Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả

Long Nguyễn (LĐ) – Chuyện thật như bịa xảy ra tại huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn. “Trụ sở mới” vốn là hệ quả của một công trình sai lầm dẫn tới lãng phí nhưng dường như đang cố được giải quyết theo kiểu… cả nhà cùng vui.


Trụ sở UBND xã Quang Lang quá rộng và to đẹp. Ảnh: L.N

Nếu có dịp lên Lạng Sơn, ngang qua địa phận huyện miền núi Chi Lăng, hãy nhớ có một địa điểm mà chúng ta có thể dừng bước tham quan, đó là UBND xã Quang Lang, nằm sát Quốc lộ 1A. Thoạt nghe thì vô lý, nhưng rất có thể từ giờ cho đến nhiều năm sau nữa, sẽ chẳng có ứng viên nào sáng giá hơn địa chỉ này ứng cử vào ngôi vị “Trụ sở UBND cấp xã miền núi to, đẹp và hoành tráng được xếp vào loại nhất cả nước”.

Thực vậy, với tổng mức đầu tư 65 tỷ đồng (thực quyết toán gần 58 tỷ đồng), trụ sở mới của UBND xã Quang Lang quá đỗi to đẹp, tọa lạc trên một diện tích “khủng” lên tới 22.613 m2. Trong đó, những dãy nhà làm việc tạo thành các góc vuông lọt thỏm giữa khoảng sân rộng mênh mông. Do diện tích sử dụng quá rộng trong khi lượng người thường xuyên lui tới có hạn, nên dù bất kể thời điểm nào trong này, khung cảnh mang lại vẫn tạo một cảm giác vắng hoe, cô quạnh.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 1
Trụ sở UBND xã Quang Lang nằm sát QL1A. Ảnh: L.N

Được biết, trước khi được chuyển giao lại cho UBND xã Quang Lang tiếp quản và sử dụng, khu vực này được xây dựng với mục đích trở thành Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội, thay thế cho Trạm kiểm soát liên hợp Dốc Quýt tại huyện Cao Lộc đã xuống cấp, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu ngày càng phức tạp tại cửa ngõ Lạng Sơn.

Tuy nhiên, do đặt “nhầm” vị trí nên Trạm Kiểm sát có giá trị hàng chục tỷ đồng hoàn toàn từ vốn Ngân sách này sau khi xây xong không thể phát huy tác dụng và chỉ để “ngắm”.

Trong lúc các cấp vẫn loay hoay chưa rõ ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm chính cho sự lãng phí nghiêm trọng thì UBND tỉnh Lạng Sơn, hôm 25.10.2016, đã ban hành Quyết định số 1956/QĐ-UBND chuyển toàn bộ khu vực này thành trụ sở mới của UBND xã Quang Lang như một giải pháp để… khắc phục hậu quả.

Không biết có phải vì cách xử trí tài tình đó không mà tại Kết luận thanh tra số 530/BTC-TTr của Bộ Tài chính ban hành ngày 13.1.2017, phần nói riêng về dự án Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội, Bộ Tài chính cũng chỉ đưa ra giải pháp xử lý theo cách “cả nhà cùng vui” là giao UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức… rút kinh nghiệm.

Sau đây là hình ảnh PV Báo Lao Động ghi lại được trong những ngày đầu tháng 5.2017:

