3 cách Trung Quốc “vượt” rào gây ô nhiễm để hại người

Ngọc Việt (BĐV) – TQ “vượt” chuẩn môi trường quá xuất sắc, bởi các dự án của doanh nghiệp TQ liên tục được cấp phép, trong khi các nhà máy của TQ vẫn gây ô nhiễm….


‘Belt and Road’ không thành công như mong đợi
của Trung Quốc vì chuẩn môi trường

Chuẩn môi trường khiến Road and Belt không thành công như Trung Quốc mong đợi

Truyền thông quốc tế cho hay, sau khi Diễn đàn Vành đai và Con đường diễn ra tại Bắc Kinh từ ngày 12-14/5/2017 về dự án cơ sở hạ tầng liên lục địa kết thúc. Đức, Pháp, Anh, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Estonia đã từ chối ký kết vào bản thông cáo chung của hội nghị này.

Các nước châu Âu từ chối đặt bút ký do thông cáo chung của hội nghị đó có nhiều lý do, trong đó việc không quan tâm đúng mức đến các chuẩn mực về môi trường.

Đây là một trong những chuẩn mực mà Liên minh châu Âu (EU) luôn đòi hỏi trong hợp tác với Trung Quốc trong thời gian qua, nhưng Bắc Kinh được cho là không thực sự cởi mở.

Theo tài liệu của Bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc thuộc Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ công bố ngày 22/5/2013, Trung Quốc cam kết đến năm 2016 nước này sẽ cải tiến hệ thống kiểm soát ô nhiễm môi trường của họ.

Tuy nhiên, thực tế thì mọi việc đã không diễn ra như vậy và không quan tâm đúng mức đến các chuẩn mực về môi trường vẫn là điều đầu tiên nhất dư luận thế giới nhắc tới mỗi khi có vấn đề phát sinh liên quan tới kinh tế Trung Quốc.

Và điều đó đã được chứng minh rõ ràng nhất khi 6 nước châu Âu từ chối ký thông cáo chung của một hội nghị quốc tế mà Trung Quốc rất kỳ vọng.

Việc không quan tâm tới chuẩn mực và cải thiện môi trường đã gây nhiều bức xúc cho người dân Trung Quốc cũng như chính quyền và người dân tại các quốc gia mà doanh nghiệp Trung Quốc có dự án hợp tác, đầu tư.

Theo kết quả khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Các vấn đề xã hội, thái độ và xu hướng dư luận xã hội toàn cầu của Mỹ (PEW), tiến hành tại 38 quốc gia trên toàn thế giới về thái độ đối với Trung Quốc thì có tới 26/38 nước, người dân không thích cách làm ăn của Trung Quốc.

Trong số những nguyên nhân khiến người Trung Quốc bị “ghét” tại nhiều quốc gia trên thì phá hoại môi trường là nguyên nhân thứ hai, đứng ngay sau thủ đoạn gian dối “hại người lợi mình” của người Trung Quốc.

Điều đó là không tốt cho chính phủ Trung Quốc, nó gây bất lợi cho doanh nghiệp Trung Quốc trong hợp tác đầu tư tại nước ngoài, nó ảnh hưởng xấu tới vị thế của Trung Quốc trên trường quốc tế và vai trò của kinh tế Trung Quốc với kinh tế toàn cầu.

Dư luận đặt câu hỏi: Tại sao Trung Quốc vẫn không quan tâm đến các chuẩn mực môi trường?

Trung Quốc đòi hỏi sự công bằng trong việc gây hại môi trường?


Công nghiệp Mỹ từng đạt kỷ lục trong tàn phá môi trường

BBC ngày 16/6/2009 từng bình luận: “Trong những năm 1990, Trung Quốc chiếm khoảng 10,5% lượng khí thải CO2 trên thế giới. Bây giờ, theo một số phân tích, Trung Quốc đã trở thành quốc gia gây ảnh hưởng tới biến đổi khí hậu lớn nhất thế giới”.

Trung Quốc cũng trở thành quốc gia có mức độ gia tăng gây ô nhiễm môi trường nhanh nhất thế giới và việc Trung Quốc chưa có kế hoạch cụ thể, thậm chi phớt lời những đòi hỏi tuân thủ yêu cầu về bảo vể mội trường đã gây nên những phản ứng dữ dội.

Tiến sĩ William Bleisch, Giám đốc của Trung tâm thăm dò và nghiên cứu về Trung Quốc của Hội không gian Xanh đã đặt vấn để rằng, phải chăng Bắc Kinh đã sử dụng nguyên tắc bình đẳng để cùng tồn tại và phát triển nhằm biện minh cho hành động của mình?

