Bọn quan chức tỉnh Hà Tĩnh lén lút xây dựng khu du hý riêng

Hoàng Cảnh/Tuổi trẻ (Tễu) – Trưởng Phòng Hành chính, tổ chức, quản trị thuộc Văn phòng HĐND tỉnh Hà Tĩnh đang cho xây dự án sinh thái trên khu đất hơn 130.000m2 mà không có giấy phép, chưa chuyển mục đích sử dụng đất.

� Xem thêm: Đã ngỡ ngàng lại càng ngỡ ngàng.


Hệ thống đường và một số hạng mục xây dựng trong dự án sinh thái
của ông Tình đang trong quá trình thi công – Ảnh: Hoàng Cảnh

Vị trưởng phòng này là ông Nguyễn Đình Tình, chủ sở hữu hơn 130.000m2 đất tại tiểu khu 298A, khoảnh b1 thuộc xã Nam Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Tại đây, ông Tình đang tiến hành xây dựng khu du lịch sinh thái vườn đồi Hoàng Nhật.

Theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, diện tích này là đất rừng sản xuất, do Nhà nước bàn giao, không mất tiền sử dụng đất, có giá trị sử dụng đến năm 2065.

Xây dựng quy mô lớn

Trên khu đất của ông Tình, một khu sinh thái quy mô đang thành hình. Trước đây ở khu đất này có một cái hồ nhỏ nhưng nay ông Tình đã cho đào rộng hơn 10.000m2, xây kè, đổ bêtông kiên cố.

Giữa lòng hồ, một móng nhà lớn đã xuất hiện, mái đá đã được kè, đổ ximăng, dựng cột sắt thép. Để thuận tiện cho việc làm nhà, ông Tình đã cho làm một chiếc cầu bêtông cốt thép bắc từ bờ ra, hiện đã hoàn thành phần thô.

“Ông Tình đổ móng giữa hồ là để xây nhà lục giác, có thiết kế 3 tầng”, một công nhân cho hay.

Khu đất rừng của ông Tình chủ yếu là cây thông, hiện đã có nhiều cây bị đốn hạ để làm hạ tầng giao thông. Những khu đất đồi cao đã được hạ thấp, san ủi bằng phẳng. Hệ thống bờ tường bao quanh khu đất nay đang được xây dựng.

Ông Nguyễn Sỹ Quý, Chủ tịch UBND xã Nam Hương, cho biết ông Tình đang trình hồ sơ lên tỉnh để xin chuyển đổi khu đất rừng này sang làm khu du lịch sinh thái. Còn giấy phép xây dựng thì chưa có.

“Tôi hỏi ông Tình làm cái gì mà quy mô lớn như thế, ông ấy nói làm nơi nuôi cá cảnh. Hiện ông Tình chưa xin được giấy phép cải tạo đất, chỉ được phép chuyển đổi cây trồng”, ông Quý nói.


Dự án kè hồ bê tông kiên cố của dự án sinh thái – Ảnh: Hoàng Cảnh

Không phép…

Ông Trần Xuân Tiến, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Tĩnh, cho biết công trình ông Tình đang xây dựng ở khu đất rừng sản xuất là không có giấy phép, Sở đã đình chỉ việc xây dựng này từ 8-5-2017.

“Lúc ông Tình đến làm chủ trương đầu tư, Sở đã cho người kiểm tra, mới phát hiện sự việc. Trong vòng một tháng, nếu ông Tình vẫn không có giấy phép, chúng tôi sẽ cho người lên tháo dỡ” – ông Tiến khẳng định.

Ông Hoàng Viết Hùng, trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Thạch Hà, cũng cho biết hơn 130.000m2 đất rừng sản xuất của ông Tình vẫn chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất.


Ông Tình tập kết vật liệu để thực hiện dự án sinh thái – Ảnh: Hoàng Cảnh

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Đình Tình cho biết: “Hiện tại các cơ quan chức năng đã cho lập dự án du lịch sinh thái và đang chờ phê duyệt. Sở Xây dựng có lên kiểm tra, hỏi tại sao xây như thế này, tôi nói xây cho gia đình…”Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở TN-MT Hà Tĩnh, nói Sở không hay biết ông Tình đã chuyển đổi mục đích sử dụng đất hay chưa và đầu tư dự án gì.

“Chúng tôi sẽ kiểm tra ai cấp đất cho ông Tình, ai cho chủ trương thực hiện việc xây dựng này. Đã là đất rừng sản xuất thì phải trồng rừng, không được làm việc khác”, ông Đinh khẳng định.

Đã ngỡ ngàng lại càng ngỡ ngàng

Nguyễn Đoàn (Dân trí) 01/05/2017 – Thật đáng lo ngại cho chất lượng công chức hiện nay cả về đức lẫn về tài.


Biệt thự tòa ngang dãy dọc của Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp
nước Sóc Trăng xây không phép trên đất nông nghiệp chưa chuyển đổi mục đích sử dụng.

