Vụ chết vì ‘dây thun quần’: Luật sư chỉ ra những ẩn khuất

Quang Hải (VTC) – Luật sư đã chỉ ra nhiều ẩn khuất trong vụ người đàn ông thắt cổ tự vẫn ở trụ sở công an phường Tam Bình.


Người nhà chị Nhường bức xúc trước cái chết bất thường của anh Tâm ở công an phường

Liên quan đến việc anh Ngô Chí Tâm (SN 1977, ngụ phường Tam Bình, quận Thủ Đức) thắt cổ tự vẫn ở Công an phường Tam Bình khi được mời đến làm việc, PV VTC News đã có cuộc phỏng vấn luật sư Phạm Công Út (Đoàn luật sư TP.HCM).

Luật sư Út cho biết, theo pháp lệnh công an xã hiện hành thì công an xã, phường có nhiều nhiệm vụ, quyền hạn như tiếp nhận, phân loại, xử lý theo thẩm quyền các vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật về an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường; lập hồ sơ ban đầu, lấy lời khai người bị hại, người biết vụ việc…

Riêng việc tạm giữ hình sự thì chỉ có thể được áp dụng đối với những người bị bắt trong trường hợp khẩn cấp, phạm tội quả tang, người phạm tội tự thú, đầu thú hoặc đối với người bị bắt theo quyết định truy nã.

Như vậy, chiếu theo các quy định trên thì công an xã, phường không được quyền “mời đối tượng nghi vấn” từ tối hôm trước đến sáng hôm sau mà không bằng một quyết định hợp pháp của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

“Việc công an xã, phường “mời” như trên nếu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng là cái chết của người bị tình nghi đó thì trước mắt, cơ quan công an đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Vấn đề là họ sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi trong nhóm tội nào, xâm phạm về chức vụ, hay xâm phạm về hoạt động tư pháp thì phải có kết luận điều tra của cơ quan điều tra có thẩm quyền”, luật sư Út cho biết.

Theo luật sư Út, trường hợp có người chết ở cơ quan công an phường, xã ở nước ta không phải là hiếm. Thông thường nạn nhân được kết luận là tự tử.

“Hiện nay việc truy cứu trách nhiệm những cán bộ, chiến sĩ công an có liên quan trong việc bắt, giữ, hoặc giam người trái pháp luật vẫn chưa được xử lý triệt để, nghiêm minh dẫn đến vấn nạn người chết ở đồn công an tăng với tần suất ngày càng nhiều và rộng hơn.

Chính vì lẽ đó đã tạo sự hoang mang lo sợ trong tâm lý người dân khi có việc bị công an xã, phường “mời” đến làm việc, ảnh hưởng đến uy tín của cơ quan nhà nước”, luật sư Út nhận định.

Theo luật sư Út, để hạn chế các trường hợp chết ẩn khuất từ đồn công an, các cơ quan điều tra có thẩm quyền cần làm rõ, xử lý nghiêm những vi phạm pháp luật của lực lượng công an theo quy định của pháp luật.

Luật sư Út chia sẻ, khi xảy ra trường hợp chết bất thường ở công an, người nhà nên yêu cầu trưng cầu giám định pháp y để có kết luận về nguyên nhân chết, các tác động vào cơ thể của nạn nhân.

Ngoài ra, phải yêu cầu cơ quan công an trích xuất camera an ninh công khai cho gia đình nạn nhân biết. Nếu nơi tạm giữ nạn nhân có camera ghi hình cho thấy rõ ràng nạn nhân tự tìm đến cái chết trong tình trạng không có biểu hiện bất thường thì cơ quan công an ấy có thể vô can về cái chết của nạn nhân, nhưng họ vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi bắt, giữ, hoặc giam người trái pháp luật.

Trước đó, ngày 15/6, chị Từ Thị Nhường (39 tuổi, quận Thủ Đức, TP.HCM) cho biết, gia đình đã gửi đơn khiếu nại lên Công an TP.HCM, Công an Quận Thủ Đức, Công an phường Tam Bình yêu cầu làm rõ nguyên nhân chồng chị là anh Ngô Chí Tâm chết tại Công an phường Tam Bình.

Theo chị Nhường, khoảng 20h ngày 13/6, một người ở Công an phường Tam Bình đến nhà yêu cầu anh Tâm lên trụ sở công an để làm việc.

Thấy vậy, anh Tâm vội thay quần áo rồi lên xe đi cùng với công an. Tuy nhiên, đến sáng 14/6 chị Nhường không thấy anh Tâm về cũng không nghe tin tức gì nên bắt đầu lo lắng.

Khi chị Nhường đang loay hoay tìm cách liên lạc với chồng thì có 2 người gồm công an phường và tổ trưởng khu phố gọi chị lên công an.

Khi đến nơi, cán bộ Công an phường Tam Bình thông báo cho chị Nhường là anh Tâm đã thắt cổ bằng dây thun quần, đang hôn mê sâu và được chuyển lên bệnh viện.

Sau đó, gia đình chị Nhường đã đến Bệnh viện An Bình thì biết biết anh Tâm đã tử vong và đang nằm ở nhà xác bệnh viện này.

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s