Số Charlie Hebdo mới có hình Tiên tri Muhammad

(BBC) – Bìa của tạp chí biếm họa Charlie Hebdo số mới có in hình Đấng Tiên tri đạo Hồi Muhammad với dòng chữ “tha thứ tất cả”.


Ban biên tập «còn sống sót của Charlie Hebdo», tại trụ sở báo Libération,
ngày 9/01/2015. AFP PHOTO / BERTRAND GUAY

Trong tay Tiên tri Muhammad là tấm biển đề “Je suis Charlie” (“Tôi là Charlie”).

Luật sư của Charlie Hebdo, ông Richard Malka, nói trên đài phát thanh của Pháp là cần thiết phải cho thấy nhân viên của tòa soạn “không nhượng bộ điều gì” trước những kẻ cực đoan.

Các tay súng đã tấn công trụ sở tòa soạn hôm 7/1, sát hại 12 người. Sau khi nã súng, người ta nghe thấy họ hô to là đã “trả thù cho Tiên tri Muhammad”. Charlie Hebdo cũng từng bị ném bom xăng hồi năm 2011 sau khi đăng tải tranh biếm họa về Đấng Muhammad. Tổng cộng 17 người thiệt mạng trong các cuộc khủng bố tại Paris hồi tuần trước.

‘Quyền được báng bổ’

Khẩu hiệu “Je suis Charlie” đã được sử dụng rộng rãi sau cuộc tấn công hôm 7/1 như cử chỉ bày tỏ ủng hộ. Ba triệu bản số mới đã được in ra cho thứ Tư này 14/1. Thông thường Charlie Hebdo in khoảng 60.000 bản. Ông Malka nói với kênh phát thanh France Info: “Chúng tôi sẽ không khuất phục. Tinh thần ‘Je suis Charlie’ có nghĩa là quyền được báng bổ.”

Những người sống sót trong vụ thảm sát để ra số mới đã làm việc tại trụ sở của một báo khác, tờ Liberation. 5 trong số các họa sỹ biếm hàng đầu của Charlie Hebdo đã thiệt mạng trong vụ tấn công. Giám đốc tài chính của tạp chí, Eric Portheault, nói với hãng thông tấn AFP rằng số mới sẽ hoàn toàn do người của Charlie Hebdo thực hiện.

Các họa sỹ biếm khác đề xuất đóng góp đều bị khước từ.

[:-/] Vụ Charlie Hebdo:Tranh luận ở nước ngoài về quyền tự do ngôn luận và quyền châm biếm (Đức Tâm RFI) – Cộng đồng quốc tế nhất loạt lên án vụ khủng bố tấn công bắn chết các nhà báo của tờ Charlie Hebdo, nhưng sự kiện này cũng dấy lên một cuộc tranh luận ở nước ngoài về quyền tự do ngôn luận và quyền châm biếm.

Vụ ba kẻ khủng bố, trong tuần qua, tại Paris, bắn chết 17 người trong đó có 12 nạn nhân tại tòa soạn tuần báo trào phúng Charlie Hebdo đã gây trấn động mạnh mẽ công luận trên thế giới. Trên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, hành triệu người bày tỏ tình đoàn kết với các nạn nhân, đăng ảnh hoặc dùng từ khóa (hashtag) « Tôi là Charlie ».

Hôm qua, trên toàn nước Pháp, 3,7 triệu người đã xuống đường tuần hành chống khủng bố. Tổng thống Pháp François Hollande cùng với khoảng năm chục nguyên thủ, lãnh đạo chính phủ và đại diện cấp cao các nước cũng tham gia cuộc biểu tình.

Tuy nhiên, cũng có những tiếng nói bày tỏ sự khác biệt : Lên án khủng bố giết người, nhưng không ủng hộ tờ Charlie Hebdo. Trên Twitter, có cả từ khóa : « Tôi không phải là Charlie », với nhiều bình luận khác nhau. Ví dụ : « Rất kỳ lạ là khi tôi nói : Tôi không phải là Charlie, thì người ta thóa mạ tôi, nhưng khi báo Charlie thóa mạ đấng tiên tri, thì việc này lại được coi là tự do ngôn luận » hoặc « Hãy chấm dứt trò tiếp thị về những chủ đề đau buồn nhất ».

Ở nước ngoài, một số nhà báo và định hướng công luận cũng bày tỏ sự khó chịu, không chỉ tại các nước có đa số dân theo đạo Hồi mà ở cả Hoa Kỳ, Anh Quốc, những nước đã từng bị khủng bố Hồi giáo cực đoan tấn công.

