Tự sướng hay tự hào dân tộc?

Thạch Đạt Lang (Ba Sàm) – Mấy ngày qua báo chí cả nước gần như lên đồng về việc vận động viên Hoàng Xuân Vinh của Việt Nam đoạt được huy chương vàng trong thi đấu súng bắn hơi ở thế vận hội Olympic 2016. Từ báo Thanh Niên, VietNamNet đến Soha, Zing… đều đồng loạt lên tiếng ca tụng thành tích thể thao này như một chiến công hiển hách, thiếu điều chỉ còn thua “Đại thắng mùa Xuân” năm 1975 một sợi tóc!

� Xem thêm: Ta bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào đâu cả!

Chỉ cần gõ vài chữ Hoàng Xuân Vinh huy hương vàng Olympic, sẽ có  khoảng 658.000 kết quả hiện ra trong vòng 0,79 giây. Lướt từ trên xuống dưới, ngay trên đầu trang là tấm hình của HX Vinh đưa cao hai nắm đấm, biểu hiện chiến thắng và một loạt những lời xưng tụng, bốc thơm như:

– Hoàng Xuân Vinh đi xe buýt về làng Olympic sau khi giành HCV.

– Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử giành huy chương vàng thế giới.

– Tấm huy chương vàng lịch sử của Hoàng Xuân Vinh

– Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh làm nên lịch sử giành HC vàng thế giới

Đặc biệt có một bài báo, tựa đề Phát súng vang bốn biển, năm châu do facebooker Hoàng Dũng copy, đưa lên mạng (với lời bình: Vãi…đ…ái).

Đi xa hơn nữa, Facebooker Ngọc Lê còn có bài thơ diễn tả Vinh như người lãnh đạo một cuộc cách mạng, một vị tướng tài ba, nổ phát súng lệnh cho môt cuộc chiến giành lại tự do, dân chủ cho đất nước, dân tộc như:

LỊCH SỬ VƯƠN MÌNH

Một sáng tưng bừng cả nước Nam
Huy chương đổi sắc bạc lên vàng
Hoàng Xuân Vinh chính người khai hỏa
Lịch sứ vươn mình súng nổ vang !

Ngọc Lê – 7/8/2016

Cả nước Nam nào, lịch sử nào vươn mình đây hả trời? Tác giả khi ngẫu hứng sáng tác, nâng bi Hoàng Xuân Vinh với bài thơ trên, chắc quên mất cả triệu người dân ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế đang đối mặt với cái đói hàng ngày, hay với tương lai vô vọng vì biển chết trải dài trên 240 km ở miền Trung, quên mất hai chiếc Su30-MK2, CASA-212 bị rớt tan xác không lời giải đáp nguyên nhân và nhiều chuyện khác rất đáng ghi vào lịch sử (ô nhục) của đảng CSVN.

Dưới bài thơ lại có thêm lời bình của một Facebooker khác như sau: “Niềm hân hoan hãnh diện cho dân tộc trong giây phút đăng quang của em ấy cũng bù đấp lại phần nào những thất vọng của toàn dân bởi lũ sâu dân mọt nước… Bài huynh trưởng viết rất hay“.

Vui mừng, hãnh diện khi vận động viên của đất nước đoạt được HCV trong thế vận hội Olympic Rio de Janeiro thì cũng được thôi, chẳng có gì để bàn cãi, nhưng cho rằng những thành quả đó có thể bù đắp lại phần nào những thất vọng của toàn dân bởi lũ sâu dân mọt nước thì thật là bó tay.com.

Nếu đúng như lời nhận xét trên, chỉ cần thêm chừng chục cái huy chương vàng Olympic nữa là sự phá hoại đất nước của đảng CSVN sẽ được cân bằng. Toàn dân sẽ hân hoan, hớn hở, hí hửng, hả hê cầm HCV thế vận hội Olympic đi theo sự dẫn dắt của đảng CSVN, tiến lên thiên đường XHCN như Venezuela trong thời gian sắp tới.

