Triển lãm ‘Cải Cách Ruộng Ðất’ gây bất bình dư luận

(NV) – Lần đầu tiên, nhà cầm quyền Việt Nam tổ chức một cuộc triển lãm về “Cải Cách Ruộng Ðất 1946-1957.” Cuộc triển lãm này do Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia ở Hà Nội thực hiện đã gây nhiều bất bình và tò mò trong dư luận.

Xem thêm: Bức ảnh trưng bày trong cuộc triển lãm thể hiện sự dối trá, thiếu kiến thức và vụng về.

Một ngôi nhà mái tranh vách đất được trưng bày tại cuộc triển lãm về “Cải Cách Ruộng Ðất 1946-1957” để “tố cáo tội ác địa chủ, cường hào.” Sáu mươi năm sau, Việt Nam vẫn còn rất nhiều ngôi nhà tương tự. (Hình: Người Ðưa Tin)

Trong thực tế, cuộc “Cải Cách Ruộng Ðất” được thực hiện tại miền Bắc Việt Nam từ 1953-1956, nhằm tiêu diệt các thành phần bị xem là “bóc lột,” “phản quốc,” “phản động” như địa chủ, cường hào,thành viên các đảng đối lập… Người ta ước đoán có khoảng 5,000 người bị xử tử oan (trong đó không ít người là ân nhân của Ðảng Lao Ðộng Việt Nam – tiền thân của Ðảng CSVN và chính phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa – tiền thân của chính quyền CSVN).

Cuộc “Cải Cách Ruộng Ðất” vừa kể khiến miền Bắc Việt Nam tan hoang, nhân tâm ly tán. Những sai lầm này nghiêm trọng tới mức, tháng 9 năm 1956, ông Trường Chinh phải từ chức tổng bí thư, Ban Chấp Hành Trung Ương của Ðảng Lao Ðộng Việt Nam đưa ông Hoàng Quốc Việt ra khỏi Bộ Chính Trị, đưa ông Hồ Viết Thắng ra khỏi Ban Chấp Hành Trung Ương. Ðến tháng 10 năm 1956, ông Võ Nguyên Giáp, thay mặt ông Hồ Chí Minh, chủ tịch nước thừa nhận sai lầm và phát động chiến dịch sửa sai.

Chưa rõ vì sao, cuộc triển lãm đầu tiên về “Cải Cách Ruộng Ðất,” khai mạc hôm 8 tháng 9 và sẽ kéo dài cho đến cuối năm nay lại mở rộng thời gian “cải cách ruộng đất” bắt đầu từ 1946 đến 1957.

Cuộc triển lãm đầu tiên về “Cải Cách Ruộng Ðất” tại Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia chia làm bốn mảng. Một đề cập đến chủ trương về cải cách ruộng đất. Một đề cập đến việc thực hiện. Một đề cập đến kết quả “người cày có ruộng.” Mảng cuối cùng đề cập đến “sai lầm và sửa chữa sai lầm” được xem là sơ sài nhất vì chỉ có nghị quyết, thông tư, chỉ thị, công văn sửa sai và báo cáo kết quả sửa sai từ một số địa phương.

Trả lời báo điện tử VietNamNet, ông Nguyễn Văn Cường, giám đốc Bảo Tàng Lịch Sử Quốc Gia cho biết, mục tiêu chính của cuộc triển lãm nhằm “nhấn mạnh về những thành quả của cải cách ruộng đất,” còn “sai lầm và sửa sai” không phải là mục đích chính. Ông Cương nhấn mạnh: “Không nhất thiết phải phơi bày sai lầm của lịch sử như vậy.”


Những hình ảnh đấu tố địa chủ thế này
đã không xuất hiện trong cuộc triển lãm. (Hình: Internet)

Cũng vì vậy mà cuộc triển lãm bị công chúng chỉ trích kịch liệt. Trên các diễn đàn điện tử, các blog, hệ thống facebook, người ta gọi cuộc triển lãm là “bỉ ổi,”“một bằng chứng khác về sự dối trá rẻ tiền, ngu dốt, đáng khinh.” Theo nhiều người, triển lãm này sẽ gợi ý cho những người chưa biết tường tận về “cải cách ruộng đất” tự tìm thông tin để hiểu đúng, hiểu đủ về nó.