Bởi lẽ thời gian phát triển của kinh tế Trung Quốc còn quá ngắn cùng với đó là việc nước này tàn phá môi trường chưa hẳn là nhiều như các cường quốc và cựu cường quốc khác.

Quả thực là khi Kế hoạch Marshall được khởi phát nhằm khôi phục lại Châu Âu sau Thế chiến II thì Mỹ và các nước đồng minh đã phát triển tất cả các ngành công nghiệp mà không hề giới hạn cũng không hề quan tâm tới ô nhiễm môi trường.

Gần nửa thế kỷ phát triển nhanh chóng, G-7 và các nước OSCE đã là những nhà vô địch trong việc huỷ hoại môi trường sống.

Cùng với đó là Liên Xô và những nước thuộc khối COMECON cũng chạy đua phát triển công nghiệp và đồng thời cũng là chạy đua phá hoại môi trường.

Tuy nhiên, ở thời kỳ đó chuẩn mực môi trường, vấn đề ô nhiễm môi trường không được xem là vấn đề đe doạ tới sự sống và sự phát triển trên toàn cầu.

Nhưng khi kinh tế Trung Quốc phát triển nóng thì cùng lúc vấn đề nóng lên của Trái Đất, rồi vấn đề biến đổi khi hậu hiện hiện ngày một rõ nét cùng với đó là thảm hoạ thiên nhiên liên tục xảy ra.


Trung Quốc mới chỉ tàn phá môi trường trong thời gian ngắn,
chưa là gì so với Mỹ và các nền kinh tế khác trước đây

Vì vậy, vấn đề giữ gìn và bảo vệ môi trường đã trở thành vấn đề toàn cầu và các quốc gia phải có trách nhiệm chung tay giải quyết. Trung Quốc bị xem là quốc gia có trách nhiệm lớn nhất trong bảo vệ môi trường vì sự ảnh hưởng của họ tới môi trường đang ở mức nghiêm trọng nhất.

Nhưng theo BBC ngày 16/6/2009: “Lượng khi thải carbon dioxide từ Ấn Độ là 2,5% với 1,16 tỷ dân và từ Trung Quốc là 10,5% với 1,33 tỷ dân. Cả hai nước chiếm khoảng 38% dân số toàn cầu.

Trong khi đó, Anh quốc là một đất nước nhỏ bé từng thải ra khoảng 6,5% carbon dioxide và Mỹ với 306 triệu dân từng thải ra 27% carbon dioxide”.

Theo tiến sĩ William Bleisch, phải chăng dân số 1,3 tỷ của Trung Quốc nhiều gấp bốn lần so với dân số Mỹ, mỗi công dân Trung Quốc từng phải chịu đựng gấp gần bốn lần khi lượng thải do Mỹ và các đối tác tiêu thụ năng lượng gây ra, như vậy là không công bằng?

Cho dù không có bất cứ văn bản hay tuyên bố nào của chính phủ Trung Quốc thể hiện quan điểm đó, nhưng hành động của người Trung Quốc thì lại cho thấy câu trả lời đúng là như vậy – họ phớt lờ những lời kêu gọi của thế giới và bỏ qua cả những cảnh báo từ thiên nhiên.

Trung Quốc có phương cách “vượt rào cản ô nhiễm môi trường”

Nếu Trung Quốc xem phá hoại môi trường cũng là một trong những tiêu chí của bình đẳng thì nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị phá huỷ hoàn toàn bởi thảm hoạ nhân tai và dường như Bắc Kinh không có ý định thay đổi nguyên tắc của mình để ngăn chặn nguy cơ ấy.

Theo tiến sĩ William Bleisch, phải chăng dân số 1,3 tỷ của Trung Quốc nhiều gấp bốn lần so với dân số Mỹ, mỗi công dân Trung Quốc từng phải chịu đựng gấp gần bốn lần khi lượng thải do Mỹ và các đối tác tiêu thụ năng lượng gây ra, như vậy là không công bằng?

Cho dù không có bất cứ văn bản hay tuyên bố nào của chính phủ Trung Quốc thể hiện quan điểm đó, nhưng hành động của người Trung Quốc thì lại cho thấy câu trả lời đúng là như vậy – họ phớt lờ những lời kêu gọi của thế giới và bỏ qua cả những cảnh báo từ thiên nhiên.

