Trung Quốc xích lại gần giấc mơ quốc tế hoá đồng NDT

An Nhiên Tổng hợp (ĐV) – Việc IMF xem xét bổ sung đồng NDT vào giỏ tiền tệ mang tên quyền rút vốn đặc biệt (SDR) là bước tiến lớn của Trung Quốc nhằm quốc tế hoá NDT.

Trung Quốc đang nỗ lực thực hiện giấc mơ quốc tế hoá đồng NDT

Trung Quốc dự định sẽ lại thúc đẩy việc đưa đồng Nhân dân tệ (NDT) vào trong giỏ tiền tệ của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong một đợt bàn thảo và đánh giá vào những tháng tới trong năm 2015.

Dự kiến, trong đợt xem xét lần này, các đối tác của Trung Quốc thuộc Nhóm các nước giàu và nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (G20) có thể sẵn sàng lắng nghe ý kiến đề xuất của quốc gia này.

Các quan chức Mỹ cho biết sẽ chờ đợi một văn bản từ IMF về vấn đề đó trước khi xem xét vào cuối năm nay nhưng lãnh đạo các nền kinh tế khác thuộc G20 cho biết, không giống năm năm trước đây, việc xem xét lần này ít nhất sẽ được thảo luận trực tiếp.

Động thái đầu tiên trong đợt xem xét lần này là một cuộc họp không chính thức (của IMF) dự kiến diễn ra vào tháng 5/2015, và sau đó là (cuộc họp) đánh giá chính thức vào mùa Thu 2015.

Bất kỳ sự thay đổi nào sẽ có hiệu lực từ tháng 1/2016 sẽ cần có được 70-85% số phiếu biểu quyết của hội đồng IMF.

Đồng NDT đã tăng giá mạnh kể từ khi Trung Quốc thực hiện biện pháp nhằm nâng cao sự công nhận chính thức của thế giới đối với đồng NDT, trong bối cảnh các lãnh đạo tài chính toàn cầu đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng và cho vay thế chấp dưới chuẩn vừa qua.

Trong khi đó, lập luận chính không ủng hộ việc đưa đồng NDT vào giỏ Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) của IMF là đồng nội tệ của Trung Quốc vẫn chưa được chuyển đổi tự do. Cơ sở của lập luận này đang yếu dần khi các hoạt động giao dịch và thanh toán bằng đồng NDT ở bên ngoài Trung Quốc gia tăng.

Mới đây, ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) thông báo giao dịch bằng đồng nhân dân tệ cho các hoạt động thương mại qua biên giới đã tăng đáng kể lên 9.950 tỷ nhân dân tệ (1.630 tỷ USD) trong năm 2014. Tổng lượng thanh toán bằng đồng NDT trong thương mại qua biên giới, đầu tư và tài chính chiếm khoảng 20% hóa đơn thanh toán thương mại của Trung Quốc, theo PboC.

Trong khi đó, SWIFT, tổ chức chuyên về dịch vụ thanh toán toàn cầu hôm 28/1 cho biết, sau gần một năm ở vị trí thứ 7, đồng NDT đã có một cú đột phá khi đạt tỷ lệ 2,17% trong tổng giá trị thanh toán toàn cầu.

Và với thị phần này, NDT còn cách không xa đồng tiền thanh toán phổ biến thứ ba hiện nay là Yên Nhật với tỷ trọng 2,69%.

USD, Euro và bảng Anh tiếp tục lần lượt giữ ba vị trí đầu tiên trong xếp hạng các đồng tiền thanh toán phổ biến nhất.

“Đây là một bước tiến lớn trong tiến trình quốc tế hóa đồng NDT”, ông Wim Raymaekers, trưởng bộ phận các thị trường ngân hàng của SWIFT nhận xét.

Sự xuất hiện của hàng loạt trung tâm thanh toán bằng đồng NDT ở nước ngoài, bao gồm 8 thỏa thuận mới được ký kết với PBoC vào năm ngoái, đã trở thành động lực quan trọng cho bước tiến này của đồng NDT.

Trong tháng 12 vừa qua, giá trị thanh toán bằng đồng NDT trên toàn cầu tăng 20,3% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức tăng trưởng giá trị thanh toán của tất cả các đồng tiền là 14,9% – theo SWIFT.

Trong cả năm 2014, giá trị thanh toán toàn cầu của đồng NDT tăng 102%, trong khi mức tăng của tất cả các đồng tiền chỉ đạt 4,4%.

