Tổng cục Môi trường: “Biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối”

Thế Kha (Dân trí) – Đó là thông tin được ông Hoàng Văn Thức – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) – đưa ra tại “Diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo” diễn ra sáng 22/6.


Ông Hoàng Văn Thức khẳng định biển miền Trung đáp ứng quy chuẩn về môi trường
nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển…

Theo ông Hoàng Văn Thức, vừa qua Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Tổng cục Môi trường đã thực hiện quan trắc trên 12 tuyến từ bờ biển tại 4 tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) đến khu vực cách bờ 12km, thực hiện từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu.

Trong đó, tại tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện quan trắc 6 tuyến, Quảng Bình 2 tuyến, Quảng Trị 2 tuyến, Thừa Thiên – Huế 2 tuyến. Trong quá trình thực hiện đã lấy mẫu nước ở các tầng nước mặt, tầng đáy và lấy mẫu trầm tích đáy biển để phân tích.

Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển cũng như trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản.

“Đến nay có thể khẳng định biển miền Trung đã an toàn tuyệt đối về môi trường nước biển và về trầm tích đáy biển” – ông Thức khẳng định.

Tuy vậy, theo ông Thức, cơ quan chức năng vẫn duy trì 2 tuần/1 lần lấy mẫu nước quan trắc tại rất nhiều điểm tại vùng biển miền Trung. Các mẫu nước được lấy từ mặt, đáy và trầm tích. Việc này hiện vẫn đang giao cho Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh thực hiện tiếp theo kế hoạch quan trắc môi trường nước biển sau sự cố môi trường do Formosa gây ra.

“Từ đầu năm tới nay, ngư dân 4 tỉnh miền Trung cũng đã ra khơi đánh bắt, có những nơi trúng mùa, tắm biển và du lịch cũng đã trở lại như bình thường. Cá và mực ở Vũng Áng hiện cũng đã có giá gần bằng trước khi xảy ra sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung” – ông Thức thông tin.

Đại diện Tổng cục Môi trường còn cho biết, vừa qua Bộ Tài nguyên và Môi trường đã vào kiểm tra lại Formosa vẫn thấy còn tồn tại một số hạn chế về xử lý chất thải và đã yêu cầu xây dựng thêm một số hệ thống xử lý chất thải.

Trước đó trả lời PV Dân trí bên hành lang Quốc hội ngày 22/5 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà khẳng định: “Về vấn đề môi trường thì tôi đảm bảo hoàn toàn”.

Về việc tiếp tục kiểm soát môi trường đối với Formosa như thế nào trong thời gian sắp tới, ông Hà nhấn mạnh: “Quan trọng nhất là chất lượng nước thải ra môi trường, kiểm soát đầu ra, kiểm soát cả vận hành, kiểm soát sự cố của nó. Mình kiểm soát qua 3 tầng. Tầng thứ nhất là kiểm soát ngay ở nguồn thải, tầng thứ hai là lên tới nước thải tập trung và tầng thứ 3 là hồ chỉ thị sinh học rộng 13 ha chứa cả tuần. Ngoài 3 tầng kiểm soát này thì còn bổ sung rất nhiều thiết bị để xử lý. Sắp tới khi nước ra hồ chỉ thị sinh học sẽ tái sử dụng chứ không thải ra đâu. Hơn nữa sẽ thải mặt chứ không thải ngầm nữa”.

Tổng cục Môi trường: ‘Biển miền Trung đã an toàn
về môi trường nước biển và về trầm tích đáy biển’

Vĩnh Long (TríThứcVN) – Thông tin do ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đưa ra tại “Diễn đàn Nhà báo với môi trường và biển đảo” diễn ra vào sáng 22/6.


Ông Hoàng Văn Thức, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường. (Ảnh: vea.gov.vn)

Ông Thức cho biết đầu tháng 5/2017, Trung tâm quan trắc môi trường của Tổng cục Môi trường thực hiện quan trắc trên 12 tuyến từ bờ biển tại bốn tỉnh miền Trung (Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế) đến khu vực cách bờ 12km, thực hiện từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu.

