Cuộc chiến giành tự do internet: Internet đang thua cuộc

(VOA) – 2014 là năm mà thế giới tập trung chú ý đến việc lập ra luật lệ để quản lý những gì diễn ra trên mạng internet, theo phúc trình của tổ chức bảo vệ dân chủ và thăng tiến nhân quyền Freedom House có trụ sở tại Mỹ.

9CAB6D580E44_w640_r1_s_cx0_cy5_cw0.jpgTính đến năm 2014, Trung Quốc và Việt Nam là hai quốc gia bắt giữ nhiều blogger nhất thế giới, theo thống kê của Freedom House.

Thông thường, các nước đàn áp những tiếng nói chỉ trích nhà nước trên mạng hay dùng các biện pháp cản trở tự do internet như khóa chặn các trang web và kiểm duyệt sàng lọc các nội dung trên internet, thậm chí đôi khi còn gây sách nhiễu ngoài đời đối với các nhân vật bất đồng chính kiến.

Thế nhưng, theo phân tích của Freedom House, xu hướng này đã thay đổi, một phần vì các nhà hoạt động trên mạng ngày càng linh hoạt hơn trong việc tìm ra các kẽ hở xung quanh những giới hạn đó.

Một ví dụ được Freedom House đưa ra là Greatfire, một dịch vụ đưa các nội dung thường bị nhà nước Trung Quốc khóa chặn lên các diễn đàn lớn toàn cầu như các server của Amazon, khiến chính phủ Bắc Kinh khó khóa chặn về mặt kỹ thuật và chính trị.

Trước thực trạng này, theo phúc trình của Freedom House, các chính phủ kiểm duyệt internet gắt gao như Việt Nam hay Trung Quốc chuyển sang phương sách dùng các luật lệ của quốc gia để quy định những gì được hay không được phép thể hiện trên internet.

Freedom House báo cáo Việt Nam đã thông qua các nghị định đàn áp bất cứ ai dùng internet và các trang mạng xã hội để chỉ trích nhà nước.

Tính đến năm 2014, Trung Quốc và Việt Nam lần lượt là hai quốc gia bắt giữ nhiều blogger nhất trên thế giới, theo thống kê của Freedom House.

Phúc trình của Freedom House cũng chỉ ra rằng trong năm 2014 tình hình tự do internet xuống dốc tại 36 trên tổng số 64 nước được khảo sát trên toàn cầu.

Nguồn: Freedom House, Washington Post.

[:-/] Tình hình truyền thông tự do tại VN sau hàng loạt vụ bắt bớ      (RFA) – Blogger Nguyễn Ngọc Già là 1 trong 3 blogger bị bắt gần đây. Thời gian này lại trùng với thời điểm đảng cộng sản Việt Nam chuẩn bị đại hội trung ương, và qua đó chuẩn bị cho đại hội toàn quốc vào năm 2016. Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải trao đổi với Kính Hòa RFA về tình hình của truyền thông tự do tại Việt Nam sau những vụ bắt bớ này.


.
Blogger Điếu Cày: – Những cuộc bắt bớ gần đây làm cho tôi nhớ lại chiến dịch bắt bớ vào năm 2010. Thời điểm đó rất nhiều blogger bị bắt và đợt này tôi thấy là bắt cũng rất nhiều. Tôi thấy nó trùng hợp với sinh hoạt mà đại hội của trung ương của Đảng Cộng sản Việt Nam, vào thời điểm năm 2010 nó cũng xảy ra như vậy. Rất nhiều người bị bắt đặc biệt là những người có tiếng nói trên mạng và có lượng truy cập cao. Sau khi họ đại hội xong thì cũng có một số người được thả ra nhưng lần này có lẽ nó cũng rơi vào trường hợp nó trùng với sinh hoạt của Đảng Cộng sản Việt Nam. Họ muốn những người đấu tranh cho dân chủ, những người có tiếng nói được nhiều người quan tâm ở trên mạng, họ muốn những người này phải im tiếng và bằng cách là bắt giữ họ đi một thời gian. Còn cụ thể sau đó thì thế nào thì mình chưa thể đoán được.

dieu-cay-400.jpgBlogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải trong một lần trả lời phỏng vấn tại trụ sở Đài Á Châu Tự Do.

