Bản tường trình

Phạm Minh Hoàng FB – đọc lẹ lên kẻo Facebook đóng cửa 😄 😢 😪 😡  😝 😷

Hôm qua 17/12, vào lúc 15g45 anh tư pháp phường 8 có xuống đưa giấy làm việc với lý do: “họp tổ dân phố đánh giá quá trình chấp hành án tại địa phương” (tôi còn bị quản chế 1 tháng nữa).

Mình rất “tâm tư” vì trong Luật không có điều khoản này, với nữa nếu muốn đánh giá thì chỉ cần nói trong các kỳ họp định kỳ hàng tháng, hơn nữa tôi chỉ có hơn 3 tiếng để chuẩn bị (buổi làm việc bắt đầu lúc 19g). Mùi đấu tố phảng phất đâu đây.

Mở đầu, ông chủ tịch phường thông báo có sự hiện diện của 2 tổ. Lại là một ngạc nhiên vì trên nguyên tắc việc này chỉ liên quan đến tổ tôi đang ở và thậm chí còn có những khuôn mặt ngoài phường 8 . Mùi vơ vét “Quần chúng tự phát” (QCTP) cũng phảng phất đâu đây.

Sau khi xong phần giới thiệu, chủ tọa trao quyền “công tố” cho hai QCTP. Mào đầu bằng những lời ngoại giao và sau đó liên tục những phỉ báng, những chỉ trích việc tôi làm mà tòa đã xử cách đây 4 năm. Đến khi được phép trả lời, tôi bắt đầu bằng các thắc mắc :

1. Buổi họp này được trìệu tập để “tổ dân phố kiểm điểm tôi”, thế nhưng trong Luật thi hành án hình sự hoàn toàn không có điều khoản này quy định việc này, vậy thì đây là một buổi làm việc phi pháp. Tôi không được trả lời.

2. Tôi cũng hỏi cử tọa rằng phải có ông chú tịch phường giới thiệu thì bà con mới biết tôi là ai thì trên cơ sở nào đánh giá về các việc làm của tôi. Cũng chẳng bà con nào lên tiếng.

Những QCTP sau đó nêu lại vụ xảy ra ngày 5/11 (ngày côn đồ mang hung khí đến đe dọa tình mạng gia đình tôi), và họ tố cáo tôi “xâm phạm gia cư bất hợp pháp” và đòi truy tố. Thế nhưng khi tôi trả lời thì họ dùng đủ mọi cách để cho câu nói của tôi không được trọn vẹn. Tôi tự hỏi, trình bày một vấn đề theo suy diễn một chiều của mình rồi để những người không chứng kiến kiểm điểm và buộc tội thì có khách quan không?

Tôi xin ghi lại đây vài mẩu đối thoại tiêu biểu :

QCTP : Từ ngày có đảng (CS) dân tôc ta đã tạo được bao nhiêu kỳ tích, đánh thắng không biết bao nhiêu cuộc chiến và bây giờ chỉ sau 39 năm hỏa bình đã được những thành tựu khiến cả thế giới nể phục, vậy mà ông Hoàng còn tiếp tục chống đảng

PMH : Báo chí nhiều năm trở lại đây đã liên tục nêu lên các sai lầm, những yếu kém thì việc tôi chỉ trích là chuyện bình thường. Còn nói về thành tựu thì cũng nên nhắc lại những thất bại của đảng CS. Ai trong chúng ta cũng đã biết việc khai thác bô-xít đi về đâu, ai trong chúng ta cũng hổ thẹn khi sau 39 năm chúng ta chưa làm nổi con ốc vít và đang bị Kampuchia và Lào vượt mặt.

QCTP : Anh ăn cơm VN, uống sữa VN vậy mà anh đi chống lại chính quyền tức là chống lại nhân dân VN.

PMH : Cơm VN, sữa VN có từ thời Hùng Vương lập quốc chứ không phải có từ khi có đàng hoặc từ 1945 khi ông Hồ tuyên bố độc lập. Chúng ta cần phải phân biệt rõ ràng đâu là chủ nghĩa, đâu là dân tộc. Tôi chống cái chế độ cộng sản với những sai trái của nó chứ không hề chống lại nhân dân và tôi sẽ tiếp tục làm việc này cho đến ngày nào vẫn còn oan sai, còn yếu kém, còn tụt hậu.

QCTP: Anh có quốc tịch Pháp thế anh có biết rằng nước Pháp đã cai trị VN suốt 80 năm và “đỉnh điểm” của việc này là sự kiện hơn hai triệu người VN chết. Anh có biết thế không ?

