Việt Nam gia tăng đàn áp giới blogger

Thanh Phương (RFI) – Việt Nam là một trong những quốc gia vi phạm quyền tự do Internet trầm trọng nhất, đó là kết luận của tổ chức nhân quyền của Mỹ Freedom House trong bản báo cáo thường niên 2014 về tự do trên Internet, vừa được công bố ngày 05/12/2014.

� Xem thêm: Chính quyền gia tăng đàn áp các nhà hoạt động trước ngày quốc tế nhân quyền.


Blog Quan Làm Báo một thời cũng đã từng gây sóng gió.
Ảnh chụp ngày 09/10/2012. Reuters/Stringer

Trong số 65 quốc gia được Freedom House khảo sát và được xếp hạng từ 0 ( tốt nhất ) đến 100 ( tồi tệ nhất ), Việt Nam sụt từ hạng 75 năm 2013 xuống 76 năm 2014, tức hiện là quốc gia vi phạm tự do Internet trầm trọng hàng thứ bảy thế giới. Trong bản báo cáo này, Freedom House nhận định Việt Nam “ đã không có sự cải thiện nào trong thời gian khảo sát ( từ 05/2013 đến 05/2014 ), ngay cả sau khi Việt Nam đã tham gia Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào tháng 12/2013 ”.

Báo cáo của Freedom House cũng cho biết là trong vòng 3 năm, con số các công dân mạng bị bắt giam ở Việt Nam đã tăng gấp đôi và trong năm 2014, Hà Nội đã cầm tù số blogger nhiều hơn bất cứ quốc gia nào khác, ngoài Trung Quốc.

Tình hình tự do Internet ở Việt Nam kể từ tháng Năm đến nay cũng chẳng có sự cải thiện nào, mà có vẻ trầm trọng hơn, với việc chỉ trong vòng một tuần, đã có hai blogger bị bắt giữ vì những bài viết bị xem là có nội dung “chống Nhà nước”.

Theo báo chí trong nước, ngày 06/12 vừa qua, nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ trang blog Quê Choa, đã bị “tạm giữ hình sự”. Điều đáng chú ý là thông tin chính thức không cho biết blogger Nguyễn Quang Lập bị bắt vì tội gì, mà chỉ nói là Cơ quan An ninh điều tra công an Thành phố Hồ Chí Minh đang tiếp tục “điều tra làm rõ hành vi vi phạm pháp luật” của ông để“xử lý theo quy định của pháp luật”. Nhưng theo bà Hồ Thị Hồng, vợ nhà văn Nguyễn Quang Lập, trả lời RFI ngày 06/12, công an đã bắt giữ và khám xét chồng bà chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự Việt Nam, về tội “ lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước”.

Vụ bắt giữ blogger Nguyễn Quang Lập gây rúng động dư luận không chỉ vì ông là một nhà văn nổi tiếng, mà còn ở chỗ là tình trạng sức khỏe của ông hiện rất kém ( ông bị liệt nửa người và đang uống thuốc điều trị ).

Trước nhà văn Nguyễn Quang Lập, một blogger khác là giáo sư Hồng Lê Thọ, 65 tuổi, Việt kiều Nhật về nước sinh sống, chủ trang blog “Người Lót Gạch”, cũng đã bị “tạm giữ hình sự”vào ngày 29/11 chiếu theo điều 258 bộ Luật Hình sự. Về trường hợp ông Hồng Lê Thọ, Cơ quan an ninh điều tra nói rõ là ông đã đăng tải trên mạng những bài viết “có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước”.

Tổ chức Phóng viên Không biên giới, trụ sở tại Paris, ngày 02/12 đã phản đối vụ bắt giữ blogger này, qua một thông cáo tựa đề ” Làn sóng bắt bớ vì ‘’lạm dụng quyền tự do dân chủ” tiếp diễn’’ “.

Vụ bắt giữ hai blogger nói trên cho thấy là chính quyền Hà Nội vẫn duy trì chính sách đàn áp tự do thông tin trên mạng. Tháng 10 vừa qua, họ đã trả tự do cho blogger nổi tiếng Nguyễn Văn Hải, tức Điếu Cày, nhưng đó là do áp lực rất mạnh của Hoa Kỳ và blogger này chỉ được thả ra với điều kiện ông phải chấp nhận sống lưu vong tại Mỹ, chứ không được ở lại Việt Nam.

