Giá của một nghệ sĩ cung đình

NS Tuấn Khanh – Thành Long (Jackie Chan) rất bình tĩnh nói rằng mình chịu mọi trách nhiệm về việc con trai mình bị bắt vị tội sử dụng và buôn ma tuý. Ông nói trách nhiệm rất lớn thuộc về ông, với tư cách là một đại sứ chống nạn ma tuý do Trung Quốc đề cử từ năm 2009.

Xem thêm:Thành Long Giao Du Nhầm Phe, Con Trai Bị Bắt Giữ

Phòng Tố Danh (Jaycee Chan), người con trai 32 tuổi của Thành Long bị bắt vào ngày 14 tháng 8 vừa qua, tại quận Đông Quan, Bắc Kinh, trong một cuộc bố ráp đầy chủ ý của công an trong việc ‘dằn mặt’ ngôi sao điện ảnh Thành Long, mà lâu nay vẫn được coi là nhân vật công chúng làm đẹp  cho nhánh Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Giang Trạch Dân.

Viết trên trang blog của mình thuộc hệ thống mạng Vi bác (Weibo), Thành Long vẫn rất bình tĩnh như một chính trị gia “Tôi và Danh cúi đầu xin lỗi xã hội”. Trang blog có đến 23 triệu người theo dõi của Thành Long quan trọng không kém như một cơ quan văn hoá của nhà nước vì sự theo dõi chặt chẽ của công chúng, và cũng là nơi mà Thành Long nhiều năm nay sử dụng nó như một công cụ để bày tỏ các quan điểm có lợi cho chính sách cầm quyền của Nhà nước Bắc Kinh hoặc cho các nhân vật chính trị mà Thành Long nương tựa vào đó.

CNN dẫn lời của Thành Long, cho biết ngôi sao điện ảnh này “hết sức giận dữ” trước việc làm của con mình. Thế nhưng trái lại với cảm giác mà ông ta trình bày, người ta vẫn nhận thấy sự bình tĩnh và khôn khéo của Thành Long trước công chúng, không khác gì cách mà ông lấy được lòng nhà nước Bắc Kinh, trở thành một trong những nghệ sĩ có quyền lực riêng trong bóng tối chính trị, dù xuất thân của ông là một người thành đạt từ Hương Cảng, từ lúc vùng đất này thịnh vượng trong tay của người Anh.

Những lời đồn đãi và tin tức thực tế ở Hương Cảng lúc này, cho thấy thời đại những người hoạt động nghệ thuật mượn chính trị để tiến thân như Thành Long đang đứng trước bờ vực thẳm, nền chính trị thanh toán lẫn nhau, tiếm quyền, vây cánh riêng của Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Giang Trạch Dân… khi sụp đổ, đã để lộ những hình ảnh những vương triều bí mật, trong đó những người như Thành Long đã sớm chọn phe và biến mình thành những nghệ sĩ cung đình. Báo chí Trung Quốc đã ám chỉ nhiều về chuyện Chương Tử Di dính líu đến các quan chức cấp cao, hoặc trực diện tấn công vào hệ thống tuyển mỹ nữ cho các ‘ngài’ từ CCTV, đài truyền hình lớn nhất Trung Quốc.

Hơn một thập niên nay, từ khi thế lực chính trị của  Thành Long vững chắc hơn, các bộ phim của ông cũng dần nhạt hơn, và không còn dấu ấn nào như thời kỳ các bộ phim Tuý quyền (1978) hay Quán ăn lưu động (1984). Những phát ngôn lấy lòng chính quyền Bắc Kinh về cai trị đã khiến dân chúng Hương Cảng, Đài Loan… ngày càng bất mãn. Ngày 1/6 vừa rồi, khi nửa triệu người Hương Cảng xuống đường đòi dân chủ và tự do, Thành Long đã nhắc lại câu nói từng làm thất vọng hàng triệu người hâm mộ “sai lầm của chúng ta là đã để cho Hương Cảng có quá nhiều tự do”. Nhưng đó không chỉ là một lần, Thành Long nhiều lần chứng minh vai trò nghệ sĩ cung đình khi nói những điều như “Người Trung Quốc cần bị kiểm soát” hay “Đài Loan bầu cử à? Thật là một trò cười”.

(Sao online)Con trai của Thành Long bị bắt vì tàng trữ và sử dụng ma túy khiến người hâm mộ xôn xao. Ngoài ra, Mẹ Thành Long từng là nữ giang hồ buôn ma túy.