Thoạt đầu, dân Sóc Trăng ngỡ ngàng chuyện Ông Đặng Văn Ngọ – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự trên trên khu đất rộng khoảng 6.500 m2 cả năm trời một cách công khai khi chưa có giấy phép của cơ quan chức năng. Hơn nữa, đất xây dựng khu biệt thự này là đất nông nghiệp, chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định.

Nhưng liền sau đó, dân Sóc Trăng càng thêm ngỡ ngàng hơn khi biết Ông Lê Quí cũng sống tại TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng được Sở Tài nguyên – Môi trường Sóc Trăng ngày 28/11/2016 cấp sổ với diện tích 1.000m2 đất thổ cư, ông làm nhà, có xin giấy phép đàng hoàng, có bản vẽ theo đúng thủ tục, được cấp phép xây dựng trên diện tích 125m2 (ngang 5m, dài 25m), nhưng khi bắt tay vào xây dựng, do thiếu tiền nên ông chỉ xây dựng trên diện tích 120m2 (ngang 5m, dài 24m) 2 cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng xuống kiểm tra giấy phép, phát hiện ông xây it hơn diện tích xin thực xây, liền yêu cầu ông ngừng thi công. Ông Quí có giải thích cho 2 cán bộ lý do, nhưng họ gay gắt, buộc ông phải thực hiện đúng theo giấy phép, nếu không sẽ phạt.


Ông Lê Quý – một thương binh, bị “hành” vì xây nhà… ít hơn giấy phép!

Qua chuyện đó có 3 điều khiến dân Sóc Trang phải ngỡ ngàng:

Một là ông Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng xây dựng biệt thự khủng trên đất nông nghiệp, thì cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng ngoảnh mặt làm ngơ, còn ông Lê Quí xây nhà trên đất thổ cư đã được cấp sổ thì lại bị họ săm soi bắt bẻ.

Hai là ông Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng xây dựng biệt thự tòa ngang dãy dọc hoành tràng thì cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng lại xuê xoa bỏ qua, còn Ông Lê Quí có xin giấy phép đàng hoàng, có bản vẽ theo đúng thủ tục, được cấp phép xây dựng trên diện tích 125m2 (ngang 5m, dài 25m), nhưng khi bắt tay vào xây dựng, do thiếu tiền nên ông chỉ xây dựng trên diện tích 120m2 (ngang 5m, dài 24m) nghĩa là giảm diện tích xây đi 5m2, chiều dài nhà bớt đi 1m, mà vẫn bị họ săm soi bắt bẻ.

Ba là ông Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp nước Sóc Trăng xây dựng tòa ngang dãy dọc cả năm rồi mà cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng làm ngơ, không để mắt đến, còn ông Lê Quý sau khi được cấp phép tháng 11/2016 bắt tay vào xây dựng lập tức lại được họ quan tâm “chăm sóc” chu đáo.

Điều đó dẫn đến ông Lê Quý bức xúc, phải than thở: Nếu tôi xây lớn hơn giấy phép thì còn có thể chấp nhận được, chứ xây ít hơn diện tích xin phép mà họ cũng hoạnh họe, tôi không thể nào chịu được. Trong khi đó, ông Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự không phép trên đất nông nghiệp thì họ không ngó ngàng, còn tôi xây có xin phép nhưng xây ít hơn giấy phép lại bị hành như vậy, thử hỏi công lý ở đâu”.

Được biết, ông Lê Quí có cha là liệt sĩ, 2 người anh của ông cũng là Liệt sĩ, mẹ ông là Mẹ Việt Nam anh hùng Võ Thị Nhị, cũng là Mẹ Việt Nam anh hùng đầu tiên của TP Sóc Trăng. Bản thân ông Quí là thương binh, cán bộ hưu trí, hiện đang điều trị bệnh dài ngày ở TPHCM nhưng lại bị “xử ép” một cách quá đáng.

Điều đó cho thấy mấy cán bộ quản lý đô thị TP Sóc Trăng này vừa thiếu tầm (trình độ kém) vừa thiếu tâm.

Và từ chuyện này bất giác nhớ đến câu nói của ông Lê Anh – Chủ tịch UBND Quận Hải Châu, TP Đà Nẵng trong buổi làm việc với đoàn giám sát của Quốc hội ngày 26/4 gần đây rằng: chỉ cần cho ông tuyển 5 người cũng làm hết việc của 25 người. Lại nhớ khi là Phó Thủ tướng, tại cuộc họp đầu tiên của Ban chỉ đạo đề án đẩy mạnh cải cách chế độ công vụ, công chức (1/2013), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã cảnh báo: “Trong bộ máy chúng ta có tới 30% số công chức không có cũng được, bởi họ làm việc theo kiểu sáng cắp ô đi, tối cắp về, không mang lại bất cứ thứ hiệu quả công việc nào”. Vậy mà qua hơn 4 năm (1/2013 – 4/2017), loại công chức đó tiếp tục phát triển đông đảo hơn rất nhiều.

Thật đáng lo ngại cho chất lượng công chức cả về đức lẫn về tài hiện nay.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s