Cần lập một uỷ ban điều tra về đất quốc phòng

Luật sư Trần Vũ Hải (Tễu) – Hai vụ việc ầm ĩ gần đây tại Việt nam đều liên quan đến việc sử dụng đất của Quân đội : sự kiện Đồng Tâm và sân Golf Tân Sơn Nhất, đều khiến nhân dân bất bình, chính quyền lúng túng chưa tìm được phương án giải quyết, đặc biệt về vụ Đồng Tâm.

Nếu Hà nội không đủ bản lĩnh giải quyết ổn thoả vụ Đồng Tâm, Quốc hội cần lập một uỷ ban đặc biệt (theo điều 88 Luật tổ chức Quốc hội) để điều tra về sử dụng đất đai tại Đồng tâm. Uỷ ban đặc biệt này cũng có thể mở rộng điều tra vụ Sân Golf Tân Sơn Nhất, vì cả hai vụ này đều liên quan đến việc quân đội sử dụng đất thiếu minh bạch và dư luận đều rất bức xúc.

Ít ai biết rằng một xã với diện tích ít ỏi nhưng đông dân, chủ yếu làm nông đã bị lấy hàng trăm ha đất cho quân đội. Năm 1961, quân đội đã lấy của xã Đồng Tâm 300 ha đất làm trường bắn Miếu Môn, theo cụ Lê Đình Kình khi đó do chưa có luật đất đai nên xã và người dân không được bồi thường gì. Năm 2011, có đề xuất trình Chính phủ để chuyển trường bắn thành sân Golf.. Nhưng không rõ đề xuất này được chấp thuận không. Đầu những năm 80 của thế kỷ trước, Chính phủ giao 208 ha đất cho quân đội xây sân bay Miếu môn, trong đó có hơn 47 ha của Hợp tác xã nông nghiệp Đồng Tâm, được đền bù hoa màu trên đất. Đến nay 47 ha này thực chất bỏ hoang (cho 14 hộ dân nhận khoán làm nông nghiệp). Năm 2015, Bộ Quốc phòng thu hồi 50 ha (từ quân chủng Phòng không Không quân, tức đất xây dựng sân bay Miếu môn) ở vị trí xã Đồng Tâm cho tập đoàn Viễn Thông Quân đội Viettel. Theo người dân Đồng Tâm, 50 ha này chính là phần 47ha của HTX nông nghiệp Đồng Tâm đã giao cho quận đội năm 1981, số 50ha là đo lại trên thực địa bằng phương pháp hiện đại, có chênh lệch so với trước do giao và cắm mốc thủ công. Thế nhưng theo người dân Đồng Tâm, Viettel và một số quan chức địa phương lợi dụng quyết định thu hồi này để lấy 59ha đất nông nghiệp của Đồng Tâm, vốn giáp ranh với phần diện tích 47ha, chưa bao giờ có quyết định hợp pháp nào thu hồi làm đất quốc phòng. Tranh chấp này lên đỉnh điểm với sự kiện 15/4/2017.

Gần 1 vạn dân Đồng Tâm đã phải nhường hàng trăm ha cho quân đội, họ không thể chấp nhận mất thêm 59ha đất nông nghiệp cho tập đoàn kinh tế của quân đội, giàu có và hùng mạnh nhất đất nước- Viettel. Họ muốn giữ 59 ha này tiếp tục cho xã Đồng tâm vào mục đích nông nghiệp, nơi có hàng nghìn nông dân với số đất nông nghiệp rất ít ỏi, hiện chỉ còn 480 ha canh tác (kể 59ha này). Còn nếu Viettel thật sự cần 59ha này (ngoài số 50 ha từ đất xây dụng sân bay Miếu môn), hãy đàm phán sòng phẳng với họ, không thể lấy không còn người dân Đồng Tâm trắng tay.

Nếu một uỷ ban đặc biệt Quốc hội điều tra về đất đai Đồng Tâm (và cả đất sân Golf TSN) liên quan đến Quân đội, sẽ nhìn thấy một bức tranh lộm nhộm và vô pháp về sử dụng công thổ quốc gia, nhân danh lợi ích quốc phòng. Rất nhiều văn bản trái luật tại thời điểm ký lẫn thời điểm hiện nay sẽ bị lôi ra ánh sáng.

Xin mời các bạn có ý kiến!

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s