Tờ Epoch Times cho biết danh sách 10 cái tên thuộc hàng cặn bã lừng danh của Trung Quốc do dân chúng bầu chọn trên mạng, có tên Thành Long trong đó. Trong những ngày tháng Giang Trạch Dân cầm quyền, giết và mổ lấy nội tạng hàng chục ngàn người Pháp Luân Công, Thành Long đã né tránh khi được báo chí phương Tây phỏng vấn. Thậm chí, sau khi nói rằng mình không biết gì cả, Thành Long đã cười, nói thêm “ở Trung Quốc, người ta có thể nghe thấy rất nhiều tin đồn”.

Một người bạn người Hoa gốc Quảng Đông, đi du lịch Hương Cảng từ năm 2009, như một cách về thăm quê, đã kể rằng “Thành Long bị dân chúng xem như một kẻ khốn nạn, vì lên truyền hình kêu gọi bỏ tiếng Quảng trong trường học, chỉ nên cho dạy tiếng phổ thông, theo ý của Bắc Kinh”. Rất nhiều người Hoa ở Chợ Lớn, Sài Gòn, đã kể cho nhau nghe và tẩy chay Thành Long vì kiểu bám đuôi chính trị của ông ta. “Không hiểu sao báo chí tiếng Việt lại rất ít người nói về điều này”. Người bạn này nói.

Thành Long hôm nay khôn khéo và giảo hoạt hơn rất nhiều, không giống những bộ phim vào vai khờ khạo và đáng yêu mà ông đã chiếm được cảm tình khán giả. Người nghệ sĩ tự vẽ lên mặt mình nhiều màu sắc và nhăn nhó, múa may theo yêu cầu chính trị đã bóp chết tài năng của mình, thậm chí tự bóp chết giá trị sống như một người bình thường, để trở thành một bài học đáng nhớ cho đời sau, khi người có học tự bán mình cho quyền lực và danh lợi.

Điều mà người ta tự hỏi là giá nào để một người nghệ sĩ tự biến mình thành những tên hề ngắn hạn cho các sân khấu thô bỉ như vậy? Thật khó để định được giá như vậy từ những trái tim bình thường. Có thể giá chỉ được định từ những trái tim thô bỉ không kém các sân khấu ấy, mà không chỉ Trung Quốc, mà ở bất kỳ một quốc gia suy đồi nào cũng luôn có những kẻ chực chờ xin được bán mình để được làm nghệ sĩ chốn cung đình, làm văn nô như vậy.

Thành Long Giao Du Nhầm Phe,
Con Trai Bị Bắt Giữ

Lu Chen Epoch Times (VĐKN) – Các nhà phân tích nói, siêu sao Kung Fu chơi với phe Giang Trạch Dân, nên giờ bị cảnh báo.

Thành Long biểu diễn Kung Fu trên sân khấu cùng Bạc Qua Qua, con trai của cựu quan chức cộng sản Bạc Hy Lai, tại Đại học Oxford năm 2008. (takungpao.com)

Những người có mối quan hệ mật thiết với cựu Lãnh đạo Đảng CS Trung Quốc Giang Trạch Dân đều đã bị điều tra, án tù, và thanh trừng trong khi chiến dịch chống tham nhũng của lãnh đảo Đảng hiện nay Tập Cập Bình – một chiến dịch đang càn quét khắp Đảng. Giờ đây, các nhà phân tích cho biết, một siêu sao cũng bị dính vào rắc rối do anh ta có mối quan hệ với cựu lãnh đạo Giang.

Ngày 14 tháng 8, cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ Jaycee Chan, con trai của ngôi sao Kung Fu Thành Long, về tội danh ma túy. Trong khi đó, Thành Long lại là cựu đại sứ chống ma túy của Trung Quốc.

Cho đến ngày 18 tháng 8, cảnh sát mới đưa tin về vụ bắt giữ này. Ngôi sao điện ảnh Đài Loan Kai Ko (Thục Phẩm) cũng bị bắt giữ cùng Jaycee Chan tại ngôi nhà của Thành Long ở Bắc Kinh. 100grams cần sa đã bị tịch thu và Jaycee Chan bị tạm giam hình sự tại Sở Cảnh Sát Đông Thành với cáo buộc chứa chấp những kẻ dùng ma túy.

Ngày 19 tháng 8, cơ quan phát ngôn của Đảng, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đoạn tin về Jaycee Chan, trong đó nói rằng anh ta bắt đầu sử dụng ma túy từ 8 năm trước và tàng trữ ma túy tại nhà. Trong cảnh phim, Kai Ko mặc quần áo tù nhân, xấu hổ, rơi nước mắt, và thú nhận đã phạm tội.
Kể từ thời Mao Trạch Đông, Đảng CS Trung Quốc đã thường xuyên sử dụng cách ép buộc thú tội trước dư luận. Kiểu thú tội này để cảnh cáo những người khác và làm nhục mặt người thú tội.

