từ 1,31 triệu ca năm 2000. Tuy nhiên, trong các năm 2005 đến 2008, tình trạng phá thai giảm chậm. Điều đáng buồn là hầu hết những người phá thai đều là những cô gái còn rất trẻ. Và những hậu quả phía sau lần “chối bỏ quyền làm mẹ” đó là cả một bi kịch kéo dài.

Nạo phá thai ở Việt Nam: Cái Nhất đáng xấu hổ

Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, với dân số khoảng 90 triệu người tuy nhiên, so với thế giới, tỉ lệ người nạo phá thai ở nước ta thực sự khiến ai cũng phải giật mình.


Một ca tư vấn về vấn đề nạo phá thai cho bạn gái trẻ. (Ảnh Internet)

Theo bà Tô Thị Kim Hoa , Phó Giám đốc sở Y tế, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: hiện nay, tỉ lệ nạo phá thai ở Việt Nam là khoảng 300.000 ca mỗi năm. Trong đó có khoảng 20% ở độ tuổi vị thành niên. Con số lạnh lùng này cho thấy chúng ta đang là nước đứng thứ 5 trên thế giới và đứng đầu khu vực Đông Nam Á về tình trạng nạo phá thai.

Cũng theo thống kê của Ủy ban quốc gia dân số và kế hoạch hóa gia đình, ở nước ta, cứ 1 trẻ em ra đời thì có 1 bào thai bị phá bỏ. Mỗi năm có 1,2 – 1,6 triệu trẻ em được sinh ra tương ứng với đó con số bào thai bị phá bỏ. Đáng chú ý hơn cả là số trẻ vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam cao hơn nhiều lần so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai.


Số trẻ vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam cao hơn nhiều lần
so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai. (Ảnh minh họa)

Thống kê của Bệnh viện Từ Dũ trong sáu năm liên tiếp, tỷ lệ trẻ vị thành niên phá thai trong tổng số những người phá thai tại viện này tăng nhanh qua từng năm. Năm 2007, tỷ lệ này chiếm 3,1% thì đến 2011 là 6,8%, năm 2012 là 6,4%.

Trên cả nước, tỷ lệ phá thai vị thành niên năm 2012 là 2,3% trong tổng số người đến làm thủ thuật. Số trẻ vị thành niên mang thai trong tổng số mang thai của cả nước cũng tăng qua từng năm, năm 2009 là 2,9%, năm 2012 là 3,2%. Những con số này đủ để khiến bất cứ ai cũng phải giật mình về tình trạng nạo phá thai đáng báo động ở Việt Nam và mối nguy hại với thế hệ trẻ trước vấn đề này.

– Nhiều người bỏ con, vì sao? (NLĐ).

Đau lòng phòng nạo phá thai nhiều như nấm

Phải thừa nhận một thực tế rằng, phần lớn những ca phá thai đều rơi vào đối tượng vị thành niên, chưa có gia đình, chưa kết hôn. Điều đó đồng nghĩa với việc khi có thai, phần lớn các bạn trẻ nghĩ tới “giải quyết nhanh gọn”, “thủ tiêu hậu quả”.


Hãi hùng dãy phố “Chợ nạo phá thai” giữa lòng Hà Nội. (Ảnh Internet)

Với tỉ lệ phá thai nhiều như vậy, thêm vào đó là tâm lí lo sợ, xấu hổ, nhiều bạn gái tìm đến các cơ sở y tế tư nhân, tự phát để “sửa chữa sai lầm”. Có cầu ắt có cung! Những cơ sở y tế nạo phá thai mọc lên như nấm sau mưa. Người ta có thể biết đến những tuyến phố với mặt hàng đặc trưng phục vụ cuộc sống nhưng hẳn sẽ lạnh gáy khi nghe thấy tuyến phố được mệnh danh là “Chợ nạo phá thai”.


Những tấm biển khổ lớn, trưng bày công khai
chuyện nạo phá thai giữa lòng thành phố (Ảnh Internet)

Thật không khó khăn gì để nhìn thấy những dòng chữ “Nạo hút thai”, “Phá thai bằng thuốc”, “Phá thai” … nổi bật trên những tấm biển quảng cáo cỡ lớn ở ngay giữa trung tâm thành phố. Thậm chí những tấm biển này còn được trang trí, thắp điện sao cho bắt mắt, gây sự chú ý nhiều nhất như thể đó là một điều rất đáng để mọi người chiêm ngưỡng.