Trên tờ New Yorker, nhà văn Mỹ gốc Nigeria Teju Cole cho rằng, mọi người có quyền vẽ những gì họ muốn, nhưng vấn đề ở đây là do xẩy ra các vụ giết người, nên các bức tranh biếm họa đó lại cần phải được ca ngợi và tái bản. Nhà văn này nói rõ : « Không phải vì lên án các vụ giết người ghê tởm đó mà người ta nhất thiết phải đồng ý với tư duy của các nhà báo » ở Charlie Hebdo.

Sau vụ thảm sát, nhiều độc giả hoặc các cộng tác viên của tờ Charlie Hebdo đã lấy làm tiếc là các tờ báo khác không đăng lại những bức biếm họa của tuần báo, thì tờ báo Anh Guardian cho rằng « việc ủng hộ quyền bất biến của một tờ báo tuân thủ các nhận định của ban biên tập không buộc người ta phải tán dương các nhận định đó ».

Họa sĩ có tên tuổi Art Spiegelman, hôm qua, cũng tố cáo « thói đạo đức giả » của nhiều tờ báo Mỹ đề cao quyền tự do ngôn luận nhưng không đăng lại các bức tranh châm biếm của Charlie Hebdo. Theo họa sĩ người Mỹ này, tuần báo trào phúng của Pháp đã hoàn thành « sứ mệnh » của mình khi đăng vào năm 2006 một bức biếm họa gây tranh cãi của họa sĩ Cabu, trong tranh, nhà tiên tri Mahomet hai tay bịt mắt và than thở : « Thật là khổ khi bị những kẻ ngu ngốc yêu mến ». Ông giải thích với AFP : « Bức tranh không châm biếm nhà tiên tri. Nó đả kích những tín đồ sẵn sàng giết người ».

Cần nói rõ là các tranh châm biếm của Charlie Hebdo không từ một ai, không buông tha một tôn giáo nào. Đối tượng đả kích của tuần báo là sự thiếu khoan dung, cố chấp, tư tưởng toàn thống cực đoan, bảo thủ. Trong cuộc họp ngày 07/01, khi xẩy ra vụ thảm sát, ban biên tập Charlie Hebdo đang thảo luận chủ đề cho số báo tới là đả phá tư tưởng phân biệt chủng tộc.

Tại Châu Á, đặc biệt tại các nước có luật lệ kiểm soát chặt chẽ quyền tự do ngôn luận, báo chí chính thống đã lên án các vụ khủng bố giết người, đồng thời, không tán đồng đường hướng biên tập của Charlie Hebdo.

Đối với tờ New Straits Times, cơ quan ngôn luận của chính quyền Malaysia, thì tuần báo Pháp « không thể tiếp tục lan truyền thông điệp gần như là hận thù mà không hề hấn gì ».

Còn tại Trung Quốc, nước kiểm duyệt báo chí khắt khe, Hoàn Cầu Thời báo kêu gọi « cộng đồng quốc tế bảo vệ sự toàn vẹn thân thể của các nhà biên tập tạp chí », đồng thời cho rằng « điều này không ép buộc ai phải ủng hộ các bức tranh của họ vốn gây nhiều tranh cãi ».

[:-/] Đức : Biểu tình chống phong trào bài Hồi giáo (Thanh Phương RFI) – Hôm qua, 12/01/2015, hơn 100 ngàn người, với sự ủng hộ của thủ tướng Angela Merkel, đã biểu tình khắp nước Đức để phản đối phong trào bài Hồi giáo.


REUTERS/Hannibal Hanschke – Người biểu tình ở Đức với khẩu hiệu
“Chúng ta là Charlie, chúng ta không phải là PEGIDA”

Tối hôm qua, hơn 25.000 người biểu tình lại tập hợp ở thành phố Dresden, để lên án điều mà họ gọi là sự « Hồi giáo hóa » nước Đức. Từ tháng 10 đến nay, phong trào bài Hồi giáo mang tên Pegida vẫn tổ chức các cuộc biểu tình chống Hồi giáo và chống người xin tỵ nạn. Nhưng số người biểu tình phản đối phong trào Pegida hôm qua đã đông đảo hơn nhiều. Từ Dresden, thông tín viên Clément Perrouault gởi về bài tường trình :

« Khoảng 25.000 người đã hẹn nhau tại một công viên ánh đè lờ mờ ở trung tâm thành phố Dresde. Cũng như mỗi thứ hai từ ba tháng qua, họ giương những lá quốc kỳ Đức và những biểu ngữ bài Hồi giáo. Nhưng lần này họ cũng giương các biểu ngữ tưởng niệm các nạn nhân khủng bố tại Pháp. Vài người mang theo những bức biếm họa của Charlie Hebdo.