Trung Quốc có phương cách “vượt rào cản ô nhiễm môi trường”

Nếu Trung Quốc xem phá hoại môi trường cũng là một trong những tiêu chí của bình đẳng thì nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị phá huỷ hoàn toàn bởi thảm hoạ nhân tai và dường như Bắc Kinh không có ý định thay đổi nguyên tắc của mình để ngăn chặn nguy cơ ấy.


Nhiều quốc gia, địa phương hay vùng lãnh thổ chấp nhận ô nhiễm
để đổi lấy những lợi ích kinh tế khác của Trung Quốc

Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc sẽ gặp phải sự chống đối của người dân Trung Quốc và doanh nghiệp Trung Quốc sẽ mất cơ hội hợp tác đầu tư tại nước ngoài nếu chính phủ nước này cứ bám vào nguyên tắc bình đẳng trong phá hoại môi trường. Chắc chắc là Bắc Kinh sẽ không thể hiện như vậy.

Với những thiệt hại do ô nhiễm môi trường gây ra, hầu hết các quốc gia trên thế giới đã xem việc xử lý môi trường là tiêu chí hàng đầu cho việc lựa chọn nhà đầu tư, vì vậy Trung Quốc dã có những cách thức vượt qua rào cản này.

Qua nghiên cứu những dự án mà nhà đầu tư Trung Quốc được cấp phép và triển khai tại nhiều nước trên thế giới, có thể nhận thấy người Trung Quốc “vượt rào cản ô nhiễm môi trường” theo 3 cách thức.

Thứ nhất, hoán đổi lợi ích kinh tế – xã hội. Biểu hiện rõ nét nhất của phương thức này là nhà đầu tư Trung Quốc đưa ra những lợi ích cho địa phương nơi dự án được thực hiện mà thường thấy nhất.

Đó là giải quyết việc làm cho người lao động và đóng góp vào quỹ phúc lợi cho địa phương, từ đó khiến chủ đầu tư sẻ dễ dàng chấp nhận những đề xuất của nhà đầu tư cách thức xử lý ô nhiễm môi trường của họ.

Thứ hai, thực hiện giải pháp xử lý nửa vời. Biểu hiện của phương thức này là nêu ngay giải pháp xử lý môi trường khi trình dự án khả thi cho chủ đầu tư, nhưng có những góc khuất kỹ thuật mà theo đó mức độ xử lý chất thải không đạt chuẩn.

Vấn đề chỉ bị phát hiện khi công trình đã vận hành và hậu quả của ô nhiễm môi trường xảy ra, mọi việc thành chuyện đã rồi. Chủ đầu tư rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan” và phải chấp nhận cho khắc phục bằng biện pháp chữa cháy mà hầu hết là không đảm bảo tiêu chuẩn.

Thứ ba, thực hiện giải pháp xử lý hoàn thiện nhưng không hoàn hảo. Biểu hiện của phương thức này là hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường đạt chuẩn ngay từ thiết kế lẫn vận hành và chủ đầu tư luôn yên tâm về sự an toàn của dự án.


Người Trung Quốc đã “vượt” rào cản ô nhiễm môi trường quá xuất sắc!

Doanh nghiệp Trung Quốc có thể “treo đầu dê bán thịt chó” trong việc vận hành hệ thống xử lý xả thải, nghĩa là phần cốt lõi của hệ thống kỹ thuật xử lý ô nhiễm môi trường đạt chuẩn có thể sẽ được doanh nghiệp Trung Quốc sử dụng cho nhiều sự án.

Bởi lẽ chi phí đầu tư cho hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường khác nhau chủ yếu nằm ở chuẩn kỹ thuật xử lý – chuẩn A cao hơn chuẩn B, chuẩn C, và vấn đề nằm ở đây.

Giới phân tích cho rằng đây là lý do tại sao hầu hết hệ thống xử lý xả thải trong các dư án đầu tư của Trung Quốc đều không kết nối với hệ thống quan trắc để các cơ quan chức năng có thể kiểm soát được chất lượng hệ thống xử lý xả thải của họ.

Người Trung Quốc đã “vượt rào cản ô nhiễm môi trường” một cách xuất sắc, bởi nhà thầu Trung Quốc vẫn liên tục thắng thầu, dự án đầu tư của doanh nghiệp Trung Quốc vẫn liên tục được cấp phép, trong khi các nhà máy của Trung Quốc liên tục bị phát hiện vi phạm quy định về xử lý ô nhiễm môi trường.

Đây là một lời cảnh báo rất nguy hại!

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s