Chỉ cần dừng xe ở đầu tuyến phố… chúng ta có thể nhìn thấy nhan nhản những biển hiệu được dựng lên. Mỗi khi thấy một cô gái nào đó đi chậm lại, mắt ngó nghiêng là ngay lập tức đã có người đon đả, mời chào và sẵn sàng tư vấn. Và rồi, với một khoản tiền không lớn, một khoảng thời gian không lâu, cái thai trong bụng những cô gái sẽ nhanh chóng bị loại bỏ. Mối lo sợ của họ cũng được dẹp tan.


Đội ngũ nhân viên “nhiệt tình” sẵn sàng “túm” khách và “tư vấn” tại chỗ (Ảnh Internet)

Quả thật, câu chuyện về vấn nạn nạo phá thai không phải là mới. Suốt một thời gian dài, các cấp, các ngành đã nhắc tới vấn đề này như một nỗi niềm trăn trở chưa thể khắc phục. Ai cũng biết những hiểm họa khôn lường từ hành động tàn nhẫn ấy, nhưng có nhiều lí do khiến những người làm cha, làm mẹ quyết định “chối bỏ đứa con” của mình. Xung quanh câu chuyện về những người mẹ trẻ nạo phá thai còn rất nhiều những nỗi đau dài nhức nhối.

Theo Lâm Giang Khampha

Tác hại của nạo phá thai

(Việt Báo) (06/09/2012) – Hàng năm có khoảng 46 triệu trường hợp phá thai trên thế giới, trong đó có 20 triệu trường hợp phá thai không hợp pháp, các trường hợp này thường xảy ra ở các nước đang phát triển, đó là nguyên nhân cướp đi gần 1 triệu sinh mạng của chị em phụ nữ do những tai biến và biến chứng của phá thai không an toàn. Việt Nam là một trong những nước có tỉ lệ phá thai cao nhất ở châu Á và thế giới, riêng tại BV Từ Dũ hàng năm giải quyết gần 3 triệu trường hợp đến bỏ thai.

Theo quan điểm của các Hiệp hội sản phụ khoa trên thế giới, mọi phụ nữ đều có quyền chăm sóc sức khỏe tình dục và sinh sản, để có những quyết định đúng đắn về đời sống tình dục và sinh sản của chính mình. Chính vì lẽ đó, bệnh viện Từ Dũ là một trong những bệnh viện đầu ngành về sản phụ khoa và kế hoạch gia đình, luôn tập trung vào nâng cao chất lượng điều trị, giảm tỉ lệ tai biến sản khoa, ngăn ngừa tình trạng phá thai không an toàn, nâng cao hiệu quả, xử trí tai biến nạo phá thai trong và ngoài viện nhằm giảm bớt hậu quả nạo phá thai.

Do đó, việc cung cấp một dịch vụ phá thai an toàn, hiệu quả và chất lượng cao là một yếu tố hết sức quan trọng để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của phụ nữ. Cũng cần liên kết nạo phá thai với các dịch vụ sức khỏe sinh sản khác, bao gồm cả tư vấn và cung cấp các biện pháp tránh thai để giúp người phụ nữ tránh mang thai lập lại và nhờ đó tránh tái nạo phá thai.

Các phương pháp phá thai hiện có tại khoa Kế hoạch gia đình – BV Từ Dũ

– Hút thai chân không: tuổi thai từ 6 đến 12 tuần vô kinh.

– Phá thai nội khoa: Tuổi thai từ 5 đến 7 tuần vô kinh.

– Nong và gắp thai: tuổi thai từ > 12 tuần đến 17 tuần vô kinh.

– Kovac phá thai to: tuổi thai từ > 17 tuần đến 22 tuần vô kinh.

Việc mở rộng khả năng lựa chọn trong kỹ thuật nạo phá thai mới đây, nhất là thông qua giới thiệu phương pháp phá thai bằng thuốc, đã nâng cao khả năng cung cấp dịch vụ của cơ sở y tế nhằm đáp ứng các nhu cầu và lựa chọn của từng cá nhân phụ nữ, cũng như để cung cấp dịch vụ phá thai tại nhiều cơ sở hơn. Phần lớn các trường hợp phá thai được tiến hành trong 12 tuần đầu của thai kỳ bằng phương pháp sử dụng bơm hút chân không bằng tay – phương pháp này đã thay thế phương pháp nong và nạo – sử dụng thìa sắt, đã trở thành phương pháp thông dụng nhất để phá thai sớm tại các nuớc đang phát triển, từ đó làm giảm tai biến, nguy cơ do nạo phá thai bằng phương pháp cũ gây nên. Tuy nhiên, dịch vụ nạo phá thai, dù chủ động hay do sẩy thai, nếu được thực hiện tại các cơ sở y tế nhà nước thì tai biến hiếm khi xảy ra. Ngược lại, ở những nơi thực hiện dịch vụ này không tuân thủ nguyên tắc vô khuẩn, không thực hiện theo chuẩn quốc gia, thì phụ nữ thường phải chịu những phương pháp phá thai không an toàn dẫn đến tai biến, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Tỉ lệ trung bình của tai biến và biến chứng của nạo hút thai khoảng 2-10%.


