Cảnh báo những loại thực phẩm và thuốc kỵ nhau

Thuỳ Linh (GDVN) – Tránh uống sữa trong khi dùng thuốc chữa bệnh tuyến giáp, còn cafein tương tác với thuốc chống trầm cảm nên đừng uống cà phê.

Thực phẩm có thể làm cho tác dụng của thuốc kém hiệu quả hoặc mạnh hơn. Dưới đây là một số cảnh báo nên tránh kết hợp:

Sữa và các thuốc chữa bệnh tuyến giáp

Bạn nên tránh uống sữa trong thời gian của thuốc tuyến giáp. Nếu mặc bệnh suy giáp, bạn có thể uống một loại thuốc theo quy định để cung cấp cho cơ thể bạn các kích thích tố tuyến giáp cần thiết.

Khi nào nên tránh tiêu thụ các sản phẩm sữa, vì canxi trong sữa có thể ngăn chặn sự hấp thu của thuốc. Để chắc chắn, chỉ cần chờ 3-4 giờ sau khi mới uống sữa.

Cà phê và thuốc chống trầm cảm

Thuốc chống trầm cảm có thể tương tác với cà phê và các sản phẩm có chứa caffeine khác. Do chất cafein trong cà phê làm tăng tác dụng của thuốc, có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Kết hợp cà phê và thuốc chống trầm cảm có thể dẫn đến sốc, hoảng loạn và mất ngủ. Vì vậy, tốt nhất là không nên uống cà phê nếu như bạn đang dùng thuốc chống trầm cảm.

Các loại rau có lá màu xanh lá cây và thuốc làm pha loãng máu

Loại thuốc này có tác dụng ngăn ngừa cục máu đông, tắc mạch phổi, và đột quỵ. Vì thuốc này hoạt động bằng cách làm loãng máu, bạn nên xem xét số lượng vitamin K – hiệu ứng đông máu – họ có thể tiêu thụ.

Ngoài uống vitamin K được tìm thấy trong thực phẩm như các loại rau lá xanh. Điều này sẽ dẫn đến phản tác dụng khi bạn đang dùng thuốc làm loãng máu. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ về lượng vitamin K phù hợp với mình.

Caffeine và giãn phế quản

Thuốc giãn phế quản được sử dụng cho những người bị bệnh hen suyễn để tăng lưu lượng không khí vào phổi, và nó có thể bị ảnh hưởng bởi caffeine.

Những loại thuốc này là chất kích thích, và tính chất kích thích caffeine tự nhiên có thể cộng hưởng, gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm khi kết hợp, chẳng hạn như tăng nhịp tim. Để ngăn chặn điều này xảy ra, tránh các sản phẩm caffeine như cà phê, nếu bạn sử dụng một thuốc giãn phế quản.

Bưởi và thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai rất phổ biến và mọi người đều nghĩ thuốc tránh thai không gây tương tác với bất cứ thực phẩm hay dược phẩm nào. Tuy nhiên, thuốc tránh thai có thể gây tương tác với bưởi.

Bưởi làm tăng đáng kể nồng độ estradiol, có thể làm tăng tác dụng phụ. Nếu bạn muốn giữ lượng hormone cân bằng, nên tránh xa bưởi khi uống thuốc tránh thai.

Bưởi và nhóm thuốc statin làm giảm mỡ máu

Bưởi là một thực phẩm tương tác với nhiều loại thuốc, không chỉ là những viên thuốc.Ví dụ, bưởi làm tăng nồng độ của các thành phần hoạt động khi sử dụng cùng với một nhóm các thuốc giảm lipid máu.

Kết hợp bưởi với nhóm statin của các loại thuốc giảm mỡ máu có thể làm tăng tác dụng phụ. Kết hợp nhóm thuốc atorvastatin, lovastatin và simvastatin với bưởi có thể dẫn đến tổn thương gan.

Nước ép trái cây màu xanh và thuốc trị bệnh tiểu đường

Nếu bạn đang dùng thuốc cho bệnh tiểu đường và nước xanh nước uống, nên theo dõi lượng đường trong máu của bạn một cách cẩn thận.

