Trung Quốc siết chặt các ứng dụng tin nhắn

Thụy My (RFI) – Bắc Kinh cấm người sử dụng những ứng dụng tin nhắn như WeChat công khai « các thông tin chính trị » mà không được phép, và còn đòi hỏi họ phải « quảng bá cho hệ thống xã hội chủ nghĩa ». Báo chí nhà nước Trung Quốc hôm 07/08/2014 cho biết như trên.

Xem thêm: Apple bị cấm cửa tại các cơ quan công quyền Trung Quốc + Bắc Kinh thả nhà bảo vệ nhân quyền Cao Trí Thịnh

Logo của ứng dụng WeChat và mạng xã hội Weibo
– Reuters

Trong khi Trung Quốc kiểm soát vô cùng chặt chẽ internet, thì 632 cư dân mạng nước này ưu tiên sử dụng các ứng dụng tin nhắn, chủ yếu qua điện thoại thông minh, để tránh né kiểm duyệt.

Nhưng đài truyền hình nhà nước CCTV, dẫn nguồn từ Văn phòng thông tin quốc gia về internet (NIIO) cho biết, các công ty đưa ra các ứng dụng này từ nay phải đảm bảo rằng những người sử dụng đăng ký dưới tên thật. Hơn nữa, họ còn bị buộc phải chấp nhận « bảy nguyên tắc cơ bản », nhất là phải cam đoan « ủng hộ hệ thống xã hội chủ nghĩa » – một từ ngữ hoa mỹ để chỉ hệ thống độc đảng của chính quyền cộng sản.

Hàng trăm triệu người Trung Quốc đang sử dụng mạng tiểu blog Vi Bác, và ứng dụng tin nhắn WeChat. Các biện pháp kiểm soát cứng rắn mới đặc biệt nhắm vào WeChat, ứng dụng cho phép chia sẻ các văn bản, hình ảnh, video và tin nhắn điện thoại trên smartphone.

Các cá nhân và doanh nghiệp sở hữu các « tài khoản công khai » trên các ứng dụng tin nhắn như WeChat không thể chia sẻ lại hay đưa lên mạng các « thông tin mang tính chính trị », nếu không được chính thức cho phép trước đó. Ngoài ra, việc tạo các « tài khoản công khai » mới – có nghĩa là các tài khoản có khả năng gởi cùng lúc một tin nhắn cho một số lượng lớn người – từ nay đặt dưới việc duyệt xét của chính quyền.

Các quy định trên được đưa ra trong lúc từ nhiều tháng qua Bắc Kinh tiến hành một chiến dịch chống « tin đồn » trên các mạng xã hội, được tuyên truyền ầm ĩ, qua đó một số cư dân mạng đã bị bắt giữ. Các tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo đây là một chiến dịch nặng tính chính trị, nhắm vào việc dập tắt những tiếng nói đối lập hay các nhà hoạt động lên tiếng tố cáo các lãnh đạo.

Hồi tháng Năm, chính quyền Trung Quốc đã tấn công vào các tài khoản công khai công bố các « thông tin thời sự » trên WeChat, kết tội là các hướng tung tin đồn nguy hiểm. Nhiều tài khoản mang khuynh hướng tự do đã bị xóa.

Nhìn chung, chính quyền cộng sản đã phong tỏa nhiều trang mạng và mạng xã hội ngoại quốc trên mạng internet Trung Quốc, từ Twitter, Facebook cho đến YouTube, sử dụng một hệ thống kiểm duyệt rộng rãi và tinh tế, được mệnh danh là « Vạn lý Hỏa thành ».


Vị trí thứ 5 của Apple tại thị trường smartphone Trung Quốc
trở nên mong manh sau lệnh “cấm mua” của Bắc Kinh

[:-/] Apple bị cấm cửa tại các cơ quan công quyền Trung Quốc – Quang Huy (SM) – Không chỉ dùng sức mạnh của truyền thông, Chính phủ Trung Quốc còn thẳng tay loại bỏ các thiết bị của Apple ra khỏi các cơ quan công quyền của nước này. Viện cớ iPhone là mối đe dọa an ninh quốc gia, Bắc Kinh đã cấm các cơ quan chính phủ mua và sử dụng thiết bị phần cứng của Apple. (…)

Apple không phải là nạn nhân duy nhất trong chiến dịch “thanh trừng” các hãng công nghệ nước ngoài tại thị trường Trung Quốc. Trước đó, Chính phủ nước này đã loại bỏ sản phẩm của hai hãng bảo mật danh tiếng Kaspersky Lab (Nga) và Symantec (Mỹ) ra khỏi danh sách mua sắm phần mềm dùng trong các cơ quan công quyền. Hệ điều hành Windows 8 của Microsoft cũng không được phép xuất hiện trong hệ thống máy tính tại các cơ quan Chính phủ. Thậm chí, Bắc Kinh còn kêu gọi các ngân hàng nước này thay thế máy chủ IBM bằng máy chủ sản xuất trong nước khi có nhu cầu mua sắm. Các ứng dụng nhắn tin miễn phí của nước ngoài như: KakaoTalk (Hàn Quốc) và Line (Mỹ) cũng bị chặn để rộng đường cho WeChat thống lĩnh thị trường nội địa. 

