Hiện tượng lạ tại các bệnh viện

Đào Hiếu – Mấy hôm nay, tại một số bệnh viện lớn ở Sài Gòn như Chợ Rẫy, Trung tâm Chấn thương Chỉnh hình, bệnh viện Ung bướu Gia Định… đã đồng loạt xảy ra hiện tượng các nhân viên y tế như y công, y tá và cả bác sỹ nữa… đều không chịu làm việc.

Chúng ta đều biết, tại các bệnh viện này, bệnh nhân rất đông: một giường nằm hai, ba người mà vẫn không đủ chỗ, các bệnh nhân phải chui dưới gầm giường mà nằm, hoặc phải vác chiếu ra nằm ngoài hành lang…

Bệnh viện nào cũng nghẹt người, nằm ngồi lổn ngổn lảng ngảng, lăn lóc như đất đá, phế liệu… vô thừa nhận.

Các nhân viên bệnh viện thường đi làm lúc 7 giờ 30 để chuẩn bị các thứ cho bác sỹ khám bệnh vào lúc 8 giờ sáng.

Bỗng dưng mấy hôm nay trật tự ấy bị đảo lộn nghiêm trọng: Các y công, y tá, nhân viên y tế… thay vì tới bệnh viện để chuẩn bị các thứ như thường lệ, thì họ lại chen nhau đi dọc theo các hành lang chật ních người, gây tắt nghẽn lối đi.

Cả trăm nhân viên y tế ấy đi chưa hết các dãy hành lang thì đã đến 8 giờ, là giờ bác sỹ khám bệnh.

Nhưng khi các bác sỹ đến bệnh viện thì họ cũng không chịu khám cho các bệnh nhân mà cứ đến tận giường bệnh, cúi chào từng người một. Nếu là giường một người thì họ cúi chào một lần. Nếu là giường có hai, ba bệnh nhân thì họ phải cúi chào hai, ba lần. Chào giáp vòng xong, coi đồng hồ thấy đã chín giờ, vừa định lấy ống nghe ra khám bệnh thì nghe dưới gầm giường có tiếng gọi:

– Bác sỹ ơi. Chúng tôi đang nằm dưới đít giường nè, sao bác sỹ không chào? Bộ ông khinh tụi tui hả?

Bác sỹ không muốn bị mang tiếng là kỳ thị, là lười biếng… nên bèn phải đi lom khom, cúi nhìn vào gầm giường để chào từng người. Nhưng vì phải vừa lom khom vừa chào nên chỉ được 15 phút thì mỏi quá chịu không thấu. Mà bỏ sót họ thì không hoàn thành nhiệm vụ bộ trưởng giao, nên bác sỹ đành phải bò xuống sàn, vừa bò vừa chào. Nhưng bò riết đau đầu gối quá, bác sỹ phải gục xuống thở.

Lát sau thấy hơi khoẻ khoẻ, liền cố bò tiếp, nhưng cũng chỉ được chừng mười phút thì đuối, mà bệnh nhân nằm dưới gầm giường thì nhiều quá. Bác sỹ đành phải nằm bẹp xuồng nền nhà, trườn tới, nhích tới từng chút, từng chút như những người què ăn xin ngoài chợ Cầu Muối..

Cuối cùng mệt quá, bác sỹ liền ngất xỉu.

Mấy cô y tá hoảng hốt đem băng ca đến khiên bác sỹ đi cấp cứu. Khi ngang qua các dãy hành lang, họ nghe tiếng kêu gào của các bệnh nhân đang nằm vật vạ ngổn ngang ở đó:

– Bác sỹ ơi! Còn chúng tôi nữa! Chúng tôi đang nằm ở đây. Sao bác sỹ không chào?

Một cô y tá bực mình hét lên:

– Chào, chào cái con khỉ! Chào từ 8 giờ sáng tới 12 giờ trưa, ngất xỉu rồi, chưa đủ sao?!

Nhưng cuối cùng họ cũng đưa được bác sỹ tới phòng cấp cứu.

Vì đã đúng ngọ nên các nhân viên y tế và cả bác sỹ trực đều đang ăn trưa ngoài căn-tin.

Mấy cô y tá bèn chạy ra căn tin.

– Thưa bác sỹ, đang có bệnh nhân bị ngất xỉu trong phòng cấp cứu.

Vị bác sỹ trực cấp cứu nói:

– Hết giờ làm việc rồi. Các cô không thấy tôi đang ăn cơm sao?

– Nhưng thưa… bệnh nhân này là bác sỹ Dũng, khoa nội.

Bác sỹ cấp cứu liền đặt chén cơm xuống bàn, hỏi:

– Có chuyện gì với bác sỹ Dũng vậy?

– Dạ thưa bác sỹ, bệnh nhân đông quá, ổng cúi chào không xiết, mệt quá nên ngất xỉu.

Bác sỹ cấp cứu bèn vội vàng chạy về phòng, đến bên giường bệnh, đưa tay bắt mạch. Ngay lúc ấy bác sỹ Dũng mở mắt ra, thì thào:

– Khoan đã. Ông… ông… chưa được phép bắt mạch tôi.

– Tại sao?

Bác sỹ Dũng hổn hển:

– Vì… vì… ông chưa… chưa… cúi chào bệnh nhân.

TTĐ – Toàn những trò bịp bợm của lũ độc tài độc quyền. Lời chào y tế này cũng y như đám công an phải chào người dân trước khi phạt. Chúng nó chào vì có thế mới được tồn tại trong cơ chế, và nhờ tồn tại nên tiếp tục kiếm bẫm tiền; nhưng trong bụng chúng coi người dân là rác rưởi, là đám ngu si để chúng vặt tiền. Vào bệnh viện là thấy, chỗ nào cũng tiền, tiền… dù người dân có bảo hiểm y tế; ca nào dễ thì khám, nặng thì làm lăng nhăng rồi đuổi về hoặc cho sang viện khác chứ không muốn chữa.

Lê Hiền Đức: Kim Tiến ơi ! cho mi nói lại 1 lần nữa ! Bệnh nhân không cần “Chào” đâu, mà chỉ cần bác sĩ kiểm tra bệnh cho người ta, chẩn đoán đúng bệnh và chữa cho người ta mau khỏi bệnh là tốt rồi, mi đừng “làm trò hề” để thiên hạ khỏi phải bình luận !

Lời bình của Kỳ Duyên: Ngay sau khi Bộ trưởng Y tế Kim Tiến có ý tưởng trước khi khám bệnh cho bệnh nhân các bác sĩ phải cúi đầu chào, trên mạng truyền đi bài thơ này. Ý tưởng Chào bệnh nhân trong bối cảnh XH “hành là chính” là có thiện chí, nhưng vô tình nó thành hình thức, giả dối, nếu như người bệnh vẫn được phục vụ bằng một chất lượng khám chữa bệnh non kém, thậm chí phải “đút lót” để được việc cho họ.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s