Trả lời BBC, ông Dương Trung Quốc, chủ tịch Hội Khoa Học Lịch Sử Việt Nam, người hiện đang là đại biểu Quốc Hội Việt Nam, bảo rằng, việc nhìn nhận lại cuộc “cải cách ruộng đất” ở miền Bắc Việt Nam là hết sức cần thiết, nếu nhìn được cả hai mặt, nhất là “nhìn cả vào những sai lầm” bởi “những bài học sai lầm, những tổn thất to lớn” rất cần thiết vì chúng “giúp con người trưởng thành.”

Ông Quốc cho rằng, sau 60 năm, nếu vẫn tiếp tục cho rằng, địa chủ là gian ác và bóc lột còn nông dân thì tốt bụng và nông dân giành được ruộng đất là một thắng lợi to lớn thì “tác động vào đời sống xã hội sẽ không như mong muốn khi nhìn lại một vấn đề của quá khứ,” thậm chí “có thể sẽ tạo sự phản cảm ở giới trẻ.”


Hình & chú thích của BVB: Lũ sâu mọt à? Khinh luôn!
Dù hoàn cảnh này, mẹ vẫn cứ…ANH HÙNG

Ông Quốc lấy vị dụ về ngôi nhà tranh, vách đất được trưng bày tại triển lãm để mô tả sự nghèo khổ của nông dân trước “cải cách ruộng đất” và nhấn mạnh “bây giờ cũng không hiếm những ngôi nhà như thế ở vùng sâu, vùng xa.”

Tuy nhiên ông Quốc tỏ ra thông cảm với Ban Tổ Chức, bởi “triển lãm được thực hiện trong bối cảnh chưa có tổng kết nào chính thức.”

Ðến giờ, nhiều hậu quả của “Cải Cách Ruộng Ðất” vẫn chưa được giải quyết. Chẳng hạn trường hợp bà Nguyễn Thị Năm. Bà Năm là “một phụ nữ giàu có, có đất đai và sản nghiệp ở đô thị, triệt để ủng hộ cách mạng nhưng cuối cùng lại trở thành người phụ nữ đầu tiên bị mang ra đấu tố và bị giết.”

Ông Quốc cho biết, ông đã được đọc nhiều đề nghị của nhiều lãnh đạo cao cấp về sửa sai nhưng đến nay mới chỉ có sửa đổi duy nhất: Không gọi những người bị giết oan là “địa chủ, cường hào” như trước, mà gọi họ là “địa chủ kháng chiến.” Ngoài ra “không hề có chính sách nào thể hiện rõ là sai thì phải sửa đến nơi đến chốn, nhất là liên quan đến tính mạng con người, liên quan đến niềm tin của một thế hệ.”

Với tư cách là một người nghiên cứu lịch sử, ông Quốc bảo rằng, ông không chấp nhận cách giải quyết vấn đề theo kiểu: Thôi, chuyện lịch sử nó phức tạp quá, không bới ra làm gì nữa.

Ông Quốc nói thêm, cần phải bàn về việc: “Có cần thiết phải làm một cuộc phát động long trời lở đất như thế, dẫn đến những việc làm cực đoan như thế và để lại những hậu quả nặng nề như thế hay không?” Sự bàn bạc đó, theo ông Quốc là cho tương lai. Ðó là “tinh thần tự chủ, giải quyết vấn đề của nước mình trên cơ sở của nước mình, chứ không phải áp đặt việc học hỏi các nước khác một cách cực đoan.”

Ông Quốc xác nhận: “Quá nhiều tài liệu cho chúng ta biết Việt Nam phải tiến hành ‘cải cách ruộng đất’ để nhận được sự ủng hộ của các nước xã hội chủ nghĩa trong cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, không phải chỉ riêng Trung Quốc mà cả Liên Xô nữa.” (G.Ð)

Bức ảnh trưng bày trong cuộc triển lãm thể hiện sự dối trá, thiếu kiến thức và vụng về (FB Lê Dũng Vova) – Đây là bức hình được thuyết minh là : ” gia đình ông … li tán đi làm thuê cho địa chủ, giờ cải cách xong thì đoàn tụ…”

Trên góc nhìn của dân chơi đồ xưa, đồ cổ, tôi soi bức hình này nhá :

