Nguyễn Du được tôn vinh Danh nhân văn hóa Thế giới

Văn Dũng (Dân trí) – Ban Chấp hành tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) họp ở Paris (Pháp) đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 trình Đại Hội đồng UNESCO biểu quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du là Danh nhân văn hóa thế giới.

Xem thêm: UNESCO không có danh hiệu “Danh nhân văn hóa thế giới”… + Chính phủ VN: Hồ Chí Minh không phải ‘danh nhân văn hóa thế giới’


Tượng Đại thi hào Nguyễn Du tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt
Nguyễn Du ở xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh)

Thông tin trên được Tiến sỹ, Giám đốc Sở VHTT-DL Hà Tĩnh xác nhận với Dân trí sáng ngày 21/5. Theo tiến sỹ Hải, ngày 12/4/2013, Ban chấp hành tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) họp ở Paris đã nhất trí thông qua Nghị quyết số 191 EX/32 trình Đại hội đồng UNESCO biểu quyết vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam cùng 92 danh nhân trên thế giới được tôn vinh là Danh nhân văn hóa thế giới.

Tiến sỹ Hải cho hay, đợt này có 55 nước và 1 thành viên liên kết trong số 195 nước thành viên và 8 thành viên liên kết trình 159 hồ sơ xin vinh danh danh nhân của các thành viên. Sau khi thẩm tra, xem xét kỹ các hồ sơ, Ban thư ký UNESCO đã trình lên Ban Chấp hành của tổ chức này duyệt thông qua 93 hồ sơ, trong đó hồ sơ khoa học xin vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam được đánh giá cao.

Sau đợt biểu quyết này, vào tháng 11/2013 này, Đại Hội đồng UNESCO họp ở Paris sẽ chính thức ra Quyết định vinh danh Đại thi hào Nguyễn Du, mọi hoạt động tôn vinh sẽ được triển khai ở Việt Nam và các nước cộng đồng UNESCO trong thời gian 2 năm 2014-2015.

Cũng theo ông Hải, đây là lần đầu tiên Nguyễn Du, nhà thơ lớn, nhà văn hóa lớn của dân tộc được UNESCO vinh danh.

– Ngày 19/8/2012 Trao đổi với BBC, Giáo sư Sử học Lê Văn Lan đang sống ở Hà Nội, cho biết Việt Nam chỉ có một danh nhân văn hóa thế giới (1980) được Unesco công nhận là Nguyễn Trãi, nhà thơ, nhà chính trị, nhà văn hóa thời Lê. Còn cố Chủ tịch Hồ Chí Minh mà chính quyền Việt Nam thường mô tả là ‘danh nhân văn hóa thế giới’ thì GS Lan cho là Unesco thừa nhận‘danh nhân thế giới ở cấp độ châu Á’ chứ không phải ở cấp độ toàn cầu. Ngoài ra, Việt Nam cũng có một danh nhân văn hóa thế giới khác nhưng không phải do Unesco mà là Hội đồng hòa bình thế giới công nhận. Đó là Đại thi hào Nguyễn Du, tác giả của Truyện Kiều, ông Lan cho biết.

Bổ sung 01/6:

UNESCO không có danh hiệu
“Danh nhân văn hóa thế giới”…

(TranHung09) – Trước hết, cần biết là tổ chức UNESCO không có danh hiệu “danh nhân văn hóa”, theo nghĩa sau: (a) UNESCO không có tiêu chí cụ thể để công nhận một danh nhân văn hóa thế giới, (b) UNESCO không có lễ trao tặng danh hiệu cho một danh nhân văn hóa, và (c) UNESCO cũng không lưu trữ một danh sách vinh danh các cá nhân đại diện tiêu biểu cho văn hóa của một dân tộc hoặc có đóng góp quý báu cho quốc tế. Ngược lại, UNESCO duy trì một danh sách “di sản thế giới” gồm 890 thực thể (tính đến thời điểm hiện tại 9/2009) ở đây. Vì thế, nếu ai hiểu khái niệm “danh nhân văn hóa” như là một danh hiệu do UNESCO phong tặng thì không đúng. (nguồn dẫn)

