16 luật sư biện hộ miễn phí cho một bị cáo ở Tiền Giang

(Người Việt) – Bất nhẫn và tin rằng nữ bị cáo bị oan sai, 16 luật sư từ khắp ba miền Bắc-Trung-Nam đã cùng nhau về Tiền Giang để bảo vệ miễn phí cho bị cáo này.


Bị cáo Trần Thị Tuyết tại phiên tòa ngày 9
Tháng Sáu ở tỉnh Tiền Giang. (Hình: Báo Lao Động)

Theo báo Lao Động, bà Trần Thị Tuyết dù bị tạm giam đã ba năm qua và qua nhiều phiên xử mà vẫn không thể kết tội, cũng như không trả tự do cho bà, tòa án tỉnh Tiền Giang trong phiên xử ngày 9 Tháng Sáu lại lần nữa trả hồ sơ để điều tra lại.

Ngày 9 Tháng Sáu, tòa án tỉnh Tiền Giang xử phiên sơ thẩm vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” đối với bị cáo Trần Thị Tuyết, 33 tuổi, cư ngụ tại xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang. Hai năm trước, ngày 27 Tháng Tám, 2015, cũng chính tòa án này đã xử bà Tuyết 12 năm tù nhưng sau đó bị tòa án cấp cao tại Sài Gòn hủy án, đòi điều tra lại.

Tờ Lao Động thuật lại cáo trạng cho biết, năm 2007, công ty Dịch Vụ Bảo Vệ-Vệ Sĩ Thiên Long được thành lập. Bà Trần Thị Tuyết được giao làm thủ quỹ công ty. Năm 2008, công ty được bán cho một người khác nên đổi tên thành công ty Dịch Vụ Bảo Vệ-Vệ Sĩ Bảo Định.

“Trong thời gian làm thủ quỹ ở công ty Bảo Định, lợi dụng việc công ty nhiều lần đổi giám đốc, kế toán nên việc ghi chép, quản lý sổ sách, chứng từ kế toán không đầy đủ. Khi thiếu tiền chi, lãnh đạo công ty có chủ trương vay, mượn để chi, khi có nguồn sẽ trả lại. Từ ngày 30 Tháng Sáu, 2010, về trước, việc vay mượn, chi trả tiền không đưa vào sổ sách kế toán. Từ ngày 1 Tháng Bảy, 2010, trở về sau, tất cả đều được thể hiện bằng chứng từ hóa đơn, có ký xác nhận của kế toán, thủ quỹ và giám đốc. Trong thời gian này, lợi dụng thủ đoạn gian dối trong việc sửa chữa số liệu trong sổ quỹ tiền mặt của công ty Bảo Định mà Tuyết đã chiếm đoạt số tiền trên 732 triệu đồng,” tờ Lao Động thuật lại.

Ngay từ phiên tòa sơ thẩm đầu tiên do tòa án tỉnh Tiền Giang xét xử, bà Trần Thị Tuyết đã “kêu oan” và cho rằng mình “không có hành vi chiếm đoạt số tiền trên, các chữ ký của mình là người khác ký giả.” Tuy nhiên, “Hội đồng xét xử vẫn tuyên phạt bị cáo Trần Thị Tuyết 12 năm tù và bồi hoàn cho công ty Bảo Định số tiền trên 732 triệu đồng,” tin cho hay.

Đến ngày 24 Tháng Hai, 2016, tòa án cấp cao tại Sài Gòn xét xử phúc thẩm “hủy toàn bộ bản án vì chưa có cơ sở vững chắc để kết tội bị cáo.” Tờ Lao Động nói rằng tại thời điểm này, chỉ có hai luật sư bảo vệ cho bà Trần Thị Tuyết.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, có thêm 14 luật sư từ Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng, Bạc Liêu, Hưng Yên, Bến Tre và nhiều địa phương khác đã tình nguyện cùng tham gia bảo vệ cho bà Tuyết.

Trong phiên tòa ngày 8 và 9 Tháng Sáu tuần qua, các luật sư đã chứng minh “các chữ ký trong các chứng từ đều là do kế toán giả chữ ký của bị cáo Tuyết, các nhân chứng khai nhận sổ sách bị mất, lời khai mâu thuẫn.” Trước những lý lẽ không thể tiếp tục áp đặt bản án nên hội đồng xét xử đã phải tuyên bố “trả hồ sơ điều tra bổ sung theo yêu cầu luật sư.”

Trong phiên tòa, các luật sư chứng minh “lời khai của các nhân chứng mâu thuẫn, chưa được đối chất làm rõ, số liệu giám định của Sở Tài Chính và công ty không khớp; chưa cho đối chiếu chứng từ với công ty…”

Nói với báo Lao Động, 16 luật sư cho biết họ “sẽ bảo vệ bị cáo đến cùng.”

Luật Sư Trần Thị Ánh nói: “Bị cáo đang mang thai thì chồng bị tai nạn giao thông, mất. Bị cáo một thân một mình nuôi con nhỏ. Đã vậy, bị cáo lại bị bắt tạm giam suốt ba năm nay, con của bị cáo không ai chăm sóc. Vụ án có dấu hiệu oan sai nên 16 luật sư chúng tôi quyết tâm bảo vệ bị cáo để giữ gìn sự tôn nghiêm của pháp luật.”

Oan sai dẫn đến tù tội không phải là chuyện họa hiếm trong nền tư pháp “xã hội chủ nghĩa” tại Việt Nam. Điều tra viên của công an thường xuyên ép cung, tra tấn các nghi can rất độc ác. Sợ bị đánh chết, nghi can thường “thú nhận” tội trạng dù không phạm. Điều tra viên viết sẵn các bản cung rồi ép nghi can ký. (TN)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s