Thiên đường XHCN Việt Nam 2012 có 1,75 triệu lao động trẻ em

Hoa Lê (LĐ) – Ngày 13.6, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp Tổ chức Lao động Quốc tế ILO tổ chức hội thảo “Giải pháp phòng ngừa lao động trẻ em trong thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu”. Hội thảo này nhằm tăng cường vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành, đoàn thể, tổ chức kinh tế và cộng đồng trong việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em.


Hội thảo “Giải pháp phòng ngừa lao động trẻ em
trong thảm họa thiên nhiên và biến đổi khí hậu”. Ảnh PV

Lao động trẻ em là vấn đề toàn cầu. Hiện nay, theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế ILO, thế giới đang có khoảng 168 triệu lao động trẻ em. Việc trẻ em lao động sớm để lại nhiều hậu quả nặng nề, ảnh hưởng đến sự phát triển hài hòa của trẻ em, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế xã hội nhất là nguồn nhân lực trong tương lai. Tham gia lao động sớm cản trở trẻ em tác động về thể chất và tâm lý, tiếp cận và thụ hưởng nền giáo dục phù hợp.

Tại Việt Nam, theo báo cáo Hợp tác Quốc gia về lao động trẻ em năm 2012 do bộ LĐTBXH, Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam, Tổng cục thống kê thực hiện, nước ta có tới 1,75 triệu lao động trẻ em là người chưa thành niên từ 5-17 tuổi, chiếm 9,6% tổng dân số của trẻ em. Việt Nam nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, nằm trong vùng “ổ bão” của khu vực châu Á -Thái Bình Dương, thường xuyên đối mặt với thiên tai và biến đổi khí hậu. Trẻ em là một trong những đối tượng dễ tổn thương nhất trước những tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Trọng Đàm cho biết: “Bộ LĐTBXH có những quy định về độ tuổi lao động tối thiểu, thời giờ làm việc và điều kiện làm việc quy định lao động đối với người chưa thành niên. Luật trẻ em năm 2016 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1.6.2017, tiếp tục có những quy định cụ thể về hành vi nghiêm cấm trẻ em, quy định rõ trách nhiệm của bộ ngành, đoàn thể gia đình cộng đồng, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế trong việc phòng ngừa và giảm thiểu lao động trẻ em”.

Trước thực trạng tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu, các chuyên gia đưa ra những biện pháp can thiệp, phòng ngừa và bảo vệ trẻ em trong thiên tai và thảm họa. Bên cạnh đó, chuyên gia quốc tế chia sẻ những khuyến nghị của quốc tế về phòng ngừa lao động trẻ em trong thiên tai.

Ông Chang-Hee Lee, Giám đốc ILO cho biết, hội thảo này là dịp để các bên liên quan cùng thảo luận các giải pháp ứng phó với Lao động trẻ em trong thiên tai, thảm họa. ILO mong muốn và kêu gọi chú trọng hơn nữa vào công tác ngăn ngừa Lao động trẻ em trong thiên tai, thảm họa và biến đổi khí hậu. Để giải quyết những thách thức này hiệu quả, cần có sự phối hợp trên nhiều lĩnh vực chính sách ở các cấp khác nhau như hỗ trợ tài chính, tập huấn chuẩn bị ứng phó, thành lập các nhóm hỗ trợ cộng đồng, các cơ chế để kiểm tra điều kiện và an toàn lao động trong các chương trình phục hồi kinh tế.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s