Ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã vượt ngưỡng quy chuẩn

(RFA) – Tình trạng ô nhiễm không khí ở Hà Nội đã vượt ngưỡng trung bình năm theo quy chuẩn của Việt Nam.


Kẹt xe tại một đường phố chính ở trung tâm
thành phố Hà Nội ngày 29 tháng một năm 2016. AFP photo

Số liệu của Tổ chức phi chính phủ GreenID đưa ra tại Hội thảo “Chất lượng không khí ở Hà Nội – Tình trạng và các biện pháp khoa học và công nghệ” tổ chức tại Hà Nội hôm 5/6 cho thấy chỉ số chất lượng không khí (AQI) trung bình của Hà Nội năm 2016 là 121, thuộc nhóm không tốt cho người nhạy cảm.

Lượng bụi PM2.5 của Hà Nội được xác đinh cũng cao gấp đôi quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

GreenID xác định nguyên nhân gây nên tình trạng này là do các nhà máy nhiệt điện than, khí thải giao thông, thải công nghiệp, đun nấu gia đình và ô nhiễm xuyên biên giới gây nên.

[:-/] Hà Nội ô nhiễm không khí gấp 5 lần ngưỡng WHO (VNN 17/01/2017) – Lượng bụi PM2.5 trung bình năm ở Hà Nội lên tới 50,5 µg/m3, gấp gần 2 lần TP.HCM và gấp 5 lần theo khuyến nghị của WHO.


Lượng bụi PM2.5 tại Hà Nội cao gần gấp 2 lần TP.HCM

Tại hội thảo ô nhiễm không khí: Mối đe doạ với sức khoẻ cộng đồng sáng 17/01/2017 tại Hà Nội, các chuyên gia cảnh báo chất lượng không khí ở Việt Nam đang ở tình trạng báo động.

Một tỉ lệ lớn dân số Việt Nam và hệ sinh thái của quốc gia đang bị phơi nhiễm với không khí ô nhiễm vượt quá tiêu chuẩn cho phép của Việt Nam.

Báo cáo do Tổ chức phi chính phủ GreenID thực hiện sau khi rà soát, phân tích các số liệu, tập trung vào chỉ số AQI và PM2.5 tại 2 thành phố lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM.

Kết quả, lượng bụi PM2.5 (loại bụi nguy hiểm nhất, có thể thẩm thấu, hấp thụ vào máu) trung bình năm tại TP.HCM là 28,23 µg/m3, cao hơn một chút so với ngưỡng quy chuẩn trung bình năm theo quy định của Việt Nam (25 µg/m3).

Trong khi đó tại Hà Nội, lượng bụi PM2.5 lên gới 50,5µg/m3, cao gấp đôi soi với quy chuẩn quốc gia và gấp 5 lần so với ngưỡng trung bình năm theo hướng dẫn khuyến nghị của tổ chức Y tế thế giới –WHO (10µg/m3).

Với lượng bụi PM2.5 ở mức 50,5 µg/m3, Hà Nội đang đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3) – một trong những khu vực ô nhiễm không khí nặng trên thế giới.

Các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Việt Nam được xác định gồm: Các nhà máy nhiệt điện than, khí thải từ phương tiện giao thông, phát thải từ công nghiệp, hoạt động xây dựng, đốt chất thải, đun nấu hộ gia đình, ô nhiễm xuyên biên giới.

[:-/] ‘Ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động đỏ’ (Zing News 17/02/2017) – Chủ tịch Hà Nội cho rằng một trong những nguồn gây ô nhiễm không khí ở Hà Nội là 2,5 triệu xe máy hết hạn sử dụng.

“Hiện Hà Nội có gần 6 triệu xe máy, trong đó 2,5 triệu xe đã hết hạn sử dụng từ năm 2000. Những chiếc xe máy này hàng ngày vẫn xả khí thải ra môi trường gây ô nhiễm nghiêm trọng. Tuy nhiên, việc thu hồi cũng mất nhiều thời gian và kinh phí”, ông Chung nói.

Theo Chủ tịch Hà Nội, ở kỳ họp HĐND tới đây, UBND sẽ đưa ra phương án hạn chế xe máy vào nội đô. Sau khi được thông qua, Hà Nội sẽ trình Thủ tướng.


Chỉ số ô nhiễm bụi PM 2.5 ở Hà Nội cao gần gấp 2 lần TP.HCM.
Đơn vị tính: µg/m3. Đồ họa: Văn Chương.

Hà Nội đang đứng sau thủ đô New Delhi của Ấn Độ (124µg/m3), một trong những khu vực ô nhiễm không khí nặng trên thế giới.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s