Hình minh họa

Tai biến và biến chứng sớm:

– Chảy máu âm đạo nhiều hoặc ứ máu trong tử cung nhiều: gặp trong các trường hợp thai to, tử cung nhão do sanh đẻ nhiều lần.

– Rách cổ tử cung khi cổ tử cung siết cứng ở người chưa sanh.

– Thủng tử cung do tư thế tử cung bất thường.

– Tai biến do gây mê, tê hay do dị ứng thuốc (hiếm gặp)

Tai biến và biến chứng muộn:

– Sót nhau, sót thai: cần trở lại ngay khi có dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết có mùi hôi, sốt, ớn lạnh…

– Nhiễm trùng: cần uống thuốc theo toa bác sĩ, giữ vệ sinh phụ nữ.

– Rong kinh.

– Dính buồng tử cung gây vô kinh khi tiền sử nạo thai nhiều lần.

– Ức chế về mặt tình cảm.

– Vô sinh: 20% người điều trị vô sinh có tiền sử phá thai.

– Thai ngoài tử cung.

Do đó, để tránh mang thai ngoài ý muốn, các chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, có quan hệ tình dục, cần chủ động chọn cho mình một biện pháp tránh thai phù hợp, hạn chế tối đa các trường hợp nạo phá thai, và sau khi phá thai phải áp dụng ngay biện pháp tránh thai cần thiết.

Các biện pháp tránh thai có thể sử dụng sau phá thai

– Viên uống tránh thai: gồm có viên uống phối hợp và viên uống chỉ có Progestin, có thể bắt đầu uống ngay lập tức sau khi phá thai, kể cả vào chính ngày làm thủ thuật, phương pháp này không phòng tránh được các bệnh viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

– Thuốc tiêm tránh thai (DMPA, NET-EN, Cyclofem và Mesigyna): có thể tiêm ngay lập tức, phương pháp này không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV.

– Thuốc cấy tránh thai (Norplant, Implanon): có thể cấy ngay lập tức, tuy nhiên, phương pháp này không phòng tránh được các viêm nhiễm lây qua đường tình dục/HIV, và cán bộ y tế phải được tập huấn thành thạo về thủ thuật cấy và tháo que.
– Dụng cụ tử cung: Có thể đặt ngay nếu sàng lọc được nguy cơ hoặc biểu hiện của viêm nhiễm, chưa kiểm soát được băng huyết và thiếu máu cấp tính chưa có tiến triển tốt.

Viet Bao.vn (Theo TTVN)

Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới

(Việt Báo) – Khi mang bầu, tử cung mẹ có thể tăng kích cỡ đến 500 lần so với bình thường, đây là điều ít mẹ biết đến.

> Thủ dâm giúp phụ nữ đạt cực khoái nhanh hơn

> Đoán khả năng sinh sản qua vòng 1 phụ nữ

Những bất thường ở cơ quan sinh dục nữ

Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 1
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 2
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 3
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 4
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 5
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 6
Bí ẩn về cơ quan sinh sản nữ giới - 7

                                                   VietBao.vn (VB- Theo Eva)

4 Comments

Filed under Uncategorized

4 responses to “Sự thật khủng khiếp về nạo phá thai ở Việt Nam

 1. Đại Việt Nguyễn

  Khi mà con nít VN đến hôn ghế nơi một đứa ca sỹ Hàn Quốc vừa ngồi, thì làm sao có đủ trí não để nói đến chuyện đạo đức gì nữa?

  Đây có phải là hậu quả tất yếu của “vô thần”?

