TPHCM nghiên cứu “kinh tế vỉa hè”

Văn Nam (TBKTSG) – TPHCM sẽ kiên quyết rút giấy phép các bãi giữ xe vi phạm lấn chiếm vỉa hè, xử lý triệt để các xe 3-4 bánh chở hàng cồng kềnh trên đường, đặc biệt thành phố đang bắt tay nghiên cứu về “kinh tế vỉa hè”.


Chấn chỉnh nạn lấn chiếm vỉa hè tại quận 1- Ảnh: TL.

Báo cáo về tình hình lập lại trật tự vỉa hè, trong một cuộc họp diễn ra chiều nay (24-5), ông Nguyễn Ngọc Tường, Phó ban An toàn giao thông TPHCM, cho biết hiện vẫn còn tình trạng mua bán lấn chiếm lòng lề đường tại các chợ tự phát; xe cộ các loại vẫn đậu lấn chiếm lòng đường, đặc biệt là tại các siêu thị, trung tâm tiệc cưới; xe máy chạy trên vỉa hè vẫn còn phổ biến; xe 3-4 bánh mua bán hàng rong vẫn đậu dưới lòng đường, gây ách tắc giao thông…

Ông Tường cho biết vẫn còn nhiều tuyến đường có vỉa hè bị lấn chiếm ban đêm để mở quán nhậu như tuyến đường Trường Sa, Hoàng Sa (quận Tân Bình, quận 3, quận 1), tuyến đường Phạm Văn Đồng (Bình Thạnh, Gò Vấp), đường song hành quốc lộ 22 (Hóc Môn)… Nhiều quận ra quân thiết lập trật tự vỉa hè xong lại để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

Để chấn chỉnh tình trạng này, tại cuộc họp với lãnh đạo UBND thành phố chiều nay, ông Tường nêu giải pháp trong thời gian tới, gồm: nghiên cứu tăng mức xử phạt những trường hợp vi phạm, gắn camera giám sát, không công nhận khu phố văn hóa đối với khu vực nào để mất trật tự lòng lề đường, vỉa hè…

Ngoài ra, ông Tường đề xuất không cấp hoặc kiên quyết rút giấy phép các trường hợp vi phạm sử dụng vỉa hè không đúng quy định (các bãi giữ xe). Thực tế thời gian qua có nhiều bãi xe được cấp phép lấn chiếm hết lối đi của người đi bộ. Những tuyến đường nào rộng 3 mét trở lên thì kẻ vạch để dành không gian cho người đi bộ, thực hiện nghiêm quản lý xe ba bốn bánh, không buông lỏng việc sản xuất, mua bán xe tự chế xe ba bốn bánh như thời gian gần đây.

Bên cạnh những hạn chế nói trên, Ban An toàn giao thông thành phố cho biết cũng có nhiều tuyến đường ở các quận 12, Phú Nhuận, Củ Chi, Hóc Môn… tái lập được trật tự vỉa hè, lòng lề đường. Chẳng hạn, huyện Củ Chi đã xử lý triệt để nạn xe bán hàng đẩy tay mua bán lấn chiếm vỉa hè. Cũng tại huyện Củ Chi, xã nào chấn chỉnh tốt trật tự vỉa hè được thưởng 1-1,5 tỉ đồng.

Về xử phạt, Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với các đơn vị liên quan, từ đầu năm đến nay đã xử lý 1.132 trường hợp dừng đỗ xe không đúng quy định, lấn chiếm vỉa hè với tổng số tiền xử phạt trên 1,3 tỉ đồng.

Theo ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, hiện quận này vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè ở nhiều tuyến đường. Theo rà soát gần đây nhất, quận 1 có 116 tuyến đường cơ bản được chấn chỉnh, còn lại 8 tuyến đường thường xuyên bị tái lấn chiếm, buôn bán hàng rong.

“Thống kê cho thấy tại quận 1 có gần 3.000 vật dụng trên vỉa hè được người dân tự giác tháo dỡ, điều này cho thấy người dân đồng thuận với việc lập lại trật tự vỉa hè”, ông Thuận nêu thành công bước đầu của quận.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND thành phố cho biết một số nơi thực hiện chưa nghiêm chỉ đạo của UBND thành phố về lập lại trật tự vỉa hè.

“Người dân gửi nhiều tin nhắn cho tôi bởi họ bức xúc tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè trên địa bàn”, ông Phong nói tại cuộc họp chiều nay với các sở ngành, quận huyện về nội dụng lập lại trật tự vỉa hè trên địa bàn thành phố và cho rằng nếu giải pháp chấn chỉnh trật tự vỉa hè thiếu đi sự nhìn nhận tường tận vấn đề, xem xét thấu đáo hoàn cảnh sống của người dân thì sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn.

Ông Phong cũng nhắc lại việc đã giao Viện Nghiên cứu phát triển thành phố nghiên cứu đề tài về “kinh tế vỉa hè” tại TPHCM. Ông cho biết thành phố hoàn toàn chia sẻ với hoàn cảnh sống của người dân bởi rất nhiều hộ dân sống nhờ vào việc buôn bán vỉa hè.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s