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 2
Biển tên Trạm Kiểm soát liên hợp Than Muội đã bị đục bỏ, do đó tấm biển này
giờ không được sử dụng, bong tróc, nhìn rất hoang tàn, phản cảm.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 3
Do lúc đầu, khu vực tiếp quản không có hệ thống cổng và tường rào nên UBND huyện Chi Lăng
đã xin cấp thêm 460 triệu đồng nữa để xây dựng, nâng tổng giá trị dự án lên gần 58 tỷ đồng.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 4
Do điện tích quá rộng không thể sử dụng hết nên trụ sở UBND xã Quang Lang luôn
trong cảnh trống huơ, trống hoác. Nhiều hạng mục bỏ hoang, không phát huy tác dụng.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 5
Khu nhà 2 tầng này giờ được thay đổi công năng
thành nơi làm việc của UBND xã Quang Lang.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 6
Còn 2 khối nhà này lần lượt biến thành Nhà văn hóa
và trụ sở Đảng ủy cùng các tổ chức hội, nghiệp vụ xã Quang Lang.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 7
Mặc dù được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, nhưng có lẽ vì gượng gạo
nên còn rất nhiều hạng mục còn dang dở, chưa thể hoàn thành.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 8
Những bốt kiểm soát được mua mới, song vì không thể phát huy
tác dụng nên chưa một lần được sử dụng, đành bỏ xó.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 9
Cũng do chẳng thế sử dụng, khung cửa này đã
được hàn kín lại đề phòng kẻ gian đột nhập.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 10
Toàn trụ sở hiện chỉ là những khối nhà ngột ngạt, lọt thỏm
giữa sân bê tông át-phan phẳng phiu và vắng bóng cây xanh.

Chuyện lạ ở Lạng Sơn: Trạm chống buôn lậu lột xác thành trụ sở xã và “kế” xử lý hậu quả ảnh 11
Được biết, trụ sở UBND xã Quang Lang mới cách nơi làm việc cũ khoảng 2,5km. Nhiều người
dân địa phương khẳng định, với họ đây là một khoảng cách lớn, không thuận tiện như cũ.

[:-/] Lạng Sơn: Tự nhiên xã có trụ sở mới 58 tỉ đồng do… tham mưu kém (LĐ) – Rất có thể từ giờ đến nhiều năm nữa, sẽ chẳng có ứng viên nào sáng giá hơn địa chỉ này ứng cử vào ngôi vị “Trụ sở UBND cấp xã miền núi to, đẹp và hoành tráng nhất cả nước”.

Những ngày đầu tháng 5.2017, theo quan sát của PV Báo Lao Động, với tổng mức đầu tư 65 tỉ đồng (thực quyết toán gần 58 tỉ đồng), trụ sở mới của UBND xã Quang Lang quá đỗi to đẹp, tọa lạc trên một diện tích “khủng” lên tới 22.613m2. Phía bên ngoài, một hàng rào khung sắt sơn màu ghi xám cao chia tách khu vực trụ sở với phần còn lại. Bên trong, các dãy nhà làm việc tạo thành những góc vuông lọt thỏm giữa khoảng sân rộng mênh mông.

Do “tự dưng” có trụ sở mới, nên UBND xã Quang Lang đã không thể sử dụng hết cơ sở vật chất vốn có tại đây. Nhiều hạng mục vẫn còn bỏ hoang hoặc dang dở.

Được biết, trước khi được chuyển giao lại cho UBND xã Quang Lang tiếp quản và sử dụng hồi cuối năm 2016, khu vực này được xây dựng với mục đích trở thành Trạm Kiểm soát liên hợp (KSLH) Than Muội, thay thế cho Trạm KSLH Dốc Quýt tại huyện Cao Lộc đã xuống cấp, nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu ngày càng phức tạp tại tỉnh này.

Tuy nhiên, do đặt “nhầm” chỗ nên Trạm KSLH giá hàng chục tỉ đồng hoàn toàn từ nguồn ngân sách này sau khi xây xong không thể phát huy tác dụng và chỉ để… ngắm. Trong lúc các cấp vẫn loay hoay chưa rõ ai, đơn vị nào phải chịu trách nhiệm cho sự lãng phí nghiêm trọng thì UBND tỉnh Lạng Sơn ngày 25.10.2016, đã đi một nước cờ cao tay là tức tốc ban hành Quyết định số 1956/QĐ-UBND chuyển Trạm này thành trụ sở mới của UBND xã Quang Lang như một giải pháp để… khắc phục hậu quả.

