Lẩn Thẩn đâm ra Lú Lẫn

Huỳnh Ngọc Chênh – Các ông ở trên cao ấy rảnh rỗi quá mà lương thì lãnh nhiều, không có việc chi làm nên bày ra việc để làm, tập hợp các giáo sư tiến sĩ, các quan chức lý luận cao cấp ngồi lại lọ mọ tìm định nghĩa “kinh tế thị trường định hướng XHCN”, lọ mọ xây dựng hệ thống lý luận cơ bản về CNXH và con đường đi lên CNXH của VN.

Vậy thì mấy chục năm nay các ông dẫn dắt đất nước tiến lên CNXH bằng con đường nào và theo mô hình nào? Hình như các ông học hành cao quá nên lẩn thẩn rồi đâm ra lú lẫn tập thể.

Thiết tưởng hệ thống lý luận cơ bản về CNXH đã có từ lâu rồi chứ, có ngay trong chủ nghĩa Mac- Lenin mà các ông cộng sản trên toàn thế giới phải thuộc nằm lòng kia chứ. Từ hệ thống lý luận đó Lenin và Stalin đã xác lập được mô hình CNXH rồi, đã được vận dụng để xây dựng nên nhà nước Liên bang Xô Viết vĩ đại, rồi sau đó sao lại theo nhiều kiểu áp dụng cho từng nước trong toàn khối cộng sản.

Mấy ông quên thì tui xin nhắc lại giùm: Mô hình CNXH là xã hội mà có một ông chủ duy nhất là đảng, toàn thể người lao động đều đi làm thuê cho đảng, giao nộp toàn bộ sản phẩm lao động mình làm ra thông qua một cai thầu gọi là nhà nước XHCN rồi cai thầu nầy phân phát lại các nhu yếu phẩm cần thiết để duy trì sức lao động cho người lao động và mấy ông gọi nó bằng cái tên rất mỹ miều là xã hội làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu. Của cải dôi ra đảng nắm hết không cho cá nhân sở hữu.

Mô hình đó đã đổ cái ầm vì sự sai trái của nó. Kiểu gì cũng đổ, kiểu Liên Xô cũng đổ, kiểu Ba Lan, kiểu Đông Đức, kiểu Tiệp cũng đổ, kiểu xét lại Nam Tư cũng đổ nhào đầu.

Mấy chục năm qua, thay vì đi theo con đường bằng phẳng quang đãng do nhân loại tiến bộ đi trước dọn đường, các ông lại lọ mọ bò theo các đàn anh, cưỡng bức toàn dân rẽ trái theo con đường dốc gồ ghề khấp khủy lên đến mép bờ vực, may mà các đàn anh hăng hái chạy trước đã đổi ầm hết xuống vực, các ông chạy sau, thấy vậy thắng lại kịp thời rồi cài số lùi xuống lại chân dốc, làm lại từ đầu, rẽ phải lò mò đi theo kinh tế thị trường của bọn tư bản mà các ông gọi đó là Đổi Mới.

Các ông thả cho dân làm ăn theo kinh tế thị trường nhưng luôn bắt dân phải đội cái đảng lên đầu và các ông cho đó là “kinh tế thị trường định hướng XHCN”.

Bây giờ các ông ngồi không rảnh rỗi lại muốn định nghĩa cái đó. Công việc ruồi bu đó đoan chắc rằng đến cuối thế kỷ nầy các ông vẫn mò không ra. Để khỏi mất thời giờ và để bớt hoang phí tiền thuế của dân, tôi đưa ra hình ảnh dễ hiểu sau đây để dựa vào đó các ông rút ra định nghĩa mỹ miều để các ông tụng ca.

Từ năm 1990, sau khi lùi trở lại xuất phát điểm mà các ông cho là đổi mới ấy thì người dân rẽ phải đi theo con đường quang đãng của kinh tế thị trường, còn các ông ngồi trên đầu dân thì tiếp tục trì kéo rẽ trái để leo lại lên dốc. Sự dằn co đó đang diễn ra ác liệt, có lúc mấy ông thắng, mấy ông trì qua trái, có lúc dân kéo mạnh quá lại lệch về phải. Con đường đi lên giàu mạnh của ta cứ thế mà quành qua quành lại hình con rắn bò thay vì lao vút tới theo đường tên bắn.

Phát triển đi tới theo kiểu đó, thì phải rất chậm, 15 năm qua, với bao tiền của nhân dân làm ra, bao tiền của thế giới đổ vào, bao tiền của Việt kiều gởi về mà đất nước vẫn còn nghèo, lại có nguy cơ xếp sau cả Lào và Kampuchia.