Diễn viên Thành Long sinh ra tại Hồng Kông và đã từng tham gia một vai trò trong chính trường Trung Quốc đại lục, là thành viên của Ủy ban toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), cơ quan tư vấn chính trị của Trung Quốc.

Anh cũng dính vào tai tiếng, và tạo ra nhiều oán giận vì nhiều bình luận ủng hộ Đảng CS Trung Quốc, gây nhiều tranh cãi trên truyền thông như: “Hồng Kông và Đài Loan rất rối loạn vì họ có quá nhiều tự do”, “Người dân Trung Quốc cần bị kiểm soát”“Bầu cử ở Đài Loan là trò cười”

Theo Triệu Hiểu Huy, một nhà báo tài chính kỳ cựu ở Đài Loan, những nhân vật có mối quan hệ tốt với Trung Quốc như Thành Long thường con cái họ không bị cảnh sát sờ đến. Vậy trường hợp con của Thành Long nói lên điều gì?

Trong một bài bình luận, ông Triệu viết rằng vụ bắt con trai của Thành Long gửi đi một thông điệp rằng quyền lực chính trị đằng sau Thành Long đã bị sụp đổ. Triệu chỉ rõ, Trung Quốc là quốc gia điều hành bởi con người, mà không phải bởi luật pháp, và vì vậy quyền lực và vị thế cá nhân là yếu tố xem xét then chốt.

Các mối quan hệ

Thành Long có các mối quan hệ chặt chẽ với phe phái Giang Trạch Dân.

Ví dụ, Thành Long có quan hệ mật thiết với Bạc Qua Qua, con trai của cựu quan chức ngã ngựa Bạc Hy Lai, người đang bị án tù chung thân từ tháng 9 năm 2013. Bạc Qua Qua từng mời Thành Long đến Đại học Oxford ở Anh vào năm 2008 để phát biểu. Các bức ảnh của kênh tin tức Hồng Kông Takungpao cho thấy Thành Long biểu diễn Kung Fu trên sân khấu, còn Bạc Qua Qua đứng bên cạnh.

Thành Long cũng có quan hệ gắn bó với ca sỹ Trung Quốc, Tống Tổ Anh, người được dư luận cho là người tình của Giang Trạch Dân. Một bức ảnh cho thấy Thành Long chạm má thân thiết và tay nắm vai cô ta trong phiên họp CPPCC ngày 5 tháng 3 năm nay.

Thành Long chạm má thân thiết với Tống Tổ Anh, tay nắm vai cô ta tại phiên họp CPPCC ở Bắc Kinh, ngày 5/3/2014. Song được dư luận cho là người tình của Giang Trạch Dân. (Chụp màn hình/takungpao.com)

Ông Triệu nói vụ bắt giữ con trai của Thành Long “chỉ là hệ quả của chiến dịch Tập Cập Bình loại bỏ quyền lực của Giang Trạch Dân”. Một số quan chức cấp cao thuộc phe Giang đã bị hạ bệ trong năm ngoái. “Con hổ” lớn nhất từ trước đến nay đã bị hạ bệ là Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc, và là tay chân trung thành của Giang. Chu chính thực bị điều tra từ ngày 29 tháng 7.

Thậm chí, người tình tin đồn của Giang, Tống Tổ Anh, cũng biến mất trong hơn một tháng qua. Tin đồn lan truyền ở Trung Quốc và trên truyền thông Trung Quốc hải ngoại rằng cô Tống thực sự bị đội chống tham nhũng và quân đội điều tra (Tống là sỹ quan trong Quân đội Giải phóng Nhân dân) do các mối quan hệ của cô ta với Giang Trạch Dân.

Một số người nói ngày bắt giữ con trai Thành Long có ý nghĩa quan trọng.

Một ngày trước đó, 17 tháng 8, có cuộc phản đối lớn xảy ra ở Hồng Kông chống lại phong trào dân chủ ở đó. Nhiều người phản đối đến từ Trung Quốc đại lục và được trả 50USD mỗi người để tham gia phản đối.
Trùng hợp với đó, ngày 17 tháng 8 cũng là ngày sinh nhật lần thứ 88 của Giang Trạch Dân. Một số dư luận cho rằng những kẻ phản đối ở Hồng Kông là do phe cánh Giang thuê.

