Việt Nam hợp tác Trung Quốc ở Shangri La 2017

Người Buôn Gió – Chế độ cộng sản Việt Nam hằng rêu rao rằng họ giữ chủ quyền bằng ngoại giao, tranh thủ sự ủng hộ của quốc tế, quảng bá hình ảnh chủ quyền đất nước…


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khẳng định tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6 rằng
không chấp nhận các hành động đơn phương của Trung Quốc ở Biển Đông. Ảnh: CT.

Hội nghị thượng đỉnh an ninh châu Á còn có tên là Đối Thoại Shangri-La hoặc diễn đàn Shangri-La được tổ chức hàng năm. Nhiều nguyên thủ hay bộ trưởng các các cường quốc trong khu vực hay quốc tế như Mỹ, Pháp, Úc , Nhật đều đến dự như hội nghị lần này.

Nhưng phía Việt Nam chỉ cử một phái đoàn cấp thấp đến dự, lý do phía Việt Nam làm như vậy được ông thiếu tướng Vũ Tiến Trọng của đoàn Việt Nam nói rằng do phía Trung Quốc cũng không cử phái đoàn cao cấp đến dự, và vì theo quy định của hội nghị thì cấp bộ trưởng mới phát biểu, cho nên phía đoàn Việt Nam không phát biểu.

Vì sao Việt Nam không phát biểu ở Đối thoại Shangri-La 2017? (news.zing.vn)

Có hơn 20 bộ trưởng quốc phòng các nước đến dự và phát biểu, kể cả các bộ trưởng của các cường quốc. Vậy mà Việt Nam tự tước bỏ cái mà họ vẫn rêu rao với dân chúng là chế độ cộng sản Việt Nam giữ chủ quyền bằng ngoại giao, tranh thủ quảng bá chủ quyền, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế trong việc bảo vệ chủ quyền.

Biển Đông là một trong những khu vực nóng bỏng về an ninh tại châu Á do Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt nhiều quần đảo, lãnh hải của nước khác. Trong đó có Việt Nam là nước bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt nhiều đảo nhất. Trước kia, dù Trung Quốc chỉ cử phó tổng tham mưu trưởng đến Shangri- La thì thủ tướng hay bộ trưởng quốc phòng Việt Nam vẫn đến dự và phát biểu để nhấn mạnh đến thái độ của Trung Quốc tại Biển Đông. Năm ngoái Việt Nam chỉ đưa thứ trưởng quốc phòng đến dự, năm nay còn tệ hại hơn khi đưa cấp dưới thứ trưởng.

Chắc chắn Việt Nam và Trung Quốc đã có bàn bạc trước , hoặc Việt Nam đã được Trung Quốc chỉ đạo đưa cấp dưới thứ trưởng đến Shangri – La như phái đoàn Trung Quốc, để không phải phát biểu gì. Có nghĩa cả Việt Nam và Trung Quốc tỏ thái độ coi khinh Shangri – La cùng với sự có mặt của bộ trưởng quốc phòng Mỹ và các cường quốc khác.

Việc Trung Quốc tỏ thái độ như thế với Shangri-La là điều dễ hiểu, vì Trung Quốc là kẻ gây bất ổn ở Đông Nam Á, đưa phái đoàn cấp cao đến dự phải nghe các nước khác lên án, bị quốc tế phê phán nên họ tìm cách hạn chế là đương nhiên. Nhưng Việt Nam là nước bị Trung Quốc xâm chiếm, cần phải đến để tố cáo hoặc lên án, tuy nhiên ngạc nhiên là Việt Nam lại không làm.

Điều này cho thấy, rõ ràng những gì mà chế độ cộng sản Việt Nam nói với dân chúng về chuyện đang nỗ lực tận dụng mọi cơ hội ngoại giao, quan tâm của quốc tế để lấy sự ủng hộ trong việc tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc bây giờ chỉ là lừa đảo. Rất dễ dàng nhận thấy sau khi đại hội đảng cộng sản VN khoá 12 đến nay, mặc dù Trung Quốc gia tăng xây dựng tốc độ những căn cứ trên những hòn đảo chiếm được của Việt Nam, nhưng quan hệ Việt – Trung trái lại càng gắn bó mật thiết, các lãnh đạo cao cấp của đảng CSVN đều qua thăm Trung Quốc để lấy lòng.

Ngày nay trong hàng ngũ lãnh đạo Việt Nam không còn những nhân tố có phát ngôn hay hành động phản ứng mạnh với Trung Quốc. Xu hướng dịu giọng và cầu cạnh, nhún nhường trước Trung Quốc gia tăng mạnh trong quan chức CSVN. Nói chính xác ra thì Việt Nam càng ngày càng lệ thuộc và ngả theo Trung Quốc, đến nay gần như đã hoàn toàn thành một dạng thuộc địa mới của Trung Quốc.

