Nếu giá dầu thô không tăng thì kẹt cho VN, thay vì Nga

Phương Thơ FB(PTS Blog) 06/6/2017 – Giá dầu thô WTI Crude Oil – Nymex lại quay đầu sụt giá tanh tành từ ngày 23/5 cho tới này đang giao dịch ở mức 47,15 $ / thùng. Đó là bất chấp Qatar bị khủng hoảng vì các xứ Ả rập cắt đứt quan hệ ngoại giao, vậy mà giá dầu thô không tăng mà còn quay đầu sụt giảm gây ngỡ ngàng cho hai xứ đang kẹt tiền cần giá dầu tăng cao, đó là Liên bang Nga và VN.

► Bài liên quan: Khai thác trên 13,28 triệu tấn dầu thô để đảm bảo tăng trưởng 6,7% (baodauthau.vn 3/6/2017)

Ôi thôi Qatar chỉ có dân số chỉ có 2,57 triệu dân (ước đoán năm 2016, vì dân số di cư khá phực tạp của người Ả rập). Năm 2015 thì theo ước đoán họ chỉ có số dân là khoảng 2,40 triệu dân. Có diện tích chỉ 12.000 km vuông thôi, nhưng lại có mỏ dầu thô được OPEC kiểm chứng lại gần bằng cón số 25,24 tỷ thùng dầu thô thì quả là vĩ đại cho số dân quá ít mà dùng hoài sẽ không hết dầu lửa này, trữ khí đốt, khi thiên nhiên thì còn rất lớn lao nhưng cũng chỉ xếp hạng 9 trong những nước lái buôn dầu thô lớn nhất trong khối OPEC, vì sản lượng dầu thô của họ chỉ chiếm 2,1% (OPEC kiểm kê) nên không tác động đáng kể nào cho việc giá dầu thô tăng.

Về hồ sơ xăng dầu thì mới đây VN lạc lõng cho tăng giá xăng dầu đi ngược thị trường, có nhiều lý do để nghi ngờ, là họ dự đoán sai lên trước đấy họ tự tin hạ giá xăng dầu cho có vẻ thị trường để chuẩn bị lấy đà tăng mạnh, vì họ tin rằng giá dầu thô sẽ vọt lên 55-60 $ / thùng dầu thì sẽ nhân cơ hội đó mà tăng giá để dễ ăn nói. Tuy nhiên người nhà ở VN họ nhập xăng dầu thành phẩm khi mua hớ ở giá cao khi dầu thô giao dịch ở mức 51,47 $ / thùng, giá nó lại không tăng mà còn sụt giảm mạnh nên lật đật tăng giá cước xăng dầu để bù hụt thu và tăng cường cho ngân sách, tức là người dân VN đang gánh chi phí thay cho cả nhà nước và nhóm lợi ích tập đoàn kinh doanh về dầu lửa này.

Đó là bởi vì trong 3 xứ lái buôn hút dầu thô đem bán trong khối các nước ASEAN thì dẫn đầu là Indonesia, kế đến là Malaysia (thực tế hai quốc gia này không bán dầu nhiều mà họ dùng tài trợ và chi đều tài nguyên đó cho dân chúng hưởng), và VN là quốc gia lái buôn dầu xếp sau hai xứ kể trên. Tuy nhiên VN thì chỉ biết bán dầu thô và lấy tiền bỏ ngân sách và chảy vào túi ai là thiểu số thì không rõ ràng, đã thế họ không chia tài nguyên cho người dân họ mà còn đánh đủ loại thuế phí vào đó bắt người dân gánh thay như việc tỷ giá hối đoái đồng bạc VND sụt giá so với USD thì họ tăng giá xăng dầu bù vào, vì họ phải trả nhiều tiền VND để lấy USD nhập khẩu xăng dầu thành phẩm về bán.

Nếu so sánh xứ Indonesia bán xăng dầu lẻ bình quân hiện nay chỉ khoảng 0,48 $ cho 1 lít xăng. Họ duy trì mức giá ấy không thay đổi từ tháng 9 năm ngoái (năm 2016). Malaysia thì mới cắt hại giá bán xăng lẻ cho công dân họ là họ cắt hạ 0,01 $ cho 1 lít xăng bán lẻ, và giá bán chỉ còn 0,5 $ cho 1 lít xăng. Đó là Malaysia đang bán xăng hơi đắt một chút vì họ đang bị mắc nợ cao. Vì trước ấy tính đầu năm 2016 cho tới hết năm 2016 thì họ chỉ bán xăng lẻ thấp hơn Indonesia, tức là họ bán ở mức 0,42-0,41 $ / lít xăng, và cao lắm chỉ là 0,44 $/lít xăng thôi.

(*) Giá cổ phiếu của Energy Select Sector SPDR ETF (XLE), bạn đọc thực hành và xem ở đây: http://stockcharts.com/h-sc/ui?s=XLE. Hãy nhớ rằng ta xem Energy Select Sector SPDR ETF như là một Exchange Traded Fund (ETF), nó chuyên theo dõi các chỉ số ngành năng lượng, hoặc các lĩnh vực năng lượng của S & P 500 (SPX). Các quỹ đầu tư rất lớn, với tổng tài sản chung cho cổ phiếu trong dầu, khí tự nhiên và dầu khí Khoan và thăm dò các ngành công nghiệp nó nao gồm: ExxonMobil Corp., Chevron Corp và ConocoPhillips trong 3 tháng qua sụt giá đến 9,62%, và sụt giá tan tành tính từ đầu năm 2017 cho tới nay thì sụt giá đến gần 14%.

Đó là lời ăn lỗ chịu, chứ chả ai bù lỗ như mấy tập đoàn kinh doanh dầu khi quốc gia VN cả, nhưng họ hay đòi tập tành theo thị trường.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s