Không biết tác giả bài thơ cùng người viết comment trên có là ký giả, phóng viên báo chí nhà nước không, nhưng rõ ràng suy nghĩ, lập luận của họ đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách giáo dục, tuyên truyền của CS.

Thành quả một môn thể thao ít người tập luyện của một vận động viên được báo chí, thông tin lề phải bơm cạch cạch, thổi phồng lên thành một chiến tích huy hoàng, thành niềm tự hào dân tộc, để quên đi thực trạng thê thảm, những vấn nạn nhức nhối, không phương thức, kế hoạch giải quyết, nói lên sự ươn hèn, bất lực, bất tài của chế độ CS.

Lịch sử nào cho một dân tộc sau 41 năm hòa bình, thống nhất vẫn còn những người dân nghèo khổ tìm cách trốn chạy chế độ, rời bỏ đất nước ra đi, bất kể tù tội, hiểm nguy đến sinh mạng?

Lịch sử nào cho một chế độ hèn hạ với giặc, bỏ mặc ngư dân của mình trên vùng lãnh hải của đất nước cho kẻ thù tấn công, cướp bóc, hà hiếp, giết hại… nhưng sẵn sàng trấn áp, bịt miệng, bắt cóc, kết án, tra tấn, đánh đập, hành hạ những người dân yêu nước bất kể là phụ nữ hay trẻ thơ?

Lịch sử nào cho một đất nước có hơn 93 triệu dân, trên 20.000 tiến sĩ cùng vô số giáo sư, phó giáo sư… không có được một phát minh, một bằng sáng chế khoa học được thế giới công nhận, không tự sản xuất được một con ốc, cái đinh để tự sử dụng, vẫn phải nhập cảng từ nước ngoài?

Lịch sử nào cho một chính quyền khi thảm họa rộng lớn với tầm vóc quốc gia xẩy ra, kéo dài trên 240 km dọc theo bờ biển 4 tỉnh miền Trung, không thấy một lãnh đạo, một đại biểu quốc hội nào đặt chân đến vùng đất chết thăm hỏi người dân, quan sát trực tiếp sự việc, biến cố, thiệt hại… Tệ hại hơn thế nữa lại còn bao che, thủ tiêu chứng cớ, tìm cách chạy tội cho thủ phạm?

Lịch sử nào cho một dân tộc thông minh, cần cù, chăm chỉ, nhẫn nại, hiếu hòa, thân thiện bị lãnh đạo bởi một lũ người cực kỳ ngu xuẩn, gian ác, tham lam, hèn hạ, thà mất nước hơn mất quyền lực hơn 41 năm qua, chưa chịu đứng dậy?

Chiếc huy chương vàng do Hoàng Xuân Vinh đem về cho đội tuyển Viêt Nam ở thế vận hội Olympic 2016 có sáng chói, huy hoàng cách nào đi nữa cũng không thể làm cho hàng triệu người dân ở 4 tỉnh miền Trung Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiền-Huế khi nhìn thấy nó sẽ cảm thấy no lòng, quên đi cơn đói hay ấm áp hơn manh áo lành lặn, sạch sẽ trong mùa đông sắp tới.

Xin đừng tự sướng, thủ dâm chính trị để rồi biến nó thành niềm tự hào dân tộc một cách huyễn hoặc.

Ta bắn chỉ thiên quá nhiều,
không trúng vào đâu cả!

FB Võ Nhật Thủ(Ba Sàm) – Đoàn thể thao lần đầu tiên mang huy chương vàng quý giá ở một kỳ thế vận hội về cho nước nhà: Bắn súng hơi cự ly 10m. Trong khi đó, kỳ vọng vào môn bơi lội của kình ngư số 1 phải dừng chân không vào vòng chung kết.

