Khi luật sư chỉ là cái bóng của công lý

Lê Chân Nhân (ABS) Theo Dân Trí – Trong tất cả các tội ác mà con người có thể gây ra, thì bức cung nhục hình để ép bị can nhận tội là tội ác ghê tởm nhiều khi còn hơn cả giết người.

Xem thêm những tin liên quan


Cả hai người này đều bị giam tại trại Kế, Bắc Giang,
đều tố bị công an ép cung, đánh đập.

Bởi vì, có những trường hợp giết người vì không làm chủ được bản thân, vì tự vệ, vì bộc phát nhất thời. Còn dùng nhục hình để ép án là hành vi có chủ đích, kéo dài ngày này qua tháng khác, hành hạ người vô tội. Người dùng nhục hình và bức cung là cán bộ điều tra, hiểu biết pháp luật, có quyền sinh sát đối với số phận người khác. Chính vì họ được đào tạo, được nhà nước giao trách nhiệm điều tra tội phạm, nhưng họ dùng quyền và sức mạnh được giao để nhục hình một công dân nên mới đáng ghê tởm.

Xâm phạm hoạt động tư pháp để đẩy người khác vào tù tội, phải chịu án chung thân, tử hình thì những điều tra viên đó không còn nhân tính. Thậm chí, có trường hợp dùng nhục hình đến nỗi can phạm bị tử vong ngay trong trại tạm giam.

Vụ án Nguyễn Thanh Chấn với những lời tố cáo nhục hình chưa làm rõ. Vụ án Hàn Đức Long cũng ở Bắc Giang cũng tương tự. Hàn Đức Long bị ghép tội hiếp dâm, giết người nhưng một mực kêu oan. Cán bộ điều tra bức cung bằng cách dùng bút bi kẹp vào các kẽ ngón tay, đốt bằng bật lửa gas…

Vụ án ở Phú Yên còn tệ hơn, nghi can bị 5 công an đánh chết tại trại tạm giam.

Không lên tiếng cảnh tỉnh thì sẽ còn bức cung nhục hình nhiều và theo đó là án oan sai chồng chất. Chính vì vậy nên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang – Trưởng ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương đã yêu cầu khắc phục tình trạng này. Bộ Công an cũng ban hành Thông tư, trong đó quy định nghiêm cấm điều tra viên, cán bộ điều tra bức cung, mớm cung hoặc dùng nhục hình dưới bất kỳ hình thức nào.

Các quy định bằng văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết, nhưng chưa đủ để ngăn chặn hành vi bức cung, nhục hình, mà phải thực hiện những cải cách cụ thể hơn. Ví dụ, đã có nhiều ý kiến đề xuất lắp đặt camera trong phòng hỏi cung. Tuy nhiên, nếu cơ quan điều tra vừa điều tra vừa giam giữ thì khó có thể minh bạch trong chuyện lấy thông tin từ camera. Nếu như điều tra viên không dùng nhục hình trong phòng lấy cung mà ở nơi khác thì sao?

Cho nên, đề xuất tách cơ quan quản lý giam giữ độc lập với cơ quan điều tra là một biện pháp phù hợp.

Ngoài ra, một quy định vô cùng khoa học và có khả năng ngăn chặn nhục hình rất thực tế, đó là sự có mặt của luật sư trong các cuộc hỏi cung. Thiếu vai trò của luật sư, khó có thể nói đến sự minh bạch của các bản cung. Nhìn vào thực tế, luật sư còn chưa được tạo điều kiện để thực hiện công việc vô cùng quan trọng, đó là tiếp cận với thân chủ trong các cuộc hỏi cung. Thiếu vai trò này, luật sư chỉ là cái bóng của công lý mà thôi.

Hãy như quốc gia văn minh, trước khi thẩm vấn, cảnh sát sẽ nói với nghi phạm bằng “Lời cảnh báo Miranda”:

“Anh có quyền giữ im lặng và từ chối trả lời câu hỏi. Bất cứ điều gì anh nói cũng sẽ được dùng để chống lại anh trước tòa. Anh có quyền có luật sư trước khi khai báo với cảnh sát và luật sư sẽ hiện diện khi cảnh sát thẩm vấn anh. Nếu anh không thể tìm luật sư, anh sẽ được cung cấp một luật sư trước khi trả lời các câu hỏi. Anh có thể trả lời câu hỏi khi không có luật sư, nhưng anh vẫn có quyền ngưng trả lời bất cứ lúc nào để chờ đợi sự có mặt của luật sư”.

