Mỹ và Trung Cộng đang có đại chiến trên Internet?

Thiên Hà (MTG) theo Business Insider – Tháng trước, tin tặc đã tấn công vào dữ liệu nhân sự của Mỹ, vụ tấn công mạng mới nhất này khiến cho các chuyên gia phân tích lo lắng rằng Mỹ và Trung Quốc đang có đại chiến trên Internet.

“Đây là điều cực kỳ nghiêm trọng”, chuyên gia địa chính trị Bremmer, người sáng lập của Eurasia Group với với Business Insider

“Khả năng tấn công trên không gian mạng của Trung Quốc đã liên tục gây bất ngờ cho Mỹ về độ rộng và sự táo bạo của các vụ tấn công”.

“Trong vụ tấn công mới nhất vừa tiết lộ ngày hôm qua cho thấy dữ liệu cá nhân của hàng triệu nhân viên chính phủ Mỹ hiện tại và trước đây đang nằm trong tay của Trung Quốc”, ông Bremmer khẳng định vụ tấn công mạng lớn nhắm vào nước Mỹ là từ Trung Quốc.

Nhưng chính quyền của ông Obama đã kiềm chế và không đưa ra bất cứ tuyên bố chính thức nào liên quan đến sự chủ mưu của Trung Quốc đằng sau vụ tấn công trên, bởi vì một phần là do sự khó khăn trong việc theo dõi nguồn gốc của vụ tấn công, và tránh để gia tăng căng thẳng giữa hai cường quốc vốn đã tăng cao gần đây do vấn đề Biển Đông.

Một quan chức cấp cao của Mỹ đã nói với Reuters rằng những thông tin bị đánh cắp trong cuộc tấn công mạng lần này bao gồm cả những thông tin cách đây hàng thập niên.

“Đây là vụ xâm nhập rất sâu, các dữ liệu từ năm 1985 cũng bị lấy”, quan chức này nói. “Điều này có nghĩa là những kẻ tấn công có được thông tin của các nhân viên về hưu và những việc họ làm sau khi rời khỏi chính phủ Mỹ”.

Những dữ liệu bị đánh cắp trong vụ tấn công mạng lần này là cuộc sống riêng tư của khoảng 4 triệu công chức Mỹ.

Những nhân viên liên bang là “những người nắm giữ bí mật của nước Mỹ”, chuyên gia an ninh quốc gia Douglas Ollivant giải thích tầm quan trọng của những thông tin vừa bị đánh cắp với Business Insider.

“Bây giờ những tên tin tặc có thể chuẩn bị để tống tiền nhờ vào các thông tin, chẳng hạn như hộ chiếu của người lao động, số an sinh xã hội, lí lịch sử dụng ma túy hoặc tư vấn tâm lý và liên hệ với nước ngoài …”.

Mặc dù cuộc ân công không được định danh chính thức là do chính phủ Trung Quốc đứng sau, nhưng gần như chắc chắn những thông tin vừa bị đánh cắp sẽ đến tay của Trung Quốc.

“Đây là một sự việc rất lớn. Nó có thể coi là hành động chiến tranh”, ông Ollivant khẳng định Mỹ và Trung Quốc đang có đại chiến trên Internet.

[:-/] Mỹ cáo buộc tin tặc Trung Quốc ‘thọc sâu’ vào tư liệu nhân viên chính phủ (SM) – Mỹ cho hay, nước này đang phải đối mặt với một “kẻ thù chuyên nghiệp” và đang “phát triển mối đe dọa” với mạng an ninh quốc gia. Tuyên bố này được đưa ra sau bê bối, thông tin cá nhân của 4 triệu nhân viên chính phủ Mỹ bị tin tặc Trung Quốc tấn công.

CNN dẫn lời các quan chức tình báo khẳng định những tin tặc làm việc cho quân đội Trung Quốc đang biên soạn một cơ sở dữ liệu khổng lồ về Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ mục đích của những cơ sở dữ liệu này là gì, bởi các nhân viên ngành lập pháp và tư pháp, quân nhân không mặc đồng phục đều không bị ảnh hưởng sau vụ việc. Các chuyên gia tham mưu an ninh mạng cho Washington nhận định rằng, Trung Quốc đã đánh cắp một lượng dữ liệu rộng lớn có thể chuẩn bị cho một cuộc tấn công trong tương lai.

Trước đó, theo Cơ quan Quản lý Nhân lực Mỹ (OPM), thủ phạm vụ tấn công trên được cho là Trung Quốc đã phá vỡ hàng rào an ninh mạng máy tính của cơ quan Chính phủ Mỹ để thu thập dữ liệu của 4 triệu nhân viên chính phủ (đang làm hoặc đã nghỉ việc). Ngoại trừ Văn phòng Quản lý Nhân sự và Bộ Nội vụ, hầu hết mọi cơ quan của liên bang đều bị tin tặc tấn công. Theo đó, những nạn nhân trong vụ đánh cắp dữ liệu này có thể bị giám sát bản kê tài chính của và lấy các báo cáo tín dụng mới.

…Phản ứng lại những cáo buộc từ Mỹ, Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington cho rằng còn quá sớm “để đưa ra kết luận” và việc vội vàng quy kết trách nhiệm là “vô trách nhiệm và phản tác dụng”. Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên Mỹ đưa ra cáo buộc với các tin tặc đến từ Trung Quốc. Từ Nhà Trắng, thư ký truyền thông Josh Earnest tuyên bố: Chúng tôi liên tục phải đối mặt với các mối đe dọa đeo bám dai dẳng. Chúng tôi sẽ đặc biệt chú ý đến vụ việc này.

2 Comments

Filed under Uncategorized

2 responses to “Mỹ và Trung Cộng đang có đại chiến trên Internet?

  1. Pingback: Mỹ và Trung Cộng đang có đại chiến trên Internet ? | CHÂU XUÂN NGUYỄN

  2. Pingback: Mỹ và Trung Cộng đang có đại chiến trên Internet ? | Vượt Tường Lửa

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s