“Chân dung chính chủ”, nhưng tại sao và để làm gì?

Anh Đào (LĐO) – Thật là vi diệu, giờ đây chúng ta lại cần có thêm một ảnh “chân dung chính chủ”, bên cạnh giấy tờ tùy thân, nếu không muốn một ngày nào đó “thuê bao của quý khách…”!


Người dùng di động (kể cả trả trước hay trả sau) còn phải cung cấp ảnh chụp chân
dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM số điện thoại. Ảnh: T.L

Các nhà mạng đã ra “tối hậu thư” rồi: Ngoài những thông tin hiện hành như chứng minh nhân dân, người dùng di động (kể cả trả trước hay trả sau) còn phải cung cấp ảnh chụp chân dung mới đủ điều kiện làm chủ sở hữu hợp pháp của một SIM số điện thoại. Nếu không bổ sung ảnh chân dung, thuê bao bị tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông một chiều sau 15 ngày và tạm dừng cung cấp dịch vụ viễn thông hai chiều sau 15 ngày tiếp theo.

Trời ơi ngót 120 triệu thuê bao. 120 triệu cú bấm máy. 120 triệu lần liên lạc. 120 triệu buổi đến làm thủ tục. Chưa kể những phí tổn mang tính chất “tăng xông”, “hại não”!

Trước một quy định ảnh hưởng rất lớn đến số đông, có lẽ không thể không đặt câu hỏi: Tại sao và để làm gì!

Tôi nhớ rất rõ là khi làm thủ tục đăng ký điện thoại, câu đầu tiên của cô giao dịch viên môi đỏ là “chứng minh thư của anh đâu”! Làm người lớn thì ai cũng biết: Trên CMND cái không thể thiếu là ảnh chân dung (thậm chí còn có thêm đặc điểm nhân dạng)!

Nếu xảy sự mà muốn truy tìm chủ thuê bao, 1 cú click chuột trong chưa đầy 3 nốt nhạc, đương sự chẳng hiện lù lù với thậm chí 3 đời gốc tích?

Vậy cần thêm một bức ảnh, một nỗi phiền phức, một thủ tục để làm gì? Là một người sẽ phải “đầu trần, bỏ kính, mắt nhìn thẳng, không khóc không cười” – thú thực, tôi không tự trả lời được.

Có thể có những lý do thuộc về quản lý, nhưng các cơ quan có thể ngồi lại với nhau, chứ sao lại đổ hết phiền phức lên đầu người dân như vậy.

Tôi nhớ hồi Luật Căn cước công dân được đưa ra Quốc hội, một công bố của Bộ Tư pháp cho biết công dân hiện đang phải “gánh” 8-9 loại giấy tờ cơ bản. CMND, hộ khẩu, giấy khai sinh, BHYT, giấy phép lái xe, chứng nhận sở hữu phương tiện, bảo hiểm… Ngoài cái “cơ bản” ấy, còn có hàng chục loại giấy tờ theo họ tới suốt cuộc đời mà cứ mất thử xem…, “ăn cám” ngay: Giấy đăng ký kết hôn – loại giấy tờ mà các cụ ngũ bát tuần muốn mua nhà cũng phải xuất trình (mà các cụ thuở ấy thì nồi nước trà với gói kẹo dồi chó là ván đóng thuyền chứ làm gì có giấy)! Rồi học bạ, chứng chỉ của đủ 3-4 cấp học. Rồi giấy mua bán sang nhượng. Rồi trăm thứ “bà rằn”.

Ngộ ghê vậy đó, nếu ngành nào, cơ quan nào cũng đòi một cái ảnh chân dung chính chủ, nếu bức ảnh nào cũng “chụp 6 tháng gần đây” thì có lẽ mỗi năm người dân mất đứt 1 tháng chỉ để đi chụp ảnh.

Quản lý nhà nước thì phải quản lý. Đương nhiên! Nhưng hoàn toàn không phải là cách đẻ thêm những thủ tục không hiểu vì sao, chẳng biết làm gì, chưa rõ hiệu quả.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s