– Nhà gỗ cửa bức bàn gỗ quý này tôi có kiến thức vì chơi đồ cổ, nghiên cứu về đồ cổ nên biết, nó chỉ là nhà của nhà giàu, cỡ lý trưởng hay chánh tổng mới có, thềm xây gạch thất thời đó chỉ có quan mới có để xây.
– Cô vợ trong ảnh quá xinh, xinh hơn cả Chị quỳnh từng đóng vai cô Nết, trẻ thế mà con giai lại là cậu thanh niên to cao dài rộng như một diễn viên điện ảnh đã tốt nghiệp !
– Cái ban thờ gỗ quý trạm trổ cỡ lớn to đùng ở gian giữa có khám thờ – phải là nhà quan hay địa chủ to mới có khám thờ này.
– Chai rượu tây có nhiều chữ ở vỏ chai thủy tinh màu trắng còn chai kia màu xanh đen thì có thể là chai tương ? Mà sao thời đó rượu là đồ quốc cấm cơ mà, ai cho bần cố nông uống rượu ?
– Bát tô mà không phải bát tàu – loại bát nông, cạnh vát ra như cái hình thang đáy to bên trên. Bát tô tận thời bao cấp sau 78 mới có dùng bán phở thôi.
– Bần cố nông làm gì có nồi đồng, có chiếu trải ra hè ăn cơm vậy ?
-Bần cố nông sao kế hoạch hóa chỉ đẻ một con lớn vậy ? Văn minh quá.
– Bần cố nông lão bố có áo hai túi có nắp, vậy cu cha này là lính ở Điện biên về và làm đội trưởng đội du kích bắn địa chủ nên được chia nhà của địa chủ và đồ dùng của địa chủ đây, nhìn mặt rất thất học và bất nhân.

Tóm lại tay nào sắp đặt cái ảnh này là dân vớ vẩn, không có tí kiến thức gì về lịch sử, am hiểu về đồ vật. Kiến thức về khảo cổ để giúp ta biết lịch sử, văn hóa, trình độ khoa học kỹ thuật tại thời điểm mà thứ đồ dùng đó được dân thời đó làm ra. Vì thế để sắp đặt một cảnh thời năm 56 mà anh cho thìa nhựa hay ca men xanh, áo may ô, áo lính K82, in ảnh bác cỡ lớn to đùng, nồi gang thì anh tự tố anh ngu kiến thức và dối trá, coi thường dân chơi bọn tôi quá.

Bạn nào chưa xem thì nên tới xem, mất 15 ngàn vé và 3 ngàn gửi xe cũng không uổng được chứng kiến thêm ít dối trá và vụng về vốn đã bội thực bấy lâu.


Bùi Quang Minh FB -Trẻ thơ cũng bị buộc đi dự tòa án nhân dân!

Ảnh: nhiếp ảnh gia Liên Xô Dmitri Baltermants (1912-1990) chụp năm 1955 tại Việt Nam. Ảnh các lãnh tụ vĩ đại và chú thích không là sản phẩm made in VM.

‘Không đề cập hệ lụy cải cách ruộng đất’

Ngũ Thiên (BBC) Nhà báo ở Hà Nội – Ngày 8/9, Bảo tàng Lịch sử quốc gia (Hà Nội) khai mạc Trưng bày chuyên đề “Cải cách ruộng đất 1946 – 1957”. Gần 150 hiện vật, tư liệu gốc, ảnh tư liệu về Cải cách ruộng đất đã được lựa chọn, cho người xem thêm nhiều thông tin về Cải cách ruộng đất.


Cuộc triển lãm dường như để tuyên truyền cho cải cách ruộng đất?

Các tư liệu cho biết: Từ năm 1953 đến năm 1956 đã có 8 đợt phát động quần chúng giảm tô tại 1.875 xã và 5 đợt cải cách ruộng đất ở vùng đồng bằng, trung du và 280 xã miền núi phía bắc. Trong 3.314 xã, có 10 triệu dân, đã tịch thu hơn 70 vạn héc ta (44,6%) ruộng đất chia cho gần 4 triệu nông dân.

Nhấn mạnh đấu tranh giai cấp

Tuy nhiên triển lãm này, vẫn như thường thấy ở các triển lãm khác về đề tài chiến tranh hoặc phong trào cách mạng, nghiêng về phía nhấn mạnh những tương phản giữa hai giai cấp bóc lột và bị bóc lột. Nó cũng nói nhiều về đường lối, chủ trương trong quá trình cải cách và những thành quả người nông dân được hưởng sau Cải cách ruộng đất mà chưa đề cập đến những hệ lụy của những khuyết điểm do phong trào này để lại cho xã hội Việt Nam nói chung và những thân phận con người nói riêng.