–  Tôi nghĩ bây giờ rất nhiều vì cứ điểm lại theo thời gian từ khi chúng tôi thành lập câu lạc bộ nhà báo tự do năm 2007 và phát động phong trào dân báo năm 2008 và mỗi bài viết mỗi blogger hãy là một nhà báo, một công dân hoặc là chúng tôi là dân báo, những khởi đầu đầu tiên để kêu gọi, sử dụng blog để làm báo với số lượng người ban đầu tham gia còn khiêm tốn đến ngày nay sự phát triển nó đã rất mạnh mẽ, với số lượng người sử dụng Internet ngày càng đông thì những người đứng ra làm báo độc lập càng nhiều, trong đó có nhiều nhân tố mới đặc biệt ở trong làng báo là những nhà báo làm trong báo chí của chính quyền cũng đã có người trả thẻ nhà báo và bước ra viết tự do như anh Trương Duy Nhất và một số anh em khác và đặc biệt một số anh em bằng cách này hay cách khác để nói lên. Thì đó là một trong những nhân tố mới của phong trào dân báo ở Việt Nam. Tôi nghĩ ngày càng phát triển chứ không vì những sự đàn áp này đe dọa mà họ chùng tay. Bởi vì bây giờ chính truyền thông tự do sẽ bảo vệ cho anh em, dư luận quốc tế sẽ bảo vệ cho anh em nhiều hơn nữa và chúng tôi ở ngoài này tìm mọi cách để bảo vệ anh em ở trong nước bằng tất cả khả năng của mình để đi đến các tổ chức quốc tế, để kêu gọi cho những anh em mới bị bắt giữ, trong đó có anh Nguyễn Ngọc Già mới nhất. (…)

Learn more:

[:-/] Đẩy mạnh tự do Internet thông qua hệ thống bản quyền   – Tạp chí Điện tử của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tháng 6/2010 – Nếu những nhà lập pháp muốn đẩy mạnh tự do và tính sáng tạo ở đất nước mình thì họ phải xây dựng một hệ thống quản lý bản quyền để khuyến khích và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các bên và tăng cường tự do Internet.

Peter K. Yu điều hành tổ chức Kern Family Chair về Luật Sở hữu Trí tuệ và là Giám đốc sáng lập Trung tâm Luật Sở hữu Trí tuệ ở Trường Đại học Luật Drake tại Des Moines, bang Iowa. Tự do Internet và quyền sở hữu trí tuệ hỗ trợ bảo vệ lẫn nhau, nhưng đôi khi chúng mang những giá trị đối nghịch và dẫn đến mâu thuẫn. Những mâu thuẫn này khác nhau do tác động của yếu tố lịch sử, chính trị, xã hội, văn hóa và tôn giáo, nên quy chuẩn về sở hữu trí tuệ ở mỗi quốc gia cũng biến đổi theo những hướng khác nhau nhằm bảo vệ tự do Internet.

[:-/] Tự do Internet: Từ góc nhìn toàn cầu   Tạp chí Điện tử của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tháng 6/2010 – Theo báo cáo của một tổ chức phi chính phủ hàng đầu, dù Internet mang lại cho người dân cơ hội rất lớn để thể hiện quan điểm của họ, nhiều chính phủ vẫn đang tìm cách khống chế về nội dung và việc truy cập Internet.

Daniel Calingaert là Phó Giám đốc phụ trách chương trình tại Freedom House, một tổ chức phi lợi nhuận đuợc tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Google và các nguồn khác để khuyến khích tự do Internet. Sarah Cook là một chuyên gia phân tích nghiên cứu chuyên về châu Á. Cô là trợ lý biên tập cho ấn phẩm phát hành năm 2009 “Freedom on the Net (Tự do trên mạng)”.

[:-/] Những điều còn chưa biết về tự do Internet   – Tạp chí Điện tử của Chương trình Thông tin Quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, tháng 6/2010 – Các quốc gia và xã hội định nghĩa về “tự do Internet” theo những cách khác nhau. Trong khi một số chính phủ hà khắc định nghĩa thuật ngữ này lái theo mục đích riêng của mình, thì nhiều định nghĩa khác lại là hợp lý và dựa trên các nền tảng giá trị. Tác giả muốn truyền tải rằng chúng ta nên tôn trọng những giá trị cơ bản dẫn đến những quyết định này.

Derek Bambauer giảng dạy về luật Internet và sở hữu trí tuệ tại Trường luật Brooklyn ở New York. Ông cũng là tác giả của blog Thông tin/Luật chuyên giải quyết các vấn đề pháp lý trực tuyến.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s