Trần Ti Mẫn, một nhà bình luận chính trị, cho rằng: “Việc tung tin về con trai Thành Long sau ngày 17 không chỉ khiến Thành Long lo sợ, mà còn nhằm cảnh báo những kẻ trong phe cánh Giang đang đứng đằng sau Thành Long”

[:-/] Con Trai Ngôi Sao Võ Thuật Hồng Kông Thành Long Bị Bắt Vì Hút Ma Túy (VĐKN) – Nghệ sĩ Đài Loan Kha Chấn Đông hút ma túy bị bắt, và sau đó đến con trai ngôi sao võ thuật Hồng Kông Thành Long là Phòng Tổ Danh cũng có mặt tại hiện trường. Cảnh sát Bắc Kinh vào tối 18 tháng 8, tại Weibo đã công bố thông tin, Phòng Tổ Danh (tên thật là Trần Tổ Minh) giữ 100 gram cần sa, vượt quá số lượng cảnh sát nhận định, sợ rằng sự việc này có dính líu tới vụ án hình sự, đồng thời “dung lưu” (cho người khác ở lại chỗ cậu ta) cho người khác hút ma túy, nên đã bị tạm giam hình sự; Kha Chấn Đông vì hút ma túy nên đã bị Đại Lục trị an kết án, bị cơ quan hành chính giam giữ 14 ngày, ước tính sớm nhất đến ngày 29 tháng 8 mới được ra tù. Trong khi thanh minh, Phòng Tổ Danh đã thừa nhận không chút giấu giếm.

Trớ trêu thay, Kha Chấn Đông đã từng đảm nhiệm vai trò Đại sứ Phòng chống Ma túy tại Đài Loan, cha của Phòng Tổ Danh là minh tinh Thành Long cũng từng giành được vị trí tại Văn phòng Ủy viên Hội Kiểm soát Ma túy tại Trung Quốc, được Hội Phòng chống Ma túy Trung Quốc mời đảm nhiệm vai trò Đại sứ Chống ma túy, nhằm kêu gọi tất cả mọi người cự tuyệt với ma túy.

Tháng 3 năm nay, Thành Long đã công khai nói rằng ông rất tự tin trong việc giáo dục con trai mình, ông còn nói với Phòng Tổ Danh rằng: “nếu như con bước sai đường, cha sẽ báo cảnh sát bắt con ngồi tù”. Ngày hôm nay, chưa cần đến báo cảnh sát, công an đã bắt giữ Phòng Tổ Danh rồi.

Thành Long liên tục làm việc cho ĐCSTQ, vì Trung Cộng mà đứng ra, ngay cả khi gây ra sự phản cảm đối với công chúng và chịu những lời chỉ trích từ các phương tiện truyền thông cũng chưa bao giờ che giấu. Thành Long đã kết giao với rất nhiều người trong nội bộ tập đoàn Giang Trạch Dân, cùng với Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang và những người tham gia cuộc đảo chính. Phương tiện truyền thông trước đó báo cáo rằng, Thành Long và con trai của Bạc Hy Lai là Bạc Qua Qua có mối quan hệ mật thiết, thậm chí đã từng đến Anh quốc để bầu cử cho Bạc Qua Qua trở thành Chủ tịch Hội học sinh Trường Đại học Oxford.

Trong khoảng thời gian giữa hai kỳ hội nghị vào tháng 3 năm nay, Tống Tổ Anh và Thành Long tại hội nghị đã có những tấm ảnh tình cảm được dân cư mạng truyền bá rầm rộ, gây ra sự phản đối và châm biếm kịch liệt của dân cư mạng, phương tiện truyền thông cũng đã từng đưa tin rằng Thành Long đã từng có quan hệ rất mật thiết với Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai trong cuộc đảo chính với “tiểu phẩm vương” của Triệu Bản Sơn. Ngày 6 tháng 4 năm nay, tại bữa tiệc sinh nhật của Thành Long, Triệu Bản Sơn đã đặc biệt gửi tặng một tác phẩm thư pháp của mình, và đem trực tiếp đấu giá.

Từng bị liệt vào một trong “mười đại nhân vật cặn bã”

Trên mạng đã từng có bài viết thống kê 10 thông tin xấu về Thành Long: đóng phim cấp ba, có con gái riêng, quan hệ trong xe hơi, lừa bịp không quyên góp như đã hứa, thầy trò hôn nhau trong trường học, rửa tiền, cầm súng đối đầu xã hội đen, dùng uy tín của mình để đóng quảng cáo cho những sản phảm không tốt, phụ tử tranh giành minh tinh điện ảnh đại lục và câu chuyện tình sử hủ lạn… được liên tục truyền tải, gây ra một mối quan tâm lớn của công luận.

Mạng Internet Trung Quốc trong cuộc bình chọn “Mười nhân vật cặn bã”, gồm có Bạc Hy Lai đứng đầu danh sách, Thành Long cũng có trong danh sách. Năm nay phương tiện truyền thông của Đảng Cộng Sản Trung Quốc cũng tiết lộ rằng, trước đây cha của Thành Long đã từng là một đặc vụ, mẹ của Thành Long cũng đã từng buôn bán ma túy ngầm hoặc là một hắc đạo nhân có tiếng.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s