Phóng viên các báo đài quốc tế, từ tư bản đến XHCN đều muốn săn tin một cách nhanh nhất. Họ đến gặp đoàn thể thao xin phỏng vấn tay ngắm số một.

– Chúc mừng anh lần đầu tiên đem về vinh quang cho đất nước ở đấu trường thể thao thế giới cao nhất. Anh có thể vui lòng cho xin vài phút về cuộc phỏng vấn được không?

– Anh cứ hỏi, chỉ như cuộc trò chuyên thôi nhé!

– Trước phát bắn quyết định để giật huy chương vàng anh thở dài nhưng tại sao ở phát quyết định anh lại bản lĩnh, tự tin bắn trúng vòng 10 để đạt vinh quang. Vậy động cơ dành cho phát cuối cùng là gì?

– À, lúc đó tui nghĩ lời của ngài TT nước tui: Ta bắn chỉ thiên quá nhiều, không trúng vào đâu cả! Tui thở dài vì lời của ổng nhưng sau đó tui nghĩ, nếu đã quyết tâm bắn thì thứ đếch chi mà bắn không trúng? Bắn hay không là ở bản lĩnh của mình thôi. Bởi vậy tui muốn chứng minh cho ổng thấy nếu quyết tâm thì bắn thằng chó chết mô cũng trúng, chớ cái bia cách 10m nghĩa lý chi.

– Vậy anh có nghĩ ý nghĩa của lần bắn này sẽ là động lực kích thích ngắm trúng, bắn trúng cho cái ngài … của nước anh?

– Việc nớ ông qua phỏng vấn ổng chớ tui thì chịu!

– Răng rứa?

– Nước tui mấy cha hứa lèo tui nghe mà phát ớn rồi!

– Cám ơn anh đã dành thời gian cho cuộc phỏng vấn.

Quay qua kình ngư số 1.

– Được biết chị là kình ngư số 1 của đất nước chị, chị vui lòng cho được phỏng vấn mấy phút, được chứ?

– Ơ, được, cứ hỏi, tui trả lời.

– Vì răng chị không vào được vòng chung kết? Có phải là cuộc thi bơi ở tầm cao nhất thế giới có quá sức chị hay không?

– Vâng! Cứ cho là vậy! Vì lớp trẻ nước tui trong cuộc sống hằng ngày phải bơi quá nhiều nhưng không vượt qua rào cản nên vào đây đuối sức cũng không có chi là ghê gớm!

– Vậy là thế hệ thanh thiếu niên nước chị luôn xem trọng môn bơi! Ồ, thật tuyệt! vậy rào cản bên chị chắc là đặt ở mục tiêu cao lắm! Mà là môn bơi gì vậy?

– Môn bơi tổng hợp. Sinh viên ra trường bên tui giờ phải tự bơi, bơi tìm việc làm để khỏi thất nghiệp. Còn rào cản à? Bên tui có câu: Nhất quan hệ, nhì tiền tệ, ba mới trí tuệ. Hai cái rào cản trước còn nằm chình ình đó thì các vận động viên trẻ nước tui dù sức lực phơi phới, trí tuệ đầy mình nhưng chịu không thể vượt qua. Nước tui giờ trình độ cử nhân, kỹ sư tốt nghiệp đại học, thạc sĩ… đầy đường lên đến gần 20 vạn còn phải bơi để tìm việc làm vì hai cái rào cản chết tiệt kia.

– Vậy chị có hi vọng gì ở tương lai?

– Tui hi vọng phát bắn đạt huy chương vàng như đã phỏng vấn sẽ bắn thẳng vô mấy cái đầu nói nhiều trước khi bắn sập các mục tiêu “quan hệ, tiền tệ” để sinh viên, giới trẻ nước tui vượt qua tất cả rào cản bằng chính sức lực và trí tuệ của mình để… khỏi thất nghiệp!

– Cám ơn chị về chuyện… bơi!

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s