Khí hậu: Trung Quốc cam kết chuyển đổi mô hình kinh tế “xanh”

(RFI) – Sau khi Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp ước khí hậu Paris, Trung Quốc, cùng với Liên Hiệp Châu Âu coi như trở thành lãnh đạo phe chống biến đổi khí hậu. Nhưng liệu Trung Quốc có khả năng nắm giữ vai trò này hay không?


Các trạm phong điện ở vùng sa mạc Gobi, Trung Quốc.
Feng Wei Photography/Getty Images

Thông tín viên RFI tại Bắc Kinh, Heike Schmidt nhận định:

Trung Quốc hiện nay phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều gấp hai lần so với Hoa Kỳ, cho nên nước này là quốc gia gây ô nhiễm nhất trên hành tinh.

Các nhà máy tại Trung Quốc phần lớn lệ thuộc nhiều vào nguồn điện được sản xuất từ than, và không một quốc gia nào trên thế giới sản xuất và tiêu thụ năng lượng hóa thạch nhiều như Trung Quốc.

Nhưng việc chuyển tiếp năng lượng đang diễn ra, và việc Hoa Kỳ rút lui rất có thể sẽ đẩy nhanh hơn nữa tiến trình này. Bắc Kinh muốn chứng tỏ mình là một học trò ngoan và tuyên bố sẵn sàng thực hiện các cam kết đưa ra tại Paris. Mục tiêu cho năm 2020: giảm phát thải khí CO2 ít nhất 40% so với mức thải năm 2005.

Để đạt được điều đó, Bắc Kinh đẩy mạnh tăng trưởng xanh: hiện nay, Trung Quốc sản xuất 20% điện nhờ vào năng lượng tái tạo, trong khi đó, Hoa Kỳ chỉ có 13%. Trong vòng 10 năm, Trung Quốc đã bảo đảm được 1/3 tăng trưởng thế giới về nguồn năng lượng gió, và Trung Quốc đã qua mặt Đức để đứng đầu thế giới về năng lượng mặt trời.

Một dấu hiệu khác thể hiện quyết tâm của Bắc Kinh: năm nay, họ đã đình chỉ hàng trăm dự án nhà máy nhiệt điện và trong năm thứ ba liên tiếp, mức tiêu thụ than đã giảm.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s