“great man of culture” không có chữ world

Tất nhiên UNESCO không có cái danh hiệu hay giải thưởng chính thức nào có tên gọi như trên. Chỉ là ra nghị quyết kỷ niệm sinh nhật các vĩ nhân của thế giới thôi. Có rất nhiều danh nhân được UNESCO ra nghị quyết mừng sinh nhật, nhưng không đúc đồng xu tưởng niệm. Có một số không phải danh nhân vĩ nhân gì hết, nhưng cũng được đúc đồng xu tưởng niệm (vì có công đóng góp cho UNESCO). (nguồn dẫn)

Trước hết, “danh nhân văn hóa” không phải là một danh hiệu chính thức trong hệ thống các danh hiệu của UNESCO. Tổ chức này chỉ công nhận các danh hiệu như: di sản thiên nhiên thế giới, di sản văn hóa thế giới, kiệt tác truyền khẩu v.v… Còn “danh nhân văn hóa” thì hoàn toàn không. Tại UNESCO, hàng năm, Đại hội đồng họp để thông qua các nghị quyết tổ chức kỉ niệm các ngày sinh hoặc ngày mất chẵn của những người có đóng góp quan trọng cho văn hóa và giáo dục của nhân loại, chứ họ không vinh danh danh hiệu “danh nhân văn hóa” hay “anh hùng giải phóng dân tộc” v.v… Đối với Hồ Chí Minh, trong văn bản của đại hội đồng nhằm tổ chức kỉ niệm ngày sinh này, UNESCO đã gọi ông là “anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa”. Thế nhưng đây hoàn toàn không phải là một danh hiệu chính thức của UNESCO. Trường hợp của Nguyễn Trãi cũng tương tự như vậy, ông cũng được UNESCO “tổ chức kỉ niệm ngày sinh”, chứ không trao tặng cho danh hiệu “danh nhân văn hóa”. Do đó, cái gọi là “danh nhân văn hóa” này là không hợp lí. Vì vậy, trên thế giới, trừ Việt Nam ra, không có quốc gia nào đưa ra một bản danh sách “danh nhân văn hóa thế giới” như vậy đối với các nhân vật được UNESCO tổ chức tưởng niệm vì thực tế, danh hiệu này là không có. (wikipedia)

Về Nguyễn Trãi – Nhiều báo, phát biểu cho là Năm 1980, UNESCO công nhận ông là Danh nhân văn hóa thế giới.

TTXVN viết thế này: Năm 1980, nhân kỷ niệm 600 năm ngày sinh của ông, Nguyễn Trãi đã được UNESCO chính thức công nhận là danh nhân văn hóa thế giới, nhà quân sự lỗi lạc, nhà chính trị thiên tài.

Wiki – Nguyễn Trãi cũng không dẫn được nguồn tin cậy nào.

Tôi chưa tìm thấy văn bản của UNESCO tổ chức kỉ niệm ngày sinh của Nguyễn Trãi. Nếu bạn nào tìm thấy được thì trích dẫn vào. Vì các nguồn viết về UNESCO tôn vinh Nguyễn Trãi đều từ các trang của VN. (wikipedia)

Về Nguyễn Du – Ngày 21.5, ông Hồ Bách Khoa, Trưởng ban Quản lý khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du (H.Nghi Xuân, Hà Tĩnh), cho biết Ban Chấp hành UNESCO đã thông qua Nghị quyết số 192 EX/32 về việc vinh danh đại thi hào Nguyễn Du của Việt Nam là Danh nhân văn hóa thế giới.

Theo dự kiến, tháng 11.2013, Đại hội đồng UNESCO họp ở Paris sẽ chính thức biểu quyết, và các hoạt động tôn vinh đại thi hào Nguyễn Du sẽ được triển khai ở Việt Nam và các nước trong năm 2014 – 2015. (Thanhnien)

Về Hồ Chí Minh – Xem bài: UNESCO đã vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh như thế nào?

Có người nhận xét: Hiểu đúng hơn là văn bản đang đề cập đến HCM như anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa của-Việt-Nam, của-người-Việt-Nam (Vietnamese) hơn là bất kỳ sự phong tặng nào mang tính chất quốc tế ở đây.

