Mỹ Lai – Tết Mậu Thân 1968: Sự thật và tội ác

Nguyễn Quang Duy VRNs (08.02.2015) – Melbourne, Úc Đại Lợi – Khi tôi đưa ra một số hình ảnh về tướng Nguyễn Ngọc Loan lên Facebook thì một người đã cố gắng đưa niềm tin “chính trị” về người cộng sản vào diễn đàn. Người này đã nhắc đến vụ Mỹ Lai 1968, cùng bức hình tướng Loan bắn tên Việt cộng Bảy Lốp như tội ác.

Vụ Mỹ Lai xảy ra vào sáng ngày 16.03.1968, đã được biết đến khá rộng rãi nên xin miễn đi vào chi tiết. Việc người Mỹ đổ quân vào miền Nam đã được chính giới chức Hoa Kỳ xem là một sai lầm chiến lược và vụ án Mỹ Lai đã được chính người Mỹ xem như một tội ác.

Khi sự kiện đang xảy ra thì trên trực thăng Chuẩn úy phi công Hugh Thompson, đã tìm mọi cách để cứu người dân Mỹ Lai. Anh đã cho đáp máy bay tìm những người bị thương để cứu chữa, và đã tường trình sự kiện đến cấp trên.

Khởi đầu Lục quân Hoa Kỳ tiến hành điều tra nhưng đã cố tình báo cáo sai sự thật. Sau đó câu chuyện được tiết lộ ra báo chí và ngày 20.11.1968, các tạp chí lớn như Time, Life và Newsweek đồng loạt đăng lên trang bìa vụ thảm sát Mỹ Lai, đài truyền hình CBS và nhiều tờ báo cũng rầm rộ đưa tin.

15020700

Bản báo cáo Peers là bản cuối cùng được công bố tháng 3 năm 1970, đã chỉ trích mạnh mẽ việc các sĩ quan cấp cao che giấu vụ việc cũng như những hành động của các sĩ quan thuộc Đại đội Charlie tại làng Mỹ Lai.

Ngày 17 tháng 3 năm 1970, Lục quân Hoa Kỳ đã buộc tội 14 sĩ quan, bao gồm cả thiếu tướng Samuel W. Koster, sĩ quan chỉ huy Sư đoàn Americal (Sư đoàn bộ binh số 23), về việc che giấu thông tin liên quan tới sự kiện Mỹ Lai. Như vậy vụ Mỹ Lai rõ ràng là một tội ác và đã được tòa án Lục quân Hoa Kỳ phán xét.

Trong trường hợp tướng Nguyễn Ngọc Loan, nhà báo Eddie Adams sau một thời gian dài suy nghĩ đã chia sẻ như sau:

“Người này là một anh hùng. Ông ấy chiến đấu cho cuộc chiến của chúng ta, không phải cuộc chiến của họ. Vậy mà mọi điều nhục nhã lại đổ trên đầu con người này. Nước Mỹ đáng lẽ phải tiếc thương ông ta. Tôi rất tiếc là đã để cho ông ta ra đi như thế này, trong khi người ta không hề biết một chút gì về ông ta cả”.

150207002

“Bức ảnh này đã thực sự làm đảo lộn cuộc sống của ông ta. Ông không bao giờ đổ lỗi cho tôi. Ông nói với tôi nếu tôi không chụp bức ảnh này, thì người khác cũng sẽ chụp thôi, nhưng tôi đã cảm thấy áy náy trước ông và gia đình ông trong một thời gian dài. Tôi đã giữ liên lạc với ông ta. Lần cuối cùng chúng tôi nói chuyện với nhau là cách đây khoảng sáu tháng, khi bệnh tình của ông đã rất nặng rồi. Khi hay tin ông mất, tôi đã gửi hoa chia buồn và đã viết, ‘Tôi xin lỗi. Có những giọt nước mắt trong mắt tôi”.

Nhận xét của nhà báo Eddie Adams là một nhận xét cá nhân nhưng rất khách quan và công bằng nên được nhiều người cả Việt lẫn ngọai quốc đồng cảm.

Ngày nay tài liệu đã khá đầy đủ về việc Việt cộng vi phạm đình chiến Tết Mậu Thân, tổng tấn công nổi dậy nên cũng xin miễn đi vào chi tiết chỉ xin đưa ra một số nhận xét về sự thật và tội ác:

Khi tấn công, họ đã giết hại hằng ngàn người dân vô tội. Và khi thua trận phải rút chạy Việt cộng đã bắt đi hằng chục ngàn thường dân, nhiều người đã bị giết, bị chôn sống… Đến nay đã trên 40 năm, đảng Cộng sản vẫn phủ nhận những tội ác mà bọn chúng đã gây ra.

150207001

Chủ trương của người cộng sản là tiêu diệt đối thủ, bởi thế gia đình của giới chức miền Nam và người dân (không theo cộng sản) đều là đối thủ của cộng sản. Họ giết hại dân lành một cách vô trách nhiệm, rồi còn tuyên truyền là đúng lý tưởng của người cộng sản để giải phóng miền Nam và những nạn nhân bị quy kết là ngụy quân ngụy quyền phản cách mạng.

Trong chiến tranh việc sát hại dân lành là tội ác. Đã đến lúc cộng sản phải trả lại sự thực cho lịch sử, họ không thể dựa vào niềm tin “chính trị” mà ngụy biện cho các tội ác lịch sử.

Bài liên quan: Chiến tranh Việt Nam: Mọi thứ bạn biết đều không đúng

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s