Nếu mục tiêu của mấy ông là dân giàu, nước mạnh thì đã có mô hình thực tiễn của các quốc gia đi trước và thành công rồi, cứ theo đó mà học. Tầm thấp và gần gủi, thì có Thái Lan, Mã Lai. Tầm cao hơn một tí thì có Singapore, Đài Loan và siêu cao thì có Hàn Quốc và Nhật Bản. Qua xem họ làm thế nào mà từ một nước Châu Á nghèo khó, thậm chí có xuất phát điểm còn nghèo khó hơn cả VN, mà trong vòng vài chục năm vươn lên ngang tầm với Châu Âu và Bắc Mỹ. Có gì mà phải lọ mọ đi tìm đến cái chưa có, hướng đất nước đi vào cái mô hình đã thất bại. Cái mô hình CNXH trong thực tiễn đã sụp đổ rồi mà bây giờ còn lọ mọ định nghĩa cái định hướng để đi lên cái đích đó. Cái đích đã nằm trong hố chôn rác của lịch sử, mà lại hướng cả đất nước đi vào cái hố chôn đó quả là hết sức lẩm cẩm.

Chỉ khi mục tiêu của mấy ông không phải là làm cho dân giàu nước mạnh thì mấy ông hãy lọ mọ làm theo cái mấy ông muốn.

Mà mấy ông để cho đất nước nghèo là có tội với nhân dân. Vì nghèo nên bị yếu. Yếu đến mức kẻ thù xâm lược chỉ ho lên một tiếng là mấy ông rúm ró lại. Mấy ông bảo vệ chủ quyền bằng biện pháp quỳ lạy van xin lòng thương hại của kẻ thù. Mà làm sao bằng cách đó có thể bảo vệ đất nước được. Nhục nhã quá.

Các ông lẩn thẩn nên đâm lú lẫn, còn tui quá bức bối nên nảy chừ ngồi nói với đầu gối, chắc thế.

Trò mèo: Kinh tế thị trường định hướng XHCN

FB Hoàng Ngọc Diêu (chinhluanvn) 19 tháng 11 2014

A: “Anh ơi, hôm bữa em thấy anh có comment ngắn gọn về kinh tế thị trường theo định hướng XHCN trong một nhóm nào đó, hình như là nhóm yêu kinh tế. Em đọc nhưng cũng chưa nắm rõ lắm. Chỉ hiểu sơ sơ và thấy nó kì kì sao đó.”

B: “Hì hì, kỳ kỳ là sao?”

A: “Dạ thì tổng quan kinh tế thị trường là kinh tế tư bản, là buôn bán tích luỹ và tư hữu. Còn kinh tế XHCN là kinh tế quốc doanh, tập trung do nhà nước làm chủ, thuộc dạng công hữu. Làm sao có thể vừa tư hữu mà vừa công hữu anh?”

B: “Hì hì, em thấy kỳ kỳ và đặt ra câu hỏi như vậy có nghĩa là em đã lý giải xong vấn đề rồi đó. Anh không chắc anh có thể giải thích hay hơn em đâu ”

A: “éc éc… Ý em muốn hỏi anh là lý do tại sao họ tròng hai thứ đối nghịch lại với nhau đó anh.”

B: “Anh thấy dễ hiểu mà. Những người có kiến thức, có tư duy như em thì thấy ngay nó ‘kì kì’. Có lẽ em còn ngại ngùng cho nên không dám nói thẳng đó là trò mèo mị dân, lừa gạt một cách vô liêm sỉ nên xuống cấp nó thành ‘kì kì’.”

A: “he he, em không dám quy kết nên mới hỏi anh.”

B: “Thì rõ ràng đó là trò mèo mà em. Cốt lõi trong câu ‘kinh tế thị trường theo định hướng XHCN’ là cụm từ ‘theo định hướng’. Nếu phân tích ra thì:

– ‘kinh tế thị trường’ có nghĩa là kinh tế tư bản, buôn bán, tích luỹ và tư hữu như em đã đưa ra.

– ‘XHCN’ có nghĩa là kinh tế quốc doanh và tập trung. Một mô hình kinh tế công hữu, cũng như em đã nhận định.

và ‘theo định hướng’ có nghĩa là ‘mày cứ làm ra vật chất đi, cứ tích luỹ đi, cứ tư hữu đi. Ít bữa, tao nhân danh nhân dân sẽ công hữu những thứ mày làm ra vì tất cả là của nhân dân’.”

A: “ặc ặc… nhân dân cụ thể là ai anh?”

B: “nhân dân là một thứ không có hình thù, không thể xác định. Nhân dân là cụm từ được lạm dụng và được bọn ‘đày tớ’ nhân danh.”

A: “Nếu vậy thì chẳng khác nào ăn cướp của những người cố gắng làm ra vật chất sao anh?”

B: “em hỏi và em đã trả lời rồi đó! Ráng mà làm đi em để tích luỹ và cống hiển cho ‘nhân dân’ “.

A: “Hu hu”.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s