Một blogger nổi tiếng khác cũng tiếp tục thu hút sự chú ý của dư luận trong nước cũng như quốc tế, đó là ông Nguyễn Hữu Vinh, tức Ba Sàm, bị bắt “khẩn cấp” vào đầu tháng 5 năm nay, cũng với tội danh “ lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Vào tháng 11, bà Lê Thị Minh Hà, vợ của blogger Ba Sàm đã gởi kiến nghị lên Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để yêu cầu đình chỉ vụ án này, vì theo bà, lệnh bắt khẩn cấp chồng bà đã vi phạm Bộ luật Tố tụng Hình sự, do lệnh này dựa trên chứng cứ được thu thập “một cách bất hợp pháp”.

Tự do thông tin trên mạng ở Việt Nam hiện nay càng bị kiểm soát chặt chẽ hơn trong bối cảnh mà đấu đá trong nội bộ lãnh đạo Việt Nam càng gay gắt và không loại trừ khả năng là một số blogger đã là nạn nhân của những đấu đá đó. Trang web truongtansang.net khi loan tin về vụ bắt giữ nhà văn Nguyễn Quang Lập ngày 06/12, không hiểu căn cứ vào đâu, đã viết rằng blogger này bị bắt vì đã viết và đăng tải lên mạng rất nhiều bài “gây chia rẽ nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước, như xúc phạm, bôi nhọ uy tín của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại đề cao vai trò của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang…”

Chính quyền gia tăng đàn áp các nhà hoạt động
trước ngày quốc tế nhân quyền

Dân Luận tổng hợp – Ngày 10 tháng 12 hàng năm được tôn vinh là Ngày Nhân quyền Quốc tế, được các nước trên thế giới kỷ niệm, là ngày Liên Hợp Quốc công bố Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền. Ngày này vào năm 1948, bà Eleanor Roosevelt, nguyên Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ đã đại diện Liên Hợp Quốc tuyên đọc bản Tuyên ngôn Quốc tế nhân quyền lịch sử này tại Paris, Pháp. (Theo Wikipedia)

Cũng ngày này vào năm 2014, Mạng lưới blogger Việt Nam cùng các tổ chức XHDS khác đã tổ chức những hoạt động chào mừng ngày này như: phát Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền, bóng bay vào ngày 8/12 tại Thành phố HCM, và Hà Nội ngày 10/12. Những hoạt động này hầu hết đều bị sách nhiễu, cản trở, thậm chí chính quyền nghi dùng côn đồ để tấn công các nhà hoạt động.

Một năm sau, tình hình nhân quyền của Việt Nam cũng không trở nên sáng sủa, thậm chí tồi tệ hơn khi hàng loạt những nhà hoạt động bị bắt mới, đánh đập hoặc sách nhiễu khi gần kề đến ngày Nhân quyền quốc tế. Chúng ta cùng điểm lại những sự vụ mới đây mà chính quyền đã gây ra với các nhà hoạt động.

Bắt giam các tiếng nói đối lập

• Ngày 29/11/2014, Giáo sư Hồng Lê Thọ, chủ trang blog Người lót gạch đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an TpHCM bắt giữ theo điều 258 BLHS. Cơ quan An ninh điều tra cho rằng GS. Hồng Lê Thọ đã có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch làm giảm uy tín, mất lòng tin trong nhân dân với cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội, công dân.