Có lẽ “Lời cảnh báo Miranda” nên được áp dụng khắp nơi trên địa cầu này, đặc biệt là những nơi còn bóng tối.

[:-/] KHẨN!!! – KIẾN NGHỊ HỦY BỎ ĐIỀU 38 THÔNG TƯ SỐ 28/2014/TT – BCA CỦA BỘ CÔNG AN (nguoivietdiendan.com) Nhìn vào bảng “thành tích” của ngành công an VN, người dân thấy vừa sợ vừa căm ghét. Thay vì là người theo dõi, bảo vệ pháp luật, họ lại là những kẻ vi phạm pháp luật nặng nề và nhiều nhất mà ít khi bị truy tố trước pháp luật chỉ vì họ có đủ mọi phương tiện để làm sai lệch hồ sơ, bóp méo thông tin…… Thay vì trao thêm quyền tự do điều tra theo cung cách và nguồn riêng cho các văn phòng luật sư để bảo vệ công lý không bị các điều tra viên vi phạm có hệ thống như lâu nay, gây nên bao nhiêu án oan sai, thì Bộ công an lại ra Thông tư trao thêm quyền hạn cho điều tra viên được theo dõi, ngăn cản luật sư hành nghề, nhằm bưng bít thông tin, tha hồ tự tung tự tác, vi phạm pháp luật. Đề nghị Liên đoàn Luật sư Việt Nam lên tiếng đòi hủy bỏ ngay Thông tư sai trái này, để đảm bảo quyền cho các Luật sư của mình. Nếu không, ai sẽ giúp dân trước nạn bạo tàn này của công an?

[:-/] Công an xã, phường được điều tra ban đầu? (liendoanluatsu) – Đề xuất giao công an xã, phường… tiến hành một số hoạt động điều tra ban đầu trong dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự đã bị nhiều chuyên gia phản đối, e ngại không “an toàn”… Một điểm mới gây nhiều tranh cãi trong dự thảo Luật tổ chức cơ quan điều tra hình sự do Bộ Công an chủ trì soạn thảo là công an xã, phường, thị trấn, đồn công an, trạm công an được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra.

Ngành công an ủng hộ (…)

[:-/] Lý lịch đáng lo ngại của một số cán bộ điều tra vụ tử tù Hàn Đức Long (GD) – Tuy xảy ra cách nhau 2 năm nhưng nhiều cán bộ trước từng điều tra, bắt bớ ông Nguyễn Thanh Chấn thì sau này lại tiếp tục tham gia vào vụ án Hàn Đức Long…

[:-/] Những tử tù từng mang án tử hình và chung thân trở thành Đại gia một cách lạ lùng (nguoivietdiendan) – Tại sao những kẻ đã từng bị kết án nặng vì vi phạm pháp luật về kinh tế, lại được giảm án liên tiếp từ tử hình xuống trung thân, rồi chỉ vài năm sau là được ra tù? Tại sao sau đó chúng liên tiếp “gặp may” và nhận được những chức vụ cao, hay được nhận những “ưu đãi” trong các “dự án” kinh doanh để có cơ hội trở thành Đại gia một cách ngon lành và để rồi….lại có cơ hội phạm tội? Liệu đây có phải là một “tiền lệ” cho những kẻ như Dương Chí Dũng, Bầu Kiên, Dương Tự trọng và vô vàn những kẻ khác không? Nếu con đường sau khi đi tù của những tội phạm kinh tế trầm trọng được trải thảm đỏ như Lê Ân, Phạm Ngọc Lâm, Lê Minh Hải…. này, thì phong trào tham nhũng nở rộ khắp nơi, không gì ngăn cản được cũng đúng. Vì số tiền tham nhũng hay buôn lậu kếm được bao giờ cũng gấp nhiều lần số tiền phạt. Do đó cứ làm đại, thoát thì tốt, chẳng may bị bắt vài năm, dùng tiền tham nhũng hay buôn lậu được mua tự do và lại giầu gấp mấy lần trước đó. Công lý ở đâu trong xã hôi này?

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s