Không biết có phải vì cách xử trí tài tình đó không mà tại Kết luận thanh tra số 530/BTC-TTr của Bộ Tài chính ban hành ngày 13.1.2017, phần nói riêng về dự án Trạm KSLH Than Muội, Bộ Tài chính cũng chỉ đưa ra giải pháp xử lý theo cách “cả nhà cùng vui” là giao UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức… rút kinh nghiệm.

Ai chịu trách nhiệm?

Theo tìm hiểu của PV Báo Lao Động, năm 2015, khi Sở Công thương Lạng Sơn chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh Lạng Sơn chọn địa điểm xây dựng Trạm KSLH tại ngã tư Than Muội, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng. Sau đó, đã xây dựng Trạm KSLH Than Muội với tổng giá trị đầu tư 65 tỉ đồng. Tuy nhiên, do đặt “nhầm” chỗ nên trạm đã không thể phát huy tác dụng và sau đó được xí xóa bằng cách tặng không cho UBND xã Quang Lang. Đã thế, do lúc đầu, khu vực tiếp quản không có hệ thống cổng và tường rào nên UBND huyện Chi Lăng đã xin cấp thêm 460 triệu đồng nữa để xây dựng, nâng tổng giá trị dự án thực chi là gần 58 tỉ đồng.

Liên quan đến vấn đề này, văn bản số 22/BC-BCĐ389 của Ban Chỉ đạo Quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389) đã khẳng định: Vị trí Trạm kiểm soát đặt trên trục chính Quốc lộ 1A, cách biên giới khoảng 60km, đây là khoảng cách rất lớn bao gồm TP. Lạng Sơn và các huyện lân cận nên hàng lậu sẽ từ biên giới tràn về lưu trữ tại khu vực này, tiếp tục dùng thủ đoạn hợp thức hóa hồ sơ, chia nhỏ hàng hóa, chọn nhiều hướng để vận chuyển gây khó khăn cho công tác quản lý. Dự án đường cao tốc Lạng Sơn – Bắc Giang đang được triển khai đầu tư xây dựng sẽ được hoàn thành, về lâu dài việc di chuyển trạm kiểm soát liên hợp về ngã tư Than Muội sẽ không phát huy được hiệu quả kiểm tra, kiểm soát chống buôn lậu, do tuyến đường mới không đi qua.

Còn tại Công văn số 8447/VPCP-V.I ngày 6.10.2016 của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Tài chính, UBND tỉnh Lạng Sơn và Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến: Đồng ý việc giữ nguyên Trạm KSLH Dốc Quýt tại vị trí cũ. Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trên địa bàn, không để tình hình phức tạp. Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu UBND tỉnh Lạng Sơn nghiêm túc rút kinh nghiệm trong công tác tham mưu, khảo sát, đề xuất, xác định địa điểm di chuyển Trạm KSLH Dốc Quýt về khu vực Than Muội.

Trao đổi với PV Báo Lao Động liên quan đến việc khắc phục hậu quả và xử lý trách nhiệm của Sở Công thương trong việc tham mưu, đề xuất vị trí xây dựng Dự án Trạm KSLH Than Muội nhưng không phát huy tác dụng chống buôn lậu, chiều 19.5, ông Phạm Ngọc Thưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn – cho biết, Sở Công thương đã kiểm điểm trách nhiệm, ghi rõ đánh giá trong kết quả thi đua của năm. Tỉnh đã báo cáo lại với Ban Chỉ đạo 389.

Về hướng xử lý, với ông Vũ Hồng Thủy – Giám đốc Sở Công thương? Vị Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ trả lời chung chung là “đã cho kiểm điểm”. Còn cá nhân ông Vũ Hồng Thủy khi được hỏi thì cho rằng, tất cả việc đề xuất là Sở Công thương thực hiện nhiệm vụ cấp trên giao. “Chúng tôi cũng thấy là Trạm KSLH Than Muội đã đầu tư xong không đưa vào sử dụng đúng mục đích chúng tôi cũng thấy một phần trách nhiệm. Đó là có một số vấn đề chúng tôi không dự đoán được hết tình hình” – ông Thuỷ nói.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s