Cải cách Ruộng đất đã kích động, hù dọa quần chúng, khuyến khích họ tố oan
cho nạn nhân; dùng nhục hình với đối tượng khi chưa có tòa án xét xử”

Sự ảnh hưởng của các tác nhân từ bên ngoài tới đường lối, chủ trương và phương pháp tiến hành Cải cách ruộng đất cũng không được nhắc đến.

Cải cách ruộng đất được bắt đầu trước bước ngoặt quan trọng của cuộc kháng chiến đòi hỏi huy động đến mức tối đa mọi nguồn lực trong nước (mà nông dân là quân chủ lực) và nguồn viện trợ từ Liên Xô và Trung Quốc. Tất cả tạo nên những áp lực để Luật Cải cách ruộng đất được Quốc hội thông qua tháng 12-1953, trước khi mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ chỉ ít ngày.

Ngay từ khi bắt đầu, chủ trương “Phóng tay phát động quần chúng” đã bị buông lỏng cho “đoàn”, “đội” cải cách lộng quyền: truy bức để “đôn” tỷ lệ địa chủ lên cho đủ 5% dân số như một mức quy định bắt buộc; kích động, hù dọa quần chúng, khuyến khích họ tố oan cho nạn nhân; dùng nhục hình với đối tượng khi chưa có tòa án xét xử…

Những điều này không có trong chủ trương chỉ đạo Cải cách ruộng đất. Nhưng ở các cấp dưới, tình hình dường như không thể kiểm soát.

(Lạm bàn: cần xét lại điều này vì  thường thấy đó là chiêu trò “trên bảo dưới không nghe” nhằm  chạy trốn trách nhiệm để biện minh chủ trương của đảng CSVN luôn tài tình, sáng suốt và đúng đắn.)

Sai lầm tả khuynh


Chủ nghĩa Mao có tác động mạnh đến Cải cách Ruộng đất ở Việt Nam

Cải cách ruộng đất cũng có thể nhìn nhận như một nỗ lực để hoàn tất mục tiêu “Người cày có ruộng”. Nhưng đó là một bước hoàn tất không trọn vẹn. Phong trào Chỉnh đốn tổ chức Đảng và chính quyền được tiến hành kết hợp cùng với Cải cách ruộng đất từ đợt 4, đợt 5 đã phạm sai lầm “tả khuynh” nghiêm trọng.

Những sai lầm đã để lại những tổn thất lớn cả về con người và tổ chức, gây đảo lộn đời sống xã hội ở nông thôn miền bắc. Cải cách ruộng đất đi qua để lại nhiều bài học lịch sử đa chiều và một vết hằn sâu trong ký ức. Triển lãm “Cải cách ruộng đất 1946 – 1957” lần đầu tiên động chạm tới chủ đề vẫn được coi là “nhạy cảm” trong suốt gần 60 năm qua và đã thu hút được khá nhiều sự quan tâm. Tuy nhiên những gì trình bày trong đó nói rằng chủ đề này vẫn chưa được bàn luận một cách cởi mở.

Ông Hồ Chí Minh nói với ông Hoàng Tùng, Chánh Văn phòng TƯ: “Mình đã nói là để cho mình đánh xong giặc Pháp rồi thì muốn làm gì hãy làm, nhưng họ không nghe, cứ ép mãi, thành ra bây giờ hỏng hết cả”.

Trong ngôi nhà hết sức “đơn sơ” (năm 2009) của ông Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí Thư ĐCSVN:


 

Hình dưới của NS Tô Hải đăng trong bài Báo cáo cụ, các học trò “mất gốc” của cụ cóc làm gì theo di chúc cụ cả! – … Và điều này chắc cụ “nơi ấy:” không thể nào tin: Một tên chủ tịch xã dám sắm Roll Royce, một tên Tinh Ủy dám ngang nhiên xây lâu đài mặt tiền, biến cả một nông trường cao-su thành của riêng …trong khi ngôi trường cho các cháu chả khác gì cái chuồng heo, chuồng bò!

Đây nè cụ! Lâu đài của chín Cung, chủ tịch Bình Dương ….
…và đây, ngôi trường XHCN của đảng

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s