Chỉ 7 ngày sau đó, ngày 6/12/2014, Nhà văn Nguyễn Quang Lập, chủ trang blog Quê Choa cũng bị bắt theo một kịch bản tương tự đó là bắt quả tang, khám xét và thu giữ các tài liệu. Cơ quan An ninh điều tra Công an TpHCM tỏ ra sốt sắng lạ trong hai vụ bắt giữ này. Lần này trang web có tên Truongtansang.net cho rằng nguyên nhân của việc bắt giữ Nhà văn Nguyễn Quang Lập là do ông đăng tải các bài viết bôi nhọ uy tín của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nhưng lại đề cao Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

le_tho_quang_lap.jpg
Hai trí thức bị bắt giữ liên tiếp: Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập

Hành hung những nhà hoạt động

• Sáng ngày 4/12/2014, nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển cùng phu nhân đi taxi đến Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TpHCM để gặp gỡ ông Raymond Richhart, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Đến trước cổng trường Lê Quý Đôn thì bị các nhân viên an ninh mặc thường phục chặn lại và đe dọa anh Truyển, và buộc taxi phải quay về nhà trọ của anh. Sau đó anh buộc phải chạy bộ về Dòng Chúa Cứu Thế để lánh nạn.

Cũng trong chiều hôm đó, lúc 17h 45 phút, vợ chồng anh Truyển khi về đến trước nhà trọ đã bị 4 người lạ mặt tấn công và đạp rớt cánh cửa nhà trọ. Anh Truyển cho rằng những người này là những an ninh mật vụ đã theo anh trước đó.

nguyen_bac_truyen_2.jpg

• Theo tin từ Truyền thông Chúa Cứu Thế, ngày 2/12/2014, hai tín đồ của PGHH thuần túy là ông Lê Văn Sóc và ông Bùi Văn Luốt bị côn đồ hành hung trên đường, tại Quốc lộ 54 xã Thành Lợi, Bình Tân, Vĩnh Long, sau khi đi làm lễ cho một tín đồ PGHH thuần túy khác. Trước khi xảy ra sự việc này, ông Sóc và ông Luốt cùng với phái đoàn GH PGHH TT dự lễ tuần nhị thất cho cố đồng đạo lão thành Lê Văn Chính, tại xã Tân Bình, Bình Tân, Vĩnh Long. Tại đây, có nhiều an ninh lảng vảng trước nhà ông Chính để quay phim, chụp ảnh và rất đông an ninh đứng ở hai đầu đường đi vào nhà ông Chính.

Sách nhiễu, bắt bớ tùy tiện

• Nhà hoạt động Huỳnh Trọng Hiếu tường thuật trên Facebook cá nhân của mình rằng:

Tối 4/12/2014, bà Tổ trưởng dân phố cùng hai người phụ nữ tự xưng là thành viên Hội phụ nữ đến nhà để thu tiền An ninh quốc phòng. Cùng đi với đoàn có khoảng 5 thanh niên khác mặc thường phục. Anh Hiếu, Phương Ngọc và Ánh Ngân đã từ chối đóng tiền cũng như cho những người này vào nhà. Ngay lập tức những người thanh niên bên ngoài đã buông những lời lẽ thô tục. Họ liên tiếp đạp cửa nhà với thái độ tức tối.

Anh Hiếu cho biết nguyên nhân chính xuất phát từ việc anh tham gia các hoạt động bảo vệ quyền Tự do Tôn giáo. Và đây là cách mà chính quyền muốn sách nhiễu những nhà hoạt động trước ngày Quốc tê Nhân quyền và Phiên tòa Phúc thẩm sắp đến tại Cao Lãnh Đồng Tháp. Việc thu tiền an ninh quốc phòng ngoài giờ hành chính kết hợp với một lực lượng côn đồ như vậy cho thấy sự việc đã được sắp đặt và lên kế hoạch cụ thể.

• Sáng 7/12/2014, khi tham gia hoạt động chào mừng ngày Quốc tế nhân quyền (chụp ảnh với thông điệp ủng hộ nhân quyền), blogger Mẹ Nấm (Nguyễn Ngọc Như Quỳnh) bị an ninh bắt giữ cùng với một vài người bạn. Đến buổi chiều cùng ngày, mọi người đã được thả sau buổi làm việc không có kết quả với cơ quan an ninh.

nguyen_ngoc_nhu_quynh_1.jpg
Blogger Mẹ Nấm chụp ảnh với thông điệp ủng hộ Nhân quyền

Những việc làm của chính quyền VN đối với những nhà hoạt động nhân quyền đi ngược lại với những gì VN đã cam kết khi gia nhập thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc, cũng như các khuyến nghị UPR của các nước mà Việt Nam chấp thuận.