Nước ép trái cây xanh có thể làm giảm lượng đường trong máu, và bạn có thể cần đến gặp bác sĩ để thảo luận về liều lượng thuốc của mình ….

10 thói quen đang tàn phá
đôi mắt của bạn hàng ngày

Thuỳ Linh (GDVN) – Điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay… đang dần hủy hoại thị lực của bạn.

Dưới đây là một số thói quen xấu mà bạn cần thay đổi để có đôi mắt khỏe mạnh.

Xem phim trên máy tính xách tay, máy tính bảng

Đây là thói quen rất phổ biến của nhiều người, đặc biệt là khi đi du lịch. Hơn nữa, khi xem phim trên máy tính hoặc máy tính bảng, bạn có xu hướng nhìn gần.

Thói quen này thực sự khiến cho mắt phải điều tiết nhiều, gây nên căng thẳng cho mắt.

Đọc sách khi không đủ ánh sáng

Khi bạn đọc sách trong chăn hoặc trong điều kiện không đủ ánh sáng, mắt bạn sẽ nhanh bị mỏi, căng mắt. Nếu kéo dài tình trạng này sẽ làm mắt bạn bị tổn thương rất lớn, giảm thị lực.

Không ăn trái cây và rau quả có màu cam

Những loại trái cây và rau củ màu cam như cà rốt, đu đủ,… chứa lượng lớn vitamin A rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt, giúp mắt sáng.

Nếu bạn bỏ qua những loại thực phẩm này ra khỏi chế độ dinh dưỡng hằng ngày, đôi mắt bạn sẽ nhanh chóng bị mờ và xấu đi.

Đọc sách khi đang đi

Đọc sách trong khi đang đi bộ hoặc đi tàu, xe điện, ôtô là một trong những thói quen tồi tệ nhất ảnh hưởng tới đôi mắt.

Những chuyển động lắc của xe khiến mắt bạn phải điều chỉnh cho phù hợp để có thể nhìn thấy chữ. Từ đó gây căng thẳng cho mắt.

Không đeo kính râm

Bức xạ tia cực tím (tia UV) của ánh nắng mặt trời rất có hại cho đôi mắt. Nếu bạn đi ra ngoài mà không đeo kính râm, nó sẽ gây gây nên những bệnh như đục thủy tinh thể, ung thư da quanh vùng mắt…

Ánh nắng cũng khiến bạn nheo mắt – đây là hoạt động có thể khiến cho cơ mắt mệt mỏi.

Không chớp mắt khi làm việc với máy tính

Rất nhiều người bận rộn nên thường quên chớp mắt trong khi làm việc. Nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính sẽ khiến mắt bạn bị khô, ảnh hưởng xấu tới thị giác.

Bạn cần phải thường xuyên chớp để giúp mắt ẩm ướt và thư giãn từ ánh sáng chói của màn hình.

Nheo mắt

Đây là một thói quen xấu. Khi nheo mắt, bạn đang tự điều chỉnh nhãn cầu để đọc những gì trên màn hình máy tính.

Điều này sẽ tạo ra nhiều áp lực lên thủy tinh thể, ảnh hưởng nghiêm trọng tới thị lực.

Không đi kiểm tra mắt thường xuyên

Hãy kiểm tra mắt ít nhất mỗi năm một lần để chắc chắn đôi mắt bạn khỏe mạnh và có những biện pháp chăm sóc kịp thời nếu thị lực giảm.

Tuy nhiên, đây lại là thói quen tốt mà mọi người nên hình thành. Việc kiểm tra mắt thường bị mọi người bỏ qua vì công việc bận rộn.

Hút thuốc

Hút thuốc là thói quen xấu ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể của cơ thể. Đối với mắt, hút thuốc sẽ làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể so với những người không hút thuốc.

Đặc biệt, đây là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa và mất thị lực trên toàn thế giới.

Nằm xem tivi

Đây là thói quen xấu rất nhiều người mắc phải. Nó có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái ngay lúc đó nhưng thực sự nó khiến mắt bị căng thẳng bởi góc tiếp cận với tivi không tốt. Thường xuyên xem tivi trong tư thế này gây suy giảm đến tầm nhìn của bạn.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s