PMH: Tôi xin hỏi ông hai triệu người này chết đói vào năm nào ? (không trả lời). Tôi được biết là họ chết vào năm 1945 và là do chính sách của người Nhật.

QCTP: Không ai cấm anh thực thi quyền tự do ngôn luận nhưng phải viết cho những cơ quan, báo đài chính thức chứ không được phát tán lên mạng, rồi còn lai-liếc (like) lung tung là không được.

PMH: Tôi đã từng viết bài cho Tuổi Trẻ nhưng họ không đăng, đúng là họ có quyền không đăng thì tôi cũng có quyền nói lên bằng hoàn cảnh và điều kiện của chúng tôi. Còn nếu anh nói “lai-liếc (like) lung tung” thì tôi đề nghị trước tiên nên đóng cửa các trang xã hội cụ thể là Facebook.

QCTP: Nếu anh thấy không thích hợp thì anh cứ việc ra nước ngoài sống.

PMH: (lúc này họ không cho tôi micro, bắt buộc tôi phải gào lên). Tôi là người VN. Tôi sinh ra và lớn lên ở đất nước này, không có gì và không ai có quyền bắt buộc tôi phải ra nước ngoài sống.

QCTP: Tôi đề nghị tước “danh hiệu tù nhân lương tâm” của anh Hoàng.

PMH: (dĩ nhiên tôi đã trả lời, nhưng xin để cho mọi người đóng góp ý kiến của mình vào một câu nói “có một không hai” này).

Xin tường trình cho bà con được rõ và mong được sự đóng góp ý kiến của cả nhà.

Phạm Minh Hoàng
(18/12/2014)

Basam

Những đòn trấn áp “thầm lặng” của chính quyền Việt Nam (RFA). – Hà Nội: CA khám nhà, bắt người vô cớ (DLB). “Sau nhiều tiếng đồng hồ bị lực lượng CA khám nhà, bắt người phi pháp, Lê Thị Phương Lan đã ra khỏi đồn CA phường Trung Liệt lúc 21:30′ tối cùng ngày. Đông đảo bạn bè đã có mặt để đón cô ngay trước đồn CA“.

Trại giam số 5 Thanh Hóa giam riêng 4 Tù nhân lương tâm (DCCT). “Tại trại giam số 5 Thanh Hóa, 4 TNLT là cô Tạ Phong Tần, bà Nguyễn Thị Lộc, bà Hồ Thị Bích Khương và cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn bị giam riêng trong khu kỷ luật, giam 24/24, không được tiếp xúc với các phạm nhân khác, không được lao động cải thiện đời sống, phòng giam đóng ba tầng cửa…” – Bùi Hằng và Thúy Quỳnh tuyệt thực

Phiên tòa chớp nhoáng vụ chống người thi hành công vụ ngày 18/12/2014 (Dân Luân). “Vũ Văn Huề bị kết án 11 tháng tù giam về tội chống người thi hành công vụ. – Ông Lê Văn Vượng 10 tháng tù giam tội chống người thi hành công vụ. – Nguyễn Thị Hà 9 tháng tù tội giữ người trái phép. – Nguyễn Thị Lan sức khỏe yếu nên hoãn xét xử“.  – Ảnh: Phiên toà “công khai” tại toà án huyện Thanh oai ngày 18/12 sáng nay (FB Dũng Mai). – Nguyễn Viết Thanh chết oan, Cha đi đòi Công lý (DLB). – Công dân Huế gửi thư cho chủ tịch thị trấn Lăng cô nhắc nhở về luật pháp (Lê Hiền Đức).

Từ ngày 18.12, các phái đoàn sẽ tham gia giám sát tình hình oan sai của các án hình sự khu vực Tp.HCM và Bình Phước (FB Lê Nguyễn Hương Trà).  “Ai có thông tin về những án có dấu hiệu oan sai hay bị can/bị cáo kêu oan; đang diễn ra hoặc đang điều tra, truy tố, xét xử – kể cả khi bản án có hiệu lực, có thể liên lạc để tập trung hồ sơ và chuyển. Thời gian khá gấp rút, hạn chót đến 9h sáng mai à nha!  Gọi Luật sư Nguyễn Thành Công 0906633168 hoặc email : conglawyer@gmail.com“.

Tâm sự cùng các bạn trẻ – Sự bế tắc của bất lương (FB Ngoc Diep Hoang). “Nhìn rộng hơn đến xã hội VN mình hiện nay, với tính bất lương tự bên trong của đảng CSVN, thì nhất định xã hội mình sẽ phải càng ngày càng bế tắc thôi. Nhất là tính bất lương này lại là bản chất chứ không phải là căn bệnh từ bên ngoài nhập vào, cho nên nó thuộc loại bất trị.  Chỉ có một cách duy nhất… cái đảng bất lương CSVN này phải chết tiêu đi thì xã hội mình mới hy vọng khá lên nổi!

