Thanh tra “siêu dinh cơ” giám đốc Sở TN-MT Yên Bái

(RFA) 09/6/2017 – Thanh tra tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định hôm 9/6 về việc thanh tra đất đai, việc cấp phép và xây dựng ‘siêu dinh cơ’ đối với gia đình bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh Yên Bái.

� Xem thêm: Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái trả lời vụ xây biệt phủ hoành tráng: “Nhà tôi chỉ bằng 2 mét đất ở Hà Nội”.


Một góc dinh cơ của Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh Yên Bái.

Báo trong nước cùng ngày loan tin cho biết các đối tượng bị thanh tra bao gồm UBND TP. Yên Bái, bà Hoàng Thị Huệ và các cơ quan liên quan. Thời gian thanh tra được nói là từ năm 2015 trở lại đây, thời hạn là 45 ngày và nội dung thanh tra không giới hạn trong quyết định.

Cũng theo quyết định, UBND tỉnh Yên Bái đề nghị các cơ quan báo chí không đưa tin về vụ việc trên trong thời gian này để việc thanh tra được hiệu quả, nói thêm rằng sẽ được công bố với báo chí khi có kết quả.

Xin được nhắc lại, mấy ngày nay dư luận xôn xao về quần thể biệt thự sang trọng trên khu đất rộng 13.000 m2 vốn là đất rừng và nuôi trồng thủy sản thuộc gia đình ông Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Yên Bái.

Trong một diễn biến khác có liên quan, đại biểu quốc hội Nguyễn Bá Sơn ngày 9/6 đã yêu cầu Chính phủ giải trình vấn đề các lô đất được gọi là ‘vàng’ thế nhưng bị định giá thấp rồi sau đó bán ra với giá cao ngất ngưởng mà không rõ nguyên nhân.

Ngày 9 tháng 6 cũng là hạn chót 45 ngày điều tra vụ đất đai ở Đồng Tâm mà chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội hứa với dân địa phương. Vụ việc được nhiều người biết đến khi dân làng Đồng Tâm bắt giữ cán bộ, cảnh sát cơ động và đến khi chủ tịch Nguyễn Đức Chung trực tiếp về làng đối thoại thì dân mới thả người bị giữ ra.

“Nhà tôi chỉ bằng 2 mét đất ở Hà Nội”

PV/Đời sống Plus/GĐVN (doisongvietnam.vn) – Trả lời phóng viên về biệt phủ hoành tráng đang khiến dư luận dậy sóng, ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái cho rằng, giá trị nhà ông cũng chỉ bằng… 2 mét đất ở Hà Nội.


2 mét đất ở Hà Nội là bóng gió so sánh tài sản của quan đảng trung ương

Liên quan đến vấn đề báo chỉ đăng tải về biệt phủ Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái – ông Phạm Sỹ Quý, ngày 9/6, ông Quý đã có những trao đổi chính thức với Đời sống Plus.


Biệt phủ của Giám đốc Sở TN-MT Yên Bái
có hồ nước phía trước. Ảnh Thương Hiệu&Công Luận


Căn biệt thực chụp từ xa. Ảnh Thương Hiệu & Công Luận

Ông Phạm Sỹ Quý khẳng định, ngôi nhà như báo chí đăng tải đúng là nhà của ông và hiện tại cả gia đình đang sinh sống tại đây. Tuy nhiên theo ông Quý: “Gọi là biệt phủ nghe ghê chết, nhà tôi nhìn thế thôi chứ chỉ bằng 2 mét đất ở Hà Nội”.

Người đứng đầu Sở TN-MT tỉnh Yên Bái cũng cho biết, ngôi nhà trên được ông xây dựng từ năm 2016 trên diện tích 2,5 ha. Đây là đất đồi, ông vừa làm trang trại vừa là chỗ gia đình ở. Trước nhà ông Quý ở chỗ khác.

“Đất là đất đồi, mấy chục triệu một ha… Nhìn thế nhưng không có giá trị lớn lắm. Ở quê nhìn ngôi nhà to thế nhưng chỉ là cái xác chứ giải quyết gì, không bằng 1-2 mét đất chỗ bình thường ở Hà Nội chứ có gì đâu, giá trị chỉ thế thôi”, ông Quý nói.

Trước vấn đề báo nêu, ông Quý cho biết: “Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái đang xem xét. Cơ quan liên quan sẽ trả lời còn tôi trả lời sẽ không khách quan”.

Về giá trị cụ thể như số tiền xây dựng lên toàn bộ quần thể nơi gia đình ông Quý đang ở, vị Giám đốc Sở tiết lộ: “Giá cũng bình thường, xác to thôi. Tôi làm nhà này bằng tiền vay ngân hàng. Có hợp đồng vay mượn, đang phải thế chấp cho ngân hàng. Về tất cả những vấn đề này cơ quan chức năng sẽ có trả lời cụ thể”.

Về mối quan hệ cá nhân, ông Quý cũng chia sẻ ông là em trai của bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái.

Mới đây, hình ảnh nguy nga, tráng lệ của tư dinh ông Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái sau khi được báo chí đăng tải đã khiến dư luận dậy sóng. Ai cũng trầm trồ trước “biệt phủ” rộng lớn xa hoa và được xem là hoành tráng nhất tỉnh Yên Bái.

Quần thể trên được xây dựng trên diện tích rộng 2,5 ha, tọa lạc ở một vị trí đắc địa tại TP. Yên Bái, gồm một ngôi biệt thự thiết kế kiểu giật tam cấp, lưng tựa đồi, nhìn ra hồ nước. Bên cạnh đó là khu nhà sàn rộng chừng 60 m2. Trước mặt “biệt phủ”, có hồ nước chiếm phần lớn diện tích khuôn viên phía trước. Xung quanh hồ nước, có thiết kế phần động đá, trồng cây, hoa, khu nuôi gà cảnh…


Chiếc cầu treo bắc qua hồ nước để vào biệt thự.
Ảnh Thương Hiệu & Công Luận

Điểm nhấn của khuôn viên nhà là vòi phun nước giữa hồ và chiếc cầu treo bắc ngang qua hồ nước với trị giá cả tỷ đồng. Phía phải “biệt phủ”, những quả đồi lớn được chủ nhà kiên cố hóa thành những cung bậc và trang trí trồng hoa, cỏ khá bắt mắt, tạo nên một khung cảnh hữu tình.

Trước đó, các cơ quan báo chí đã từng đăng tải, kết quả kiểm tra của Thanh tra Bộ Nội vụ về tình trạng “cả họ làm quan” ở 9 địa phương, trong đó có tỉnh Yên Bái cho thấy, trường hợp ông Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà – Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái) – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái – chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện đang học lớp quản lý nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Khi những “lình xình” trong việc bổ nhiệm nhân sự còn chưa lắng xuống, dư luận tiếp tục “dậy sóng” trước cuộc sống xa hoa của vị Giám đốc Sở TN-MT, đối nghịch với cuộc sống của đa số dân nghèo tại Yên Bái.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s