Đây đúng là một cảnh tượng siêu thực trong một cuộc biểu tình của phe cực hữu tại Đức. Nhưng đối với Gerhardt, những vụ tấn công ở Paris đã xác nhận quan điểm của phong trào Pegida : « Có hàng ngàn kẻ bệnh hoạn đang đi đầy đường. Họ muốn phá vỡ những gì mà chúng ta đã xây dựng và chúng ta không thể chấp nhận điều đó, dù là ở Pháp, Đức hay nơi khác.

Vào lúc đoàn người biểu tình tuần hành trên các con đường của Dresde, một nhóm thanh niên ngồi dọc bên đường. Trong số này có Michael, đôi mắt thể hiện quyết tâm, lên án việc lợi dụng « đáng xấu hổ » những cái chết ở Paris : « Các vụ khủng bố ở Paris là do những thành phần Hồi giáo cực đoan gây ra. Thế mà họ lại muốn sử dụng những hành động khủng bố này để chống lại toàn thể người Hồi giáo. Thật là điên rồ ! ».

Trên toàn nước Đức, đã có 100 người tham gia các cuộc biểu tình tối hôm qua để phản đối phong trào bài Hồi giáo Pegida ».

[:-/] Trang bìa báo Charlie Hebdo sắp tới vẽ Tiên tri Muhammad (VOA) – Hình bìa của số báo trào phúng sắp tới Charlie Hebdo của Pháp sẽ là hình Tiên tri Muhammad.

Trong bản duyệt phổ biến cho các cơ quan truyền thông khác hôm Thứ Hai, người ta thấy hình nhà tiên tri cầm tấm bảng với hàng chữ ‘Tôi là Charlie’, đứng dưới hàng tít “Tha thứ cho tất cả.”

Nhà xuất bản phát hành ấn bản đầu tiên của tờ báo sau vụ tấn công cho biết họ dự định cho in ít nhất 3 triệu bản. Thường thì hàng tuần tạp chí Charlie Hebdo chỉ in khoảng 60.000 bản.

Hai anh em Hồi giáo cực đoan Cherif và Said Kouachi đã tàn sát 12 người ngay tại tòa soạn tạp chí này hồi tuần trước. Charlie Hebdo được biết là báo biếm họa chế giễu Hồi giáo và các tôn giáo khác cũng như các nhân vật công chúng.

[:-/] Tòa Bạch Ốc nhận lỗi vì không gửi giới chức cao cấp đến Paris tuần hành (VOA) – Washington hôm thứ Hai thừa nhận đã sai khi không gửi một quan chức cao cấp đến tham dự cuộc tập hợp thể hiện sự đoàn kết ở Pháp sau cuộc tấn công khủng bố hồi tuần trước ở Paris.

Tại cuộc họp báo, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest thay đổi lập trường về quyết định cử những đại diện là Đại sứ Mỹ tại Pháp Jane Hartley và nhà ngoại giao hàng đầu của Bộ Ngoại giao Mỹ đặc trách châu Âu, Victoria Nuland, những quan chức cao cấp nhất của Mỹ, đến sánh bước cùng những nhà lãnh đạo thế giới hôm Chủ nhật bên cạnh Tổng thống Pháp François Hollande.

“Tôi nghĩ công bằng mà nói chúng tôi nên gửi ai đó có vị thế cao hơn đến đó,” phát ngôn viên Josh Earnest nói. Ông Earnest cho biết Washington miễn cưỡng một phần là vì có những lo ngại về an ninh.


Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest

Sáng thứ Hai, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã bác bỏ những chỉ trích về việc ông hay một quan chức hàng đầu nào khác đã không đến Paris. Ông Kerry nói thêm rằng Mỹ “đã tham gia sâu” và đã chia sẻ thông tin tình báo với Pháp ngay từ khi vụ tấn công xảy ra.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ hiện đang có chuyến công du ở Ấn Độ và Pakistan đã lên lịch từ lâu. Các quan chức Mỹ nói ông sẽ ghé qua Pháp vào thứ Năm trước khi trở về Washington.

Trong chuyến thăm của ông ở Pháp, ông Kerry sẽ hội đàm với Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius và viếng 17 nạn nhân trong những vụ tấn công nhằm vào tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp và một siêu thị của người Do Thái.

Những vụ tấn công đã khơi lên rất nhiều sự ủng hộ của quốc tế dành cho tờ tạp chí cũng như nhiều lời lên án đồi với những kẻ tấn công tuyên bố trung thành với nhóm Nhà nước Hồi giáo và al-Qaida.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s