Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình: Điểm yếu là lương tri?

Hoàng Thiên (BĐV) – Các cụm từ “đúng quy trình”, “ bổ nhiệm thần tốc” xuất hiện với tần suất rất lớn. Nhiều ý kiến cho rằng điểm yếu của quy trình chính là lương tri (rất hiếm của quan chức CS vì nếu có người ta đã đốt thẻ đảng).


ĐTL’s photo

Người trẻ hoang mang vì “đúng quy trình”

ĐBQH Phạm Thị Minh Hiền (đoàn Phú Yên) vừa có chia sẻ đáng chú ý về quy trình bổ nhiệm và lương tri của những người làm công tác cán bộ.

Theo bà Hiền, không phải ngẫu nhiên mà thời gian qua, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội, các cụm từ “giải cứu”, “đúng quy trình”, “ bổ nhiệm thần tốc” xuất hiện với tần suất rất lớn.

Đáng lưu ý, các cụm từ này đã trở thành “từ khóa” quen thuộc nhưng lại gây ra sự mệt mỏi không hề nhỏ đối với người dân khi nói đến phương thức quản lý nhà nước, những sai phạm ở một số lĩnh vực, bộ ngành.

“Việt Nam bỗng dưng có thêm mùa “giải cứu nông sản”. Tôi nghĩ, không ở đâu năng lực, kỹ năng tham mưu văn bản, phát hành và cả thu hồi giỏi “thần sầu” như ở Việt Nam, rất đúng quy trình. Việc quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ là người nhà không phải người tài, dù siêu thần tốc nhưng rất “đúng quy trình”, tờ Tiền phong dẫn lời bà Hiền chia sẻ.

Đặc biệt, theo bà Hiền, giờ sự việc gì người ta cũng gắn với từ “quy trình”. Từ bổ nhiệm thừa với lý do “đúng quy trình” đến việc 4 trẻ em bị tai nạn đuối nước tại Phú Yên vừa qua cũng là do thủy điện xả lũ “đúng quy trình”.

Nữ ĐBQH Phú Yên trăn trở khi nhiều cử tri trẻ đã bày tỏ sự quan ngại trong cách điều hành quản lý, công tác tổ chức cán bộ ở ta hiện nay. Những hạn chế trên khiến cho các cán bộ công chức trẻ có năng lực thật sự, có mưu cầu cống hiến cho quê hương cảm thấy hoang mang.

“Chúng ta có thể thanh tra giám sát các thủ tục được gọi là đúng quy trình ấy, nhưng lương tri của những người làm công tác tổ chức cán bộ là thứ không ai có thể giám sát được!”, bà Hiền đặt câu hỏi.

Điểm yếu của quy trình là lương tri?

Đây không phải là lần đầu tiên vấn đề “đúng quy trình” và trách nhiệm của những người tạo ra nó được nhắc đến. Thậm chí nhiều người còn ví von, điểm yếu của quy trình là lương tri.

Từng trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, TS Nguyễn Sĩ Dũng,  Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội thẳng thắn đặt câu hỏi: “Quy trình là cái gì? Quy trình có thể bị lợi dụng và quy trình cũng có thể sai”.

Theo ông Dũng, nếu quy trình đúng, mà việc bổ nhiệm vẫn chỉ xảy ra đối với người nhà thì quy trình đó đang bị lợi dụng. Còn nếu người ta thực tâm muốn tìm kiếm người tài, nhưng quy trình lại chỉ dẫn đến được việc bổ nhiệm người nhà, thì quy trình đó sai và cần được sửa đổi.


Nhiều người còn ví von, điểm yếu của bổ nhiệm cán bộ
đúng quy trình là lương tri. Ảnh minh họa

“Việc bổ nhiệm người nhà chắc chắn gây ra bất công và bất bình xã hội. Nếu tất cả quyền lực công đều rơi hết vào tay người nhà, thì còn cơ hội gì cho quảng đại quần chúng nhân dân?

Ngoài ra, việc bổ nhiệm người nhà còn làm tổn hại đến chất lượng của nền quản trị quốc gia. Trước hết, việc cha làm quan trên, con làm quan dưới là biểu hiện trần trụi nhất của sự xung đột lợi ích. Cha quá nghiêm khắc với con, thì mọi nhà được nhờ, nhưng nhà mình lại mất nhờ và ngược lại.

Hai là, đưa quan hệ ruột thịt vào công vụ, sẽ rất khó xác lập kỷ cương. Không chỉ ông bố rất khó nghiêm khắc với ông con, mà tất cả các ban ngành có liên quan muốn làm gì cũng ngại.

Đó là chưa nói tới chuyện ông con có thể dựa bóng ông bố mà làm cho các cơ chế kiểm tra, giám sát bị mất hết tác dụng”, ông Dũng nêu quan điểm.

ĐBQH Đà Nẵng Nguyễn Bá Sơn cũng cho rằng, để đánh giá một cán bộ trước hết cần phải nhìn nhận con người đó với tư cách độc lập, không liên quan đến một mối quan hệ bà con, anh em gì hết.

“Ở đây phải đánh giá độc lập ở vị trí công tác và năng lực chuyên môn ở vị trí hướng tới của anh có đảm đương được không, xét cả về mặt chuyên môn cả về mặt uy tín.

Còn nếu thật sự có một cán bộ là con em của một vị lãnh đạo nào đó mà thật sự tài giỏi, có năng lực chuyên môn và phục vụ tốt cho xã hội, cho nhân dân là điều rất đáng quý. Vì thế chúng ta nên có một cái nhìn nhận, đánh giá khách quan, khoan gán ghép”, ông Sơn nhấn mạnh.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s