Hút thêm 1 triệu tấn dầu cứu đảng bất chấp tương lai thế hệ sau

Hà Hoàng (BĐV) – Bộ trưởng KH-ĐT tỏ ra lạc quan trước việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu phục vụ tăng trưởng, trong khi nhiều ĐBQH bày tỏ băn khoăn.


Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng tỏ ra lạc quan trước việc khai thác
thêm 1 triệu tấn dầu phục vụ tăng trưởng mặc dù giá dầu thấp.

Không đến nỗi khai thác cạn kiệt

Chiều 9/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng đã có phần phát biểu giải trình về mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% trong năm 2017.

Theo ông Dũng, mục tiêu tăng trưởng GDP 6,7% năm 2017 được cho là cao nhưng Chính phủ thấy có cơ sở đạt được nếu triển khai đồng bộ các giải pháp và sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Bối cảnh kinh tế quốc tế và trong nước đang có nhiều thuận lợi hơn.

Trong nước, nông nghiệp có thể phục hồi và có thể tăng trưởng 3,05%; công nghiệp chế biến chế tạo có thể tăng 13,5% so với năm 2016; xuất khẩu có thể tăng 10%… Cùng với đó nhiều dự án đầu tư từ ngân sách đang được đẩy nhanh tiến độ.

“Chính phủ xác định không tăng trưởng bằng mọi giá và cũng không đánh đổi môi trường hay bất ổn kinh tế vĩ mô để lấy tăng trưởng; đồng thời xác định ổn định kinh tế vĩ mô và phát triển bền vững là mục tiêu hàng đầu. Giải pháp căn cơ và căn bản là khơi dậy mọi tiềm năng và tận dụng mọi cơ hội có thể phát triển được”, ông Dũng nhấn mạnh.

Việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu để phục vụ cho tăng trưởng, ông Dũng cho rằng điều này hoàn toàn tốt cho nền kinh tế và chúng ta vẫn còn có thể khai thác được.

“Trước tình hình giá dầu phục hồi tốt và khả năng chúng ta vẫn còn khai thác được, Chính phủ quyết định tận dụng cơ hội này để khai thác bổ sung 1 triệu tấn dầu phục vụ cho tăng trưởng. Điều này hoàn toàn tốt cho nền kinh tế, không khai thác quá mức hay cạn kiệt nguồn tài nguyên. Chúng tôi xin báo cáo bổ sung để Quốc hội yên tâm”, ông Dũng khẳng định.

ĐBQH băn khoăn

Trái ngược với phát biểu lạc quan của Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, nhiều ĐBQH cho rằng, việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu chứng tỏ mô hình tăng trưởng quá phụ thuộc tài nguyên, nhân dân sẽ phấn khởi nếu để nguồn lực có hạn này cho thế hệ sau.

ĐB Phạm Phú Quốc (đoàn TP.HCM) cho rằng việc tăng trưởng GDP năm 2016 chỉ đạt 6,21%, thấp hơn mục tiêu đề ra là 6,7% có nguyên nhân chính là phát triển theo chiều rộng, khai thác tài nguyên đã bộc lộ nhiều bất cập.


Nhiều ĐBQH bày tỏ lo lắng trước việc hút thêm
1 triệu tấn dầu phục vụ tăng trưởng

“Việc lên kế hoạch khai thác thêm dầu thô đã chứng tỏ thêm mô hình tăng trưởng quá phụ thuộc tài nguyên”, ông Quốc nêu quan điểm.

Trong khi đó, theo nhận định của ĐB Lý Tiết Hạnh (đoàn Bình Định), việc tăng khai thác dầu khi giá phục hồi là cần nhưng nếu chỉ để tăng trưởng GDP thì phải cân nhắc khi chúng ta đang hướng đến tăng trưởng chất lượng và cạnh tranh của chất.

Theo bà Hạnh, phương thức đóng góp tài nguyên cho tăng trưởng GDP chỉ là giải pháp tình thế, thiếu bền vững và hệ lụy cho tương lai.

Cùng lên tiếng về vấn đề này, ĐB Đinh Duy Vượt (Gia Lai) đề nghị cần cân nhắc kỹ việc khai thác thêm 1 triệu tấn dầu phục vụ tăng trưởng kinh tế.

“Nhân dân sẽ phấn khởi nếu để nguồn lực có hạn này cho năm sau và thế hệ sau”, ông Vượt khẳng định.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s