Đã là vĩ nhân thì người đời tự sẽ vinh danh họ, và dù có thêm hay bớt một cái danh hiệu cũng chẳng làm ảnh hưởng đến sự vĩ đại của họ. Tuy nhiên, việc có tên tuổi lọt vào danh sách được UNESCO khuyến nghị tổ chức kỷ niệm ngày sinh danh nhân đó, là một vinh dự rất lớn đối với mỗi quốc gia thành viên.

Read more: Tranhung09 đã đăng: Căn cứ nào để đưa tin “Võ Nguyên Giáp là 1/10 nhân vật quân sự lỗi lạc mọi thời đại.

Chính phủ.VN: Hồ Chí Minh
không phải ‘danh nhân văn hóa thế giới’

(vietinfo.eu) 16-11-2013  -Từ lâu, sách giáo khoa và hệ thống truyền thông CS thường tuyên truyền về việc Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) vinh danh Hồ Chí Minh là ‘danh nhân văn hóa thế giới’. Tuy nhiên, hôm 14/11/2013, trang web Cổng thông tin điện tử chính phủ đã gián tiếp chối bỏ danh hiệu như trên đối với Hồ Chí Minh. Cổng thông tin điện tử chính phủ là cơ quan ngôn luận chính thức của chính phủ nước CHXHCN VN. Trong bản tin hôm 14/11, nội dung nói về việc UNESCO vinh danh Nguyễn Du, báo điện tử chính phủ ghi rõ “Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã có 2 “Danh nhân Văn hóa thế giới” là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du”. Như vậy, cho đến thời điểm này, Việt Nam có 2 người được UNESCO vinh danh là ‘danh nhân văn hóa thế giới’ là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du; không có tên Hồ Chí Minh. Chi tiết trên đã góp phần khẳng định danh hiệu ‘danh nhân văn hóa thế giới’ của ông HCM chỉ là một danh hiệu do đảng cộng sản tạo nên.

Bản tin trên website báo điện tử chính phủ hiện đã xóa bỏ câu: “Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã có 2 “Danh nhân Văn hóa thế giới” là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du”. Tuy nhiên, bản tin cũ vẫn còn được lưu trên google cache tại link: http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:-1kKKztkjJ8J:baodientu.chinhphu.vn/Van-hoa-The-thao/Dai-thi-hao-Nguyen-Du-la-Danh-nhan-Van-hoa-the-gioi/185680.vgp+&cd=1&hl=en&ct=clnk&gl=us

(Chinhphu.vn) – Đại thi hào Nguyễn Du vừa chính thức được UNESCO vinh danh là “Danh nhân văn hóa thế giới”. Tại kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 37 tại Paris (Pháp), Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của LHQ (UNESCO) đặc biệt đánh giá cao Hồ sơ về đại thi hào Nguyễn Du vì tầm ảnh hưởng của ông trong lịch sử văn hóa Việt Nam và cả khu vực. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Nguyễn Du, tác phẩm “Truyện Kiều”, đã được dịch ra hơn 20 thứ tiếng, đặc biệt phổ biến tại Pháp và Mỹ.

Như vậy cho đến nay, Việt Nam đã có 2 “Danh nhân Văn hóa thế giới” là Nguyễn Trãi và Nguyễn Du.

Hướng tới dịp kỷ niệm 220 năm ngày sinh Nguyễn Du (tổ chức vào năm 2015) đã được Chính phủ giao cho UBND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Bộ VHTTDL thực hiện. Hiện Sở VHTTDL Hà Tĩnh đã xây dựng xong Đề án kỷ niệm và chuẩn bị lấy ý kiến của Bộ VHTTDL trước khi trình Chính phủ. Theo đó, nhiều hoạt động sẽ được tổ chức trong dịp này, bao gồm các hội thảo, các hoạt động văn hóa, kết nối thêm các tour du lịch đến Khu di tích quốc gia đặc biệt Nguyễn Du ở xã Tiên Điền (huyện Nghi Xuân), quy hoạch tổng thể khu di tích.

 Nhật Nam (báo Chính Phủ)

Đăng lại bài viết đã đăng tại Nhật&Nguyệt WP 22/5/2013

Advertisements

Leave a comment

Filed under Hồ Chí Minh

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s