Thả một người và bắt nhiều người khác có lẽ là chiêu bài quen thuộc của một thể chế độc Đảng. Tù nhân lương tâm VN vẫn là nguồn cung dồi dào cho những hợp động thương mại với quốc tế, hay đó chỉ là con bài để nội bộ lãnh đạo răn đe lẫn nhau? Những dự đoán sẽ mãi là dự đoán cho đến một ngày sự thật phơi bày khi quyền con người được tôn trọng trên quê hương Việt Nam. Chúng tôi tin là như vậy!

Trích Dân Luận điểm tin 09/12/2014:

Việt Nam luôn tôn trọng mọi cam kết quốc tế về quyền con người (VietnamPlus): Bộ luật Hình sự chưa hình sự hóa hết các hành vi theo khái niệm tra tấn của Công ước CAT; Bộ luật Tố tụng Hình sự chưa quy định quyền được bào chữa hoặc nhờ người khác bào chưa đối với người bị bắt… – Bước tiến vững chắc của Việt Nam về nhân quyền (QĐND): Việt Nam không chấp nhận mô hình dân chủ, nhân quyền của phương Tây, không sao chép mô hình “dân chủ, công khai”, “đa nguyên, đa đảng” của cải tổ. Nhờ sự lãnh đạo vững vàng, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, nhân dân ta đã vượt qua khủng hoảng kinh tế-xã hội, từng bước vươn lên đạt được những thành tựu to lớn về nhiều mặt: Chính trị ổn định; kinh tế tuy đang phải đối diện với khó khăn, song vẫn giữ được tăng trưởng khá, Việt Nam vẫn là quốc gia có sức hấp dẫn lớn các nhà đầu tư; xã hội cởi mở, đoàn kết; giá trị văn hóa của các dân tộc đang được khôi phục và phát triển; quan hệ quốc tế rộng mở, vị thế của đất nước được nâng cao. Với những thành tựu to lớn về mọi mặt, Việt Nam đã được Liên hợp quốc tín nhiệm bầu làm thành viên của Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc khóa 2014-2016.

Mật vụ và đồng lõa trong xã hội cộng sản (BBC): “Cảnh sát mật và mạng lưới chỉ điểm mà họ tuyển dụng (hoặc cưỡng chế) cộng tác cố ý tạo ra sự sợ hãi và mất lòng tin rộng rãi”

“Săn tham nhũng” – Tìm thợ săn ở đâu? (Giáo Dục Việt Nam): Vì sao tham nhũng vẫn không bị đẩy lùi mà lại trở nên nguy hiểm hơn, từ chỗ đơn lẻ nay đã “trở thành bè cánh, bao che cho nhau”? – Để ‘người canh đền’ không tự ‘đốt đền’ (Thanh Niên): Muốn có cơ chế giám sát hiệu quả thì phải để tự do báo chí và đa đảng thành hiện thực mới được!

Hãy đổ chất thải vào nhà chúng! (PetroTimes): Chúng đã vì túi tiền của chính chúng mà bất chấp pháp luật, bất chấp các quy định về bảo vệ môi trường, không chịu xử lý chất thải là nước, là chất thải rắn, hoặc khói bụi. Chúng đã làm giàu cho bản thân bằng sự phá hoại môi trường sống của cộng đồng.

Dân oan khắp nơi biểu tình đòi tự do cho Bùi Thị Minh Hằng (FB Trịnh Bá Phương): Dân oan khắp nơi đang tập trung tại Quốc Tử Giám, Hà Nội để biểu tình yêu cầu trả tự do cho Bùi Thị Minh Hằng và 2 đồng sự.

Huy động công binh rà bom, kiểm tra chiếc hòm giữa đường (Zing): Một vật thể lạ được bỏ trên phố Đặng Tất (Nha Trang, Khánh Hòa) khiến hàng trăm người hiếu kỳ đến xem, làm giao thông ùn tắc. Lực lượng công binh được điều tới để rà bom.


Dân tộc ta là dân tộc anh hùng!

Nhà hàng Hoàng Sa – Trường Sa bị lột biển (RFA)


Nhà hàng Hoàng Sa – Trường sa bị tháo biển

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s