Không thể có dân giàu nước mạnh với chế độ cộng sản (DCCT). “Có thật nước VN chúng ta GIÀU MẠNH, CÔNG BẰNG VÀ VĂN MINH không? Tất cả chúng ta đã tự thấy rồi! Chúng ta đừng ‘mơ ngủ’ để cho CS lừa bịp nữa! Chúng ta phải biết từ trong căn nguyên, chế độ CS không chủ trương dân giàu, nước mạnh, mà chủ trương ‘bần cùng hóa’ và ‘ngu dân’ để dễ cai trị“.

– Nguyễn Trung Chính: Đừng để thời cơ vuột khỏi tầm tay (Ba Sàm). “Chỉ còn hơn một năm là đảng cộng sản tổ chức đại hội XII. Làm sao để đại hội này là đại hội từ bỏ ảo tưởng XHCN và làm bước ngoặc lịch sử ? Hoặc giả nếu đại hội không từ bỏ ảo tưởng XHCN thì ít ra hàng ngũ đảng viên từ bỏ ảo tưởng XHCN ngày càng đông để cùng xã hội làm áp lực cho sự đổi đời kế tiếp.  Chúng ta chỉ có được vai trò chủ động khi chúng ta tạo cơ hội cho đa số đảng viên hiểu được vì sao cần phải từ giã con đường XHCN, và khi từ giã nó thì đi về phía nào để đạt được vị trí của Hàn Quốc trong tương lai“.

Cấu trúc Nhà Nước (Minh Văn). – Pháp Luật và Thể Chế Pháp luật luôn gắn liền với thể chế nhà nước. Để có được hệ thống pháp luật dân chủ và công bằng, phải có một thể chế dân chủ. Muốn xóa bỏ những bất công, phi lý của hệ thống pháp luật độc tài, không còn cách nào khác là đấu tranh xóa bỏ chế độ nhà nước đó. Chỉ có một bộ máy nhà nước do người dân lập nên, chịu sự kiểm tra giám sát của nhân dân thì mới thực thi pháp luật một cách công bằng“.

– Nguyễn Ngọc Già: Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng (P.3) (DLB). Mời xem lại: Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng – Phần 1    —   Sơ kết hai năm cho ông Thủ tướng – Phần 2

Kết luận vụ nguyên PCT tỉnh lấn chiếm đất công (VNN). – Gia đình cựu Phó chủ tịch tỉnh lấn chiếm tới 608 m2 đất (NLĐ).

Dân khó biết bộ trưởng có bao nhiêu nhà (TP). “Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng, cần phải cân nhắc giải pháp công khai tài sản quan chức tại nơi cư trú, thu hẹp diện phải kê khai, bởi trong công tác phòng chống tham nhũng, điều quan trọng nhất là kiểm soát được tài sản và thu nhập, ngăn chặn tình trạng dịch chuyển tài sản ra nước ngoài, hoặc cho người thân…”

Chân Dung Quyền Lực – Từ nhà ông Truyền đến Biệt thự biển và Nhà thờ họ của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (Dân Luận).

“Hiến đất” và “trả lại nhà” (ND). “Khi được hỏi về ‘động cơ’ hiến đất xây dựng công trình công cộng, ông Kiến, ông Chức và những người dân hiến đất đều cho biết, họ làm việc đó xuất phát từ trách nhiệm của một người dân đối với lợi ích chung của cộng đồng. Còn ông Truyền và ông Nghiên, nguyên cán bộ cấp cao của Nhà nước đều cho rằng, mình hưởng chế độ đất đai và nhà công vụ do ‘cơ quan chức năng’ phân cho chứ ‘không tự đòi hỏi’.” Ý thức trách nhiệm của những ông quan to còn tệ hơn một người dân bình thường. Những người này nên đổi vị trí cho nhau, ông quan xuống làm dân, còn người dân lên làm quan.

Người dân chúng tôi đã cõng trên lưng bao nhiêu là thuế rồi (FB Cốc Tuyệt Tình). “Các ông có dám công khai tài sản các quan có liên quan ngành điện cho dân biết không? Các ông đem mua điện từ Trung Quốc cao gấp 3 lần mua điện các nhà máy điện trong nước. ai biết % trong các hợp đồng mua bán này dân có được hưởng không?” Nhờ liên tục bóp cổ khách hàng nên Ngành điện TP.HCM đón nhận huân chương Độc lập hạng Nhất (PLTP). – Cần sòng phẳng với người tiêu dùng (SGĐT).  – Giá điện không nên tăng (TN).

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s