Từ Nọc Nạn đến Cống Rộc, Đồng Tâm

Trịnh anh Tuấn FB(PTS Blog)Từ Thực dân đến Cộng sản, thay vì bị cai trị bởi những kẻ xâm lược từ phương Tây như xưa thì bị cai trị bởi những người cộng sản cùng giống nòi. Với thuế phí nặng nề, đủ thứ phải gánh chịu. Với những quyền lợi dễ dàng bị tước đoạt, hoặc không hề có được như tư hữu đất đai. Một điều mà Biện Toại, Mười Chức may mắn hơn bây giờ; là khi đối diện với pháp đình, họ được những thẩm phán người Pháp đối xử công minh, tôn trọng sự thật; không như những ông thẩm phán ở Hải Phòng trong vụ Đoàn Văn Vươn hay vụ nào đó.

1. Từ Nọc Nạn

Ở Giá Rai, Bạc Liêu có một di tích lịch sử mà bất cứ người dân địa phương đều có thể kể rành mạch về nó, là di tích Nọc Nạn. Câu chuyện xảy ra vào gần 100 năm trước, năm 1928, tại cánh đồng Nọc Nạn xảy ra một vụ chống đối ác liệt giữa gia đình nông dân anh em Biện Toại, Mười Chức với nhóm cảnh sát, lính mã tà do Tournier và Bouzou dẫn đầu. Cuộc đụng độ đã làm 5 người chết, gồm Tournier và 4 người nông dân. Nguyên nhân của sự việc này là do cường hào, quan chức đã kết hợp với nhau chiếm đất của những người nông dân khai khẩn, là chủ thực sự của mảnh đất trên cánh đồng Nọc Nạn. Những người nông dân đã liều mạng chiếu đấu giữ đất, làm chết cả viên cảnh sát Pháp. Tuy vậy, Toà Đại hình Cần Thơ, do các thẩm phán Pháp đã nhận định rằng việc cưỡng chế, lấy đất đai của người dân là sai. Vì thế, những người nông dân phản kháng được tuyên bố vô tội.

Ngày nay, cánh đồng Nọc Nạn đẫm máu xưa đã thành một di tích lịch sử cấp quốc gia. Câu chuyện anh em Biện Toại, Mười Chức liều mạng giữ đất được coi như một biểu tượng cho cuộc đấu tranh và phản kháng của người nông dân với chính sách đất đai thời Pháp thuộc. Nhiều trang viết, bộ phim đã nói về nó; như phim Đất phương Nam nổi tiếng một thời của đạo diễn Nguyễn Vinh Sơn vào cuối những năm 1990.

2. Đến Cống Rộc, Đồng Tâm

Rạng sáng ngày 5.1.2012, đoàn cưỡng chế của TP Hải Phòng do Nguyễn Văn Khanh, PCT huyện Tiên Lãng, Dương Tự Trọng, PGĐ Công an TP dẫn đầu hơn 100 người gồm công an, bộ đội tiến hành cưỡng chế khu vực đầm Cống Rộc mà anh em ông Đoàn Văn Vươn khai khẩn, lấn biển mấy tầm 20 năm nay. Ông Vươn đã nhiều năm khiếu nại, khởi kiện để giành lấy quyền sử dụng đất của mình tại đây nhưng huyện Tiên Lãng vẫn quyết tâm cưỡng chế. Bốn anh em ông đã dùng súng hoa cải để phản kháng, làm bị thương 4 công an và 2 quân nhân. Mấy anh em ông bị bắt, ngôi nhà của họ bị phá tan bành không còn một viên gạch, dù ngôi nhà này không thuộc khu đất cưỡng chế. Ông Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CA Hải Phòng trả lời báo chí đây là một “trận đánh đẹp”.

Dưới sức ép dư luận, Chính phủ phải công nhận việc cưỡng chế là sai và công nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Vươn. Tuy vậy, cả nhà ông Vươn đều bị truy tố và đưa ra xét xử với Tội giết người dù những nhân viên cưỡng chế chỉ bị thương nhẹ. Tổng cộng gần 20 năm tù cho 4 anh em ông, và 33 tháng tù treo cho 2 bà vợ của ông Vươn và Quý.

Sự kiện Cống Rộc, Tiên Lãng đã làm cuộc tranh luận về hệ thống pháp luật về đất đai, hệ thống chính quyền vô cùng sôi nổi. Nhiều đề nghị về quyền tư hữu đất đai, thay vì sở hữu đất đai thuộc về toàn dân, do nhà nước quản lý. Tuy nhiên, Hiến pháp 2013 sửa đổi vẫn giữ nguyên điều này.