Bước đi của Trung Quốc
thực hiện tham vọng với đồng NDT

Minh Thái (ĐV) 24/01/2015 – Trung Quốc đang tìm cách nâng tầm vị thế quốc tế của đồng NDT với kỳ vọng một ngày nào đó đồng NDT sẽ là đối thủ cạnh tranh với đồng USD.


Kiểm đồng Nhân dân tệ tại một ngân hàng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) ngày 23/1 thông báo giao dịch bằng đồng NDT cho các hoạt động thương mại qua biên giới đã tăng đáng kể lên 9.950 tỷ NDT (1.630 tỷ USD) trong năm 2014.

Theo PboC, tổng lượng thanh toán bằng đồng NDT trong thương mại qua biên giới, đầu tư và tài chính chiếm khoảng 20% hóa đơn thanh toán thương mại của Trung Quốc.

Truyền thông Trung Quốc cũng lên tiếng ủng hộ quan điểm quốc tế đồng NDT khi cho rằng động thái này sẽ có lợi cho toàn bộ thế giới, giúp đa dạng hóa và cải thiện hệ thống dự trữ toàn cầu, vốn đang được đồng USD thống trị.

Tổ chức thanh toán quốc tế SWIFT ước tính đồng NDT hiện đứng thứ 7 thế giới về mức độ sử dụng trong thanh toán toàn cầu, mặc dù thị phần của đồng tiền này chỉ chiếm khoảng 1,59% tính đến tháng 10/2014.

Astrid Thorsen, người đứng đầu bộ phận thông tin kinh doanh của SWIFT cho biết: “Đồng NDT đã được sử dụng đáng kể trong thanh toán với Trung Quốc và Hong Kong. Đây là tín hiệu tốt cho việc quốc tế hóa đồng NDT”.

Trung Quốc đã thiết lập các thỏa thuận thanh toán bù trừ bằng đồng NDT với 10 quốc gia và vùng lãnh thổ, đồng thời ký thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với 28 ngân hàng trung ương các nước.

Ngày 22/1 vừa qua, Ngân hàng trung ương Thụy Sỹ thông báo ký thỏa thuận thanh toán bù trừ bằng đồng NDT với PboC, nhằm thúc đẩy thương mại song phương và đầu tư.

Hai bên cũng nhất trí mở một ngân hàng Trung Quốc tại Zurich (Thụy Sỹ) cho các hoạt động thanh toán bù trừ trong tương lai.

Trước đó, trao đổi với Đất Việt, TS Lê Xuân Sang, Trưởng ban Chính sách Kinh tế vĩ mô, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, các tác động của quốc tế hoá NDT lên nền kinh tế Việt Nam hiện nay là hạn chế.

“Lý do là NDT có phạm vi sử dụng còn rất hẹp (chủ yếu là giao dịch biên mậu), với giá trị hạn chế ở Việt Nam, trong khi đó, đồng NDT chưa chuyển đổi hoàn toàn và cả hai nước chưa tự do hoá hoàn toàn cán cân vốn. Lợi ích rõ ràng có thể thấy là việc sử dụng rộng rãi hơn NDT ở Việt Nam, nhất là trong thanh toán xuất nhập khẩu như giảm rủi ro tỷ giá và chi phí chuyển sang đồng tiền thứ 3 (hầu hết là USD). Bên cạnh đó, việc sử dụng NDT trong vay nợ giúp Chính phủ đa dạng hoá và giảm nhẹ rủi ro hối đoái, giảm áp lực lên tỷ giá USD/VND, thay đổi bản chất hiện tượng đô la hoá (giảm “USD hoá” và tăng nhân dân tệ hoá nền kinh tế)”, ông Sang chỉ rõ.

Tuy vậy, ông Sang cũng nhận định, các rủi ro trong quản lý, giám sát tiền tệ nói chung và NDT nói riêng có thể gia tăng nếu việc trao đổi, chu chuyển các luồng vốn bằng nhận dân tệ tự do hơn, nhất là có thể bị thao túng các hoạt động giao dịch có liên quan tới NDT.

“Trước mắt, trong giao dịch biên mậu, Việt Nam cần kiểm soát được một cách hữu hiệu các giao dịch (dung lượng, phạm vi giao dịch, người/doanh nghiệp giao dịch (danh tính) (cả Việt Nam và Trung Quốc, tuy rằng rất khó), và các thông tin cần thiết khác. Việt Nam cũng phải tính đến những thua thiệt có thể có từ việc vay NDT của Trung Quốc trong bối cảnh đồng nhân dân tệ có xu hướng tăng giá, tuy nhiên, nhìn chung là phải chấp nhận”, TS Lê Xuân Sang lưu ý.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s