.

Bắc Kinh thả nhà bảo vệ nhân quyền
Cao Trí Thịnh

Trọng Thành (RFI) – Hôm 07/08/2014, chính quyền Trung Quốc đã trả tự do cho luật sư Cao Trí Thịnh (Gao Zhisheng), 50 tuổi, nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng, sau khi ông mãn hạn ba năm tù. Thông tin nói trên do một người thân của luật sư Cao cung cấp cho AFP.

Biểu tình tại Hồng Kông đòi trả tự do cho ông Cao Trí Thịnh, ngày 18/12/2011.- AFP PHOTO/Antony DICKSON

Luật sư Cao Trí Thịnh – nhà bảo vệ quyền của các nhóm thiểu số tại Trung Quốc, như người Thiên chúa giáo, trẻ em, thợ mỏ hay nhà ly khai – bị bắt vào tháng 2/2009, bị giam giữ tại một nơi gần như cô lập, rồi được thả ra trong một thời gian rất ngắn hồi tháng 3/2010, trước khi bị bắt trở lại. Luật sư Cao Trí Thịnh bị giam giữ tại Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương.

Một người thân của ông Cao, xin giấu tên, cho biết luật sư Cao Trí Thịnh đã rời khỏi nhà tù, nhưng chưa trở về nhà ông (tại tỉnh Thiểm Tây/Shaanxi). Hiện thời ông tạm lưu lại nhà bố vợ ở Urumqi. Về phần mình, nhà tranh đấu Hồ Gia (Hu Jia) thông báo luật sư Cao sẽ ở lại một thời gian tại Urumqi để trị bệnh.

Nói chuyện với AFP từ Hoa Kỳ, vợ của luật sư Cao Trí Thịnh nói bà rất lo ngại vì ông bị « tra tấn» trong tù.

Hiện tại, chưa có thông tin gì về việc luật sư Cao Trí Thịnh có bị quản thúc tại gia hay không. Nhà nghiên cứu Maya Wang của tổ chức bảo vệ nhân quyền HRW lo ngại rằng ông có thể bị chính quyền tiếp tục quấy nhiễu một khi trở về nhà.

Việc ông Cao Trí Thịnh bị kết án ba năm tù vào năm 2011 đã bị Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Luật sư Cao Trí Thịnh nổi tiếng từ những năm 1990, khi ông tấn công vào những hành động lạm dụng quyền lực của chính quyền địa phương. Nhà bảo vệ nhân quyền nổi tiếng đã giành nhiều thắng lợi trong việc bào chữa cho các nạn nhân của những hành động lạm quyền từ phía chính quyền nhiều địa phương, đặc biệt là việc cưỡng bức thực hiện triệt sản hay việc tịch thu đất nông nghiệp bất hợp pháp. Năm 2001, ông được tuyên dương là « một trong10 luật sư giỏi nhất Trung Quốc », một sự kiện được đài phát thanh nhà nước và bộ Tư pháp đồng tổ chức.

Năm 2006, ông bị kết án tù treo ba năm vì tội danh « lật đổ chính quyền ». Trước khi bị kết án lần hai, ông bị chính quyền câu lưu và tra tấn nhiều lần. Trong một lần bị giam giữ 50 ngày năm 2007, Cao Trí Thịnh kể lại ông đã bị tra tấn hết sức dã man, “không centimet nào trên thân thể không bị bầm dập“.

Luật sư Cao Trí Thịnh đặc biệt khiến Bắc Kinh tức tối, kể từ đầu những năm 2000, khi ông yêu cầu chính quyền ngưng đàn áp Pháp Luân Công, mà chính ông là người trực tiếp bảo vệ một số thành viên của phong trào tâm linh này.

Theo giới bảo vệ nhân quyền, chiến dịch chống các luật sư nhân quyền có xu hướng gia tăng kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền cuối năm 2012. Gần đây nhất là vụ luật sư Phổ Chí Cường (Pu Zhiqiang), một lãnh đạo phong trào Công dân mới, bị bắt và bị kết án 4 năm tù hồi tháng 6/2014, sau khi ông tham dự một cuộc thảo luận về vụ thảm sát Thiên An Môn.

 

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s