  • Liên bang Xô viết, với điều luật năm 1920 là quốc gia đầu tiên trong số những nước nói chung cho phép phá thai. Dưới cđCS việc phá thai được khuyến khích để thực hiện KHHGĐ hạn chế sinh sản. Trung Cộng là nơi có vô vàn bi kịch khủng khiếp do chính sách một con gây ra, khi các gia đình lỡ có con thứ hai nhưng không có tiền để nộp khoản tiền phạt. Trung Quốc Nhật Báo cho biết năm 2005, Ủy ban kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hồ Nam đã thừa nhận khoảng 2.000 quan chức tỉnh, trong đó có nhiều vị là đại biểu quốc hội, có từ 2-4 con, nhiều vị còn có đến bốn vợ. Chính quyền địa phương lại không dám phạt các quan chức này. Ngược lại, dân thường và nhà nghèo thì phải cắn răng chịu bị cưỡng chế.

   Ngay tại trung tâm Hanoi, từ lâu nay việc giết người này được phép quảng cáo, kinh doanh và hình thành nhiều chợ nạo phá thai. Những ca này không tham gia vào thống kê nên nếu nói VN đứng thứ 5 có lẽ là “khiêm tốn” (không tìm thấy danh sách các nước có thứ hạng này)

   Ở các quốc gia khác, nơi mà việc phá thai thường là bất hợp pháp, một người sẽ được thực hiện phá thai trong trường hợp bị cưỡng hiếp, loạn luân, hay quá trình thai nghén gây nguy hiểm cho sức khỏe hay tính mạng của người mẹ. Giáo hội Công giáo quan niệm rằng phá thai là một hành động giết người, vì vậy lên án gay gắt việc phá thai và coi đó là trọng tội theo điều răn thứ năm, những tín hữu tham gia vào việc phá thai sẽ mắc vạ tuyệt thông tiền kết. Với Phật giáo, việc phá thai gây ra một Ác nghiệp và người nạo phá thai sẽ phải nhận lãnh Quả báo. Phật giáo tuy không chủ trương chống việc phá thai một cách quá khắt khe, nhưng đối với đạo Phật, phá thai là một hành động tiêu cực và không nên để xảy ra.

   Số trẻ vị thành niên nạo phá thai ở Việt Nam cao hơn nhiều lần
   so với các quốc gia dẫn đầu về nạo phá thai, vì đâu? Không thấy một phân tích nguyên nhân nào – phải chăng đây cũng là vđ “nhạy cảm” với sự quang vinh của “đỉnh cao trí tuệ, tài tình sáng suốt, chủ trương lớn”

   • Đại Việt Nguyễn

    Trong tám ( 8 ) tuần đầu tiên, danh từ khoa học để gọi bào thai là “embryo” ( tham khảo — http://en.wikipedia.org/wiki/Embryo )

    Embryonic stem cell ( tham khảo — http://en.wikipedia.org/wiki/Embryonic_stem_cell ) nghiên cứu và trị liệu cần phải sử dụng “embryo”.

    ( Sử dụng wikipedia với sự cẩn thận, độ tin cậy của nó luôn luôn nằm trong vòng nghi vấn. )

    — Theo các tài liệu phổ thông và theo sự hiểu biết của tôi, thì sử dụng “embryo” tương đương với phá ( hủy bỏ ) một bào thai.

    Đoạn này tôi chỉ chép lại theo trí nhớ, không dẫn được tài liệu chính xác. Dưới thời tổng thống Bush đệ nhị, vấn đề nghiên cứu “embryonic stem cell” đang trong vòng tranh luận về tính cách đạo đức của nó.

    Hình như lưỡng viện Hoa Kỳ đã không thông qua luật này, và nghiên cứu “embryonic stem cell” không được phép tiến hành?

    *
    * *

    Các xã hội Tây phương cởi mởi, trọng chủ nghĩa cá nhân, nhưng xét ra về mặt đạo đức tâm linh có thể họ có thể có đạo đức hơn các giống dân Châu Á hiện giờ? Đơn giản, dân trí của họ cao hơn, và đó không phải là những xã hội vô thần!

    — Các hoạt động tôn giáo rất mạnh trong các xã hội Tây phương. Thí dụ, ở Hoa Kỳ có nhóm Mạc Môn ( Mormons, ) các nam thanh nữ tú người Mỹ, học tiếng Việt đi giảng đạo trong các cộng đồng Việt Nam.

    *
    * *

    Chúng ta, những người chịu theo dõi tin tức, chắc cũng đã đọc được những câu chuyện rợn tóc gáy do những người đi câu, đi lưới ở Việt Nam kể lại?

    Thật sự, tôi không hiểu tại sao người Việt Nam có thể dã man đến độ mọi rợ như vậy!?

    Một xã hội băng hoại đạo đức, sớm hay muộn cũng sẽ bị diệt vong!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s