Trong đó, tại Hà Tĩnh thực hiện quan trắc 6 tuyến, Quảng Bình 2 tuyến, Quảng Trị 2 tuyến, Thừa Thiên – Huế 2 tuyến. Trung tâm đã lấy mẫu nước ở tầng nước mặt, tầng đáy và lấy mẫu trầm tích đáy biển để phân tích.

Kết quả quan trắc và phân tích mẫu nước biển và trầm tích đáy biển đều đáp ứng các quy chuẩn về môi trường nước biển sử dụng cho vui chơi giải trí, các hoạt động thể thao, tắm biển du lịch và nuôi trồng thủy sản.

Kết quả phân tích đến nay có thể khẳng định biển miền Trung đã an toàn về môi trường nước biển và về trầm tích đáy biển”, đại diện Tổng cục Môi trường khẳng định.

Tuy vậy, ông Thứ cho biết việc quan trắc nước biển tại 4 tỉnh trên vẫn được tiếp tục 2 tuần/lần. Việc này hiện vẫn đang giao cho Trung tâm quan trắc môi trường của các tỉnh thực hiện tiếp theo kế hoạch quan trắc môi trường nước biển sau sự việc ô nhiễm môi trường biển do Formosa.

Từ đầu năm tới nay, ngư dân bốn tỉnh miền Trung cũng đã ra khơi đánh bắt, có những nơi trúng mùa, tắm biển và du lịch cũng đã trở lại như bình thường. Cá và mực ở Vũng Áng hiện cũng đã có giá gần bằng trước khi xảy ra sự cố môi trường tại bốn tỉnh miền Trung”, ông Thức cho biết thêm.

Trước đó, trong phiên chất vấn Quốc hội ngày 14/6, đại biểu Đào Thanh Hải (Hà Nội) yêu cầu Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho biết về mức độ ô nhiễm môi trường biển tại miền Trung và đặt câu hỏi biển miền Trung đã được phục hồi hoàn toàn hay chưa. “Nếu biển miền Trung đã sạch thì tại sao Chính phủ lại khuyến cáo người dân không đánh bắt cá ở tầng đáy?” – ông Hải chất vấn, đồng thời quan ngại về việc nhà máy Formosa sắp đưa vào vận hành.

Liệu khi nhà máy Formosa đi vào vận hành, có đảm bảo an toàn tuyệt đối cho môi trường biển miền Trung hay không? Chính phủ có giải pháp cụ thể gì trong việc kiểm soát, không để tái diễn sự cố ô nhiễm môi trường xảy ra một lần nữa?“, ông Hải yêu cầu Thủ tướng trả lời.

Tuy nhiên, phiên chất vấn hết thời gian nên đại biểu không nhận được câu trả lời trực tiếp từ Thủ tướng.

Ngày 20/6, ông Lương Duy Hanh, nguyên Cục trưởng kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) bị hạ xuống làm chuyên viên Vụ Pháp chế thuộc Bộ. Đây là trường hợp cuối cùng trong số cá nhân bị Ủy ban kiểm tra Trung ương kết luận có sai phạm trong vụ việc ô nhiễm môi trường tại bốn tỉnh miền Trung do Formosa.Các cá nhân sai phạm với mức kỷ luật được công bố trước đó gồm:

• Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường: Kỷ luật cảnh cáo

• Ông Bùi Cách Tuyến, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng TN-MT, nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường: Kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016

• Ông Nguyễn Thái Lai, nguyên Ủy viên Ban cán sự đảng, nguyên Thứ trưởng TN-MT: Kỷ luật cách chức Ủy viên Ban cán sự đảng Bộ TN-MT nhiệm kỳ 2011-2016

• Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch liên minh HTX: Kỷ luật cách chức Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s