Nếu trước kia cộng sản Việt Nam còn dập dình nhòm ngó quan hệ với Phương Tây để làm đối trọng cân bằng, nay họ không cần phương Tây nữa. Vì thế những hành động đàn áp tôn giáo, tự do ngôn luận…của nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ngày càng khốc liệt , bạo lực leo thang. Nhà cầm quyền đã sử dụng các hội đoàn tấn công uy hiếp các cơ sở tôn giáo, tấn công vũ lực vào các nhà giáo dân Công Gáo và các nhà thờ. đe doạ giết Linh Mục.

Âm thầm từng bước, có chiến lược kỹ càng, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang đưa đất nước vào tay Trung Cộng. Kẻ đắc lực nhất trong việc nay là Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị quyền lực tối cao nhất của đảng CSVN, Nguyễn Phú Trọng lo ngại quan hệ với phương Tây sẽ bị diễn biến tư tưởng, dẫn đến suy yếu và tan rã chế độ cộng sản. Trong mối lo sợ đó, Nguyễn Phú Trọng đã theo con đường gắn chặt vào Trung Cộng để tìm kiếm sự che chở, bảo vệ chế độ.

Nếu như Nguyễn Phú Trọng còn giữ chức tổng bí thư đảng CSVN ngày nào thì sự lệ thuộc hay còn gọi là sự bán rẻ đất nước cho Trung Cộng càng sâu thêm ngày ấy. Cần phải phế truất nhanh chóng Nguyễn Phú Trọng và tước luôn đặc quyền chỉ định người thay thế.

Nhưng đáng buồn là chưa có thế lực nào ở Việt Nam đủ sức làm điều đó.

[:-/] Trung Quốc bác bỏ tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ về Biển Đông (RFI 05/6/2017) – Hôm nay, 05/06/2017, Trung Quốc cực lực bác bỏ những tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis chỉ trích Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông tại hội nghị an ninh Shanghri-la cuối tuần qua.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, James Mattis (G) cùng các đồng nhiệm Nhật Bản, bà Tomomi Inada (T) và Úc, bà Marise Payne, tại Đối thoại An ninh Shangri-La, Singapore 03/06/2017.REUTERS/Edgar Su

Hôm thứ Bảy 03/05, tại Đối thoại An ninh Shangri-la, bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc dùng sức mạnh để áp đặt chủ quyền của họ trên gần như toàn bộ vùng Biển Đông. Ông Mattis lên án thái độ « khinh miệt » của Trung Quốc đối với các nuớc láng giềng và thái độ bất chấp luật pháp quốc tế khi tiến hành « quân sự hóa » Biển Đông. Lãnh đạo Lầu Năm Góc cho rằng « tầm mức và những tác động » của các công trình xây đảo nhân tạo của Trung Quốc tại những vùng đang tranh chấp ở Biển Đông khác hẳn các nước khác.

Trong một thông cáo đưa ra cuối chiều Chủ Nhật 04/05, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cực lực bác bỏ những tuyên bố « vô trách nhiệm » của ông Mattis và lên án một số nước bên ngoài khu vực đưa những tuyên bố « sai lạc » vì những lý do mà họ muốn che giấu. Bà Hoa Xuân Oánh khẳng định Trung Quốc có chủ quyền « không thể tranh cãi được » trên quần đảo Trường Sa và các vùng biển chung quanh.

Wahsington vẫn thường xuyên bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc xây các đảo nhân tạo ở Biển Đông, vì theo họ, điều này đe dọa đến tự do hàng hải tại con đường giao thương rất quan trọng này.

Sau cuộc hội đàm với đồng nhiệm Úc Julie Bishop tại Sydney hôm nay, ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nhắc lại cam kết của Hoa Kỳ và Úc bảo đảm tự do hàng hải ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mỹ tuyên bố Hoa Kỳ muốn có quan hệ mang tính xây dựng với Trung Quốc, nhưng không thể chấp nhận việc Bắc Kinh dùng sức mạnh kinh tế để tránh né các vấn đề khác, như việc quân sự hóa Biển Đông hoặc không gây đủ áp lực lên Bình Nhưỡng.

Ông Tillerson nói :« Họ phải chấp nhận rằng vai trò ngày càng lớn với tư cách cường quốc kinh tế và thương mại phải đi kèm với trách nhiệm về an ninh. » Cho nên ông Tillerson kêu gọi Trung Quốc và các nước khác gia tăng nỗ lực để ngăn chận chương trình vũ khí hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

[:-/] Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật, Úc đồng loạt chỉ trích Trung Quốc ở Biển Đông (Dân trí 04/06/2017) – Bộ trưởng Quốc phòng của Mỹ, Nhật Bản và Australia đã hối thúc Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế và tôn trọng phán quyết của tòa án quốc tế về Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La – diễn đàn an ninh châu Á-Thái Bình Dương đang diễn ra tại Singapore.

Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin, Trung Quốc đã bị chỉ trích vì đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Nhật Bản và Australia cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với phán quyết mà tòa án quốc tế đưa ra hồi năm ngoái, trong đó bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters cũng đưa tin, phát biểu tại Diễn đàn An ninh châu Á ở Singapore sau khi ba nước trên tiến hành một cuộc gặp 3 bên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã hoan nghênh sự trợ giúp của Bắc Kinh nhằm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, nơi Bình Nhưỡng đã đẩy mạnh các chương trình tên lửa và hạt nhân. Nhưng ông Mattis đã chỉ trích Trung Quốc khuấy động căng thẳng ở Biển Đông.

“Việc xây dựng các đảo nhân tạo ở Biển Đông và sự quân sự hóa không thể chối cãi các cơ sở trên các thực thể tại vùng biển quốc tế đã làm tổn hại tới sự ổn định của khu vực”, ông chủ Lầu Năm Góc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La ngày 3/6.

Trong khi đó, người đồng cấp Nhật Bản Tomomi Inada đã đưa ra những lời chỉ trích tương tự đối với Trung Quốc trong bài phát biểu kéo dài 30 phút. Bà Inada nói rằng Nhật Bản quan ngại về những thay đổi đối với tình hình an ninh tại cả Biển Đông và Hoa Đông, ám chỉ Trung Quốc chịu phần lớn trách nhiệm dù không nêu tên cụ thể nước này.

“Tại Biển Đông và Hoa Đông, chúng tôi tiếp tục chứng kiến các nỗ lực đơn phương, vô cớ nhằm thay đổi hiện trạng dựa trên các đòi hỏi không phù hợp với các quy phạm quốc tế hiện thời”, bà Inada nói.

“Liên quan tới Biển Đông, phán quyết cuối cùng đã được đưa ra trong vụ kiện giữa Philippines với Trung Quốc hồi tháng 7/2016”, Bộ trưởng Inada cho biết thêm.

Trung Quốc đơn phương tuyên bố chủ quyền đối với hầu hết Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng là Brunei, Malaysia, Philippines và Việt Nam. Theo Lầu Năm Góc. Trung Quốc đã đẩy mạnh các hoạt động xây dựng trên các đảo nhân tạo, với diện tích xây dựng lên đến 13 ha.

Trung Quốc và Nhật Bản cũng có tranh chấp chủ quyền ở Hoa Đông, khi Bắc Kinh đòi chủ quyền đối với quần đảo không người ở Senkaku/Điếu Ngư hiện do Tokyo quản lý.


Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne đã nhắc tới phán quyết của tòa trọng tài trong bài phát biểu của bà.

“Các tàu và máy bay của chúng tôi sẽ hoạt động ở Biển Đông, như những gì đã diễn ra trong nhiều thập niên qua, phù hợp với quyền tự do hàng hải và hàng không. Và chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ quyền của các nước khác nhằm thực thi các quyền này”, Bộ Payne nhấn mạnh.

Trong một tuyên bố chung, Mỹ, Nhật Bản và Australia đã kêu gọi “đối thoại và hợp tác” với Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh cam kết đối với luật pháp quốc tế cũng như tự do hàng hải và hàng không.

Họ kêu gọi các bên liên quan “ngừng các hoạt động cải tạo đất, phi quân sự hóa các thực thể tranh chấp và chấm dứt các hành động khiêu khích có thể gây căng thẳng”.

Trung Quốc than phiền bị đối xử không công bằng

Phái đoàn quân đội Trung Quốc đã tổ chức một cuộc họp báo bên lề hội nghị sau khi Bộ trưởng Quốc phòng 3 nước trên có các bài phát biểu tại Đối thoại Shang-riLa, nói rằng Trung Quốc là một cường quốc tuân thủ luật pháp quốc tế và quy tắc ứng xử theo Liên Hợp Quốc.

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng tự do hàng hải nên giống các hoạt động quân sự và giám sát ở cự ly gần… do các máy bay chiến đấu và tàu chiến Mỹ thực hiện trong không phận, vùng biển, các đảo thuộc Trung Quốc”, Trung tướng He Lei, Phó Giám đốc Học viện Khoa học quân sự Trung Quốc, trưởng đoàn phía Trung Quốc tại Đối thoại Shangri-La, lớn tiếng nói.

Đại tá Zhao Xiaozhuo, một thành viên khác, thì nói phía Trung Quốc cảm thấy không công bằng khi bị chỉ trích đồng loạt.

Đối thoại Shangri-La, diễn đàn an ninh hàng đầu khu vực, diễn ra trong 3 ngày từ 2-4/6. Biển Đông vẫn là vấn đề trọng tâm của các cuộc thảo luận, dù các nước thừa nhận sự ảnh hưởng và trợ giúp của Trung Quốc trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s