Giữa tháng 4.2017 vừa qua, một kiện chấn động đã xảy ra tại Đồng Tâm, Mỹ Đức. Người dân thôn Hoành phản đối chính quyền Mỹ Đức lấy đất nông nghiệp giao cho Viettel làm dự án vì theo họ, chính quyền đã lấy thêm đất nông nghiệp của dân. Ngày 15.4, công an Hà Nội lừa bắt 5 người ra chỉ địa giới đất, không theo quy trình tố tụng và làm gãy chân cụ Lê Đình Kình, 83 tuổi với hơn 60 năm tuổi Đảng. Dân làng nổi giận, giữ lại 38 Cảnh sát cơ động và quan chức tại làng, lập chiến luỹ ngăn cản mọi con đường vào thôn Hoành. Đến ngày 22.4, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội xuống cam kết sẽ thanh tra đất đai trong vòng 45 ngày, điều tra xử lý vụ bắt giữ gây thương tích cho cụ Kình và không truy cứu trách nhiệm hình sự, thì toàn bộ người của chính quyền mới được tự do.

Tuy vậy, đến ngày 13.6, đã hết 45 ngày thanh tra vẫn chưa có kết quả, CA Hà Nội lại khởi tố vụ án “Bắt, giam giữ người trái pháp luật”. Tiếp theo, CAHN có thể khởi tố bị can, tiến hành xử lý hình sự người dân Đồng Tâm. Việc này dường như là một sự trở mặt của chính quyền với lời hứa trước đó; trong khi kết quả thanh tra, xử lý sai phạm của chính quyền thì không thấy động tĩnh gì.

3. Trăm năm quay lại khi nào

Điểm chung giữa vụ án Nọc Nạn và 2 vụ cưỡng chế Cống Rộc, Đồng Tâm là khá dễ để nhận ra.

Đầu tiên là hệ thống quản lý, phân chia đất đai yếu kém, nhiều thiếu sót.

Thứ hai là sự cấu kết của các thế lực có tiền và có quyền nhằm thu hồi, tước đoạt quyền lợi về đất đai mà người nông dân đáng lẽ được thụ hưởng.

Thứ ba, là sự phản ứng liều lĩnh, quyết liệt của người nông dân khi họ bị đối xử một cách thiếu công bằng, thiếu tôn trọng.

Và điểm khác biệt là gì?

Thứ nhất, là thời điểm xảy ra cách nhau gần 100 năm. Những người cai trị ở vụ án Nọc Nạn là người Pháp, đến với tư cách mẫu quốc, khai hoá thuộc địa. Giờ đây, là thời nắm quyền của những người cộng sản có chung giống nòi.

Thứ hai, là kết cục của một sự phản ứng liều lĩnh đối với những hành động không đúng của hệ thống cai trị. Anh em Biện Toại, Mười Chức được tuyên vô tội dù họ làm chết viên quan cảnh sát người mẫu quốc. Anh em Đoàn Văn Vươn dù chỉ làm bị thương nhẹ các nhân viên công quyền nhưng vẫn bị kết tội giết người. Dân làng Đồng Tâm, Mỹ Đức đang đối diện với việc bị xử lý hình sự sau lệnh khởi tố vụ án vừa rồi.

Trăm năm trôi qua, người Việt đã đổ hàng triệu sinh mạng nằm xuống với ước mong độc lập, tự do. Giờ đây, thay vì bị cai trị bởi những kẻ xâm lược từ phương Tây như xưa thì bị cai trị bởi những người cộng sản cùng giống nòi. Với thuế phí nặng nề, đủ thứ phải gánh chịu. Với những quyền lợi dễ dàng bị tước đoạt, hoặc không hề có được như tư hữu đất đai. Một điều mà Biện Toại, Mười Chức may mắn hơn bây giờ; là khi đối diện với pháp đình, họ được những thẩm phán người Pháp đối xử công minh, tôn trọng sự thật; không như những ông thẩm phán ở Hải Phòng trong vụ Đoàn Văn Vươn hay vụ nào đó.

Công cuộc đòi tự do của người Việt dường như quay lại từ cả thời thuộc địa trăm năm trước, mà có khi còn tệ hơn trong một nền tư pháp tồi tệ. Giống như câu ca dao từ xưa:

“Con kiến mà leo cành đa
Leo phải cành cụt leo ra leo vào
Con kiến mà leo cành đào
Leo phải cành cụt leo vào leo ra”
.

14.06.2017

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s