ĐBSCL: Nông dân mỗi đêm ngủ dậy mất trắng 1 triệu đồng

Trần Lưu (LĐO) – Câu chuyện bài học thị trường vẫn đang treo lơ lửng khi điệp khúc “được mùa mất giá” vẫn cứ đeo đẳng với bao nỗi khổ sở chồng chất lên đôi vai người nông dân ĐBSCL…


Dưa hấu rớt giá thê thảm chỉ còn 10.000đ/4kg. Ảnh: Tr.L

span style=”color: #000080;”>Ruộng dưa 2ha, vớt vát được… vài trăm nghìn đồng

Những ngày qua, ở các địa phương trồng dưa hấu ở ĐBSCL, ở đâu cũng bắt gặp nỗi buồn não nuột của người dân. Tại xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang, bà con đang khóc ròng vì giá dưa rớt thê thảm. Đứng bên ruộng dưa 2,2 ha bị mất trắng theo những cơn mưa kéo dài, ông Phan Hồng Vân (người dân địa phương) thờ dài cho biết: “Vụ dưa này, gia đình tui đầu tư hơn 80 triệu đồng. Sau 2 tháng vất vả chăm sóc, đến khi thu hoạch thì dưa hấu bị thối đồng loạt. Cả ruộng dưa rộng lớn hơn 2 ha, giờ gia đình tui chỉ vớt vát được vài trăm ngàn đồng”.

Khoảng 10 năm trở lại đây, nhiều hộ dân xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất bắt đầu trồng dưa hấu tăng vụ. Trung bình, mỗi ha thu hoạch được 45-50 tấn. Trừ chi phí, mỗi ha lời hơn 100 triệu đồng. Tuy nhiên, vụ dưa này nhiều hộ đã lỗ vốn nặng, nhất là đối với những gia đình thuê đất trồng dưa.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Mỹ Thái, huyện Hòn Đất – cho hay: “Từ khi trồng đến lúc thu hoạch dưa hấu, người dân mất 2 tháng chăm sóc. Vào thời điểm dưa được 40 ngày, mưa lớn kéo dài liên tục, ruộng dưa không kịp thoát nước, khiến cho trái dưa bị thối và dây dưa chết hàng loạt.

Vịt cũng ách tắc đầu ra

Tại Tiền Giang, những ngày qua, giá thịt, trứng gia cầm trên địa bàn tỉnh cũng đang nằm ở mức thấp, gây khó khăn cho người nuôi. Cụ thể, giá trứng vịt giống giảm xuống chỉ còn 3.000 – 3.300 đồng/trứng, thấp hơn năm rồi khoảng 1.500 đồng/trứng; trứng vịt lạt cũng ở mức từ 1.100 – 1.500 đồng/trứng.

Bà Nguyễn Thị Thu (xã Long Chánh, TX. Gò Công) cho biết, trang trại của bà có khoảng 3.000 con vịt lai F3 và vịt trắng, được các chủ lò thu mua trứng với giá 3.300 đồng/trứng F3 và 3.600 đồng/trứng vịt trắng. Sau khi trừ chi phí, mỗi đêm bà thua lỗ hơn 1 triệu đồng.

“Trước đây, tôi có thuê người để phụ chăm sóc đàn vịt, nhưng thời gian qua giá trứng vịt thấp, năng suất giảm nên không thuê nữa. Tôi đang có dự định bán bớt một số vịt đẻ không đạt yêu cầu để giảm thiệt hại” – bà Thu cho biết.

Không chỉ người nuôi vịt giống gặp khó khăn mà ngay cả những đầu mối thu mua trứng vịt cũng đang vật lộn với “bài toán” đầu ra. Một số chủ lò ấp vịt cho biết: Nhu cầu bắt vịt con nuôi đang rất hạn chế nên giá trứng liên tục giảm. Ách tắc đầu ra dẫn đến một số chủ lò ấp trứng phải nợ tiền mua trứng của người nuôi. Không riêng gì trứng vịt giảm giá, giá trứng gà công nghiệp cũng đang ở mức tương đối thấp.

Nuôi già cũng bấp bênh

Qua ghi nhận của chúng tôi, thời điểm sau Tết, có lúc trứng gà loại 1 giảm xuống chỉ còn 1.100 đồng/trứng. Mặc dù hiện nay giá trứng gà đã có dấu hiệu phục hồi nhưng người nuôi vẫn chưa thoát khỏi khó khăn. Bởi hiện tại, trứng gà công nghiệp loại 1 có giá 1.400 đồng/trứng, loại 2 là 1.100 đồng/trứng, trong khi đó giá thành sản xuất khoảng 1.300 đồng/trứng (chưa tính chi phí nhân công chăm sóc, các yếu tố phát sinh khác).

Đề cập về tình trạng giá trứng giảm, ông Nguyễn Minh Thuần, Chủ tịch Hội Chăn nuôi tỉnh cho rằng: Giá trứng giảm chủ yếu do quy luật cung cầu chứ khó có tác động từ những mặt hàng khác. Riêng về trứng gà, sở dĩ xảy ra việc chênh giá giữa trứng loại 1 và loại 2 là do số lượng đàn gà đẻ đang tăng.

Ông Thuần cũng khuyến cáo thêm: Quy mô chăn nuôi ở tỉnh hiện nay chủ yếu vừa và nhỏ. Do đó, việc những hộ chăn nuôi nhỏ lẻ liên kết lại với nhau thành những tổ hợp tác, hợp tác xã là rất cần thiết. Ngoài ra, nếu không làm tốt khâu kiểm soát số lượng nuôi thì nuôi con gì cũng sẽ bấp bênh như con heo, con gà.

Lúa: Khó tiêu thụ

Trước đó, tại các địa phương ĐBSCL, sau thời gian tăng giá, giá lúa Đông Xuân tại ĐBSCL, trong đó có tỉnh Đồng Tháp đang giảm mạnh. Theo đó, giá lúa IR 50404 dao động từ 4.300 đến 4.500 đồng/kg, các giống lúa khác cũng giảm từ 400 đến 500 đồng/kg.

Đánh giá của ngành nông nghiệp các địa phương cho biết, cái khó lớn nhất hiện nay là tiêu thụ lúa. Bởi niềm tin giữa nông dân và doanh nghiệp thì chưa vững, khâu tiêu thụ chủ yếu phụ thuộc vào thương lái, do đó đầu ra chưa ổn định…

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s