Tìm hiểu thông tin trên bia mộ bị san ủi làm bãi đỗ xe ở Huế

(Tễu) – Thông tin trên báo chí chiều 24/6/2017 cho biết sau quá trình tìm kiếm ở khu vực dự án bãi đỗ xe đang làm gần lăng vua Tự Đức, đã tìm thấy một tấm bia MỘ. Trên bia có các chữ Hán: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị Thụy Thục Thuận Chi Mộ” được tìm thấy vào lúc 14h10’ chiều nay 24/6 tại khu vực 3, phường Thủy Xuân, TP Huế gần lăng vua Tự Đức.

� Xem thêm: Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa khi tìm được tấm bia vợ vua.


Vị trí được cho là lăng mộ của vợ vua đã bị san ủi để làm nơi đỗ xe.

Nơi tấm bia được tìm thấy là khu vực dự án bãi đỗ xe lăng Tự Đức, do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư vừa cho tiến hành cày ủi hôm 19/6 và vấp phải sự phản ứng quyết liệt của dân trong vùng, cũng như thành viên Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc.


Tấm bia mộ được tìm thấy từ trong đống đất đá bị san ủi
để làm bãi đỗ xe của khách tham quan lăng Tự Đức. Ảnh: Dân trí.

Để hiểu đầy đủ về thông tin trên bia mộ này, xin giới thiệu bài của TS Sử học Trần Đình Hằng được đăng trên FB cá nhân của ông ngay trong đêm 24/6.

Trần Đình Hằng – Đêm khuya, có người hỏi Tài Nhân là răng trong tam cung lục viện của vua Nguyễn, bèn tỉnh ngủ sau khi trích một đoạn điển chế thời Minh Mệnh cho 9 bậc chốn nội cung:

1. “Ngoại hạng” trên Nhất giai, đặt một hoàng quý phi để giúp hoàng hậu là ngôi chủ quỹ trong cung, giữ nội chính cho được tề chỉnh.
2. Nhất giai: Quý phi, Hiền phi, Thần phi.
3. Nhị giai: Gia phi, Thục phi, Huệ phi.
4. Tam giai: Quý tần, Hiền tần, Trang tần.
5. Tứ giai: Đức tần, Thục tần, Huệ tần.
6. Ngũ giai: An tần, Hoà tần, Lệ tần.
7. Lục giai: Tiệp dư.
8. Thất giai: Quý nhân.
9. Bát giai: Mỹ nhân.
10. Cửu giai: Tài nhân. 

“Tất cả đều để nối đức tốt như ngọc cư, ngọc hoàng, nổi tiếng hay ở trong đồ sử, tỏ rõ phong hoá nghiêm kính hoà mục trong chốn cửa cung. Những điển lễ phong cho, lệ cấp lương và màu sắc ăn mặc của các bậc, vẫn thi hành theo như lệ trước”.

Về sau, có lệ định các thức nhà thờ ở lăng và mộ các phi tần, như từ Tiệp dư trở xuống: các mộ trong xây tường gạch cao 3 thước 2 tấc, dài 2 trượng 1 thước, chiều ngang 1 trượng 8 thước, bên ngoài tường gạch cao 4 thước, dài 3 trượng 6 thước, chiều ngang 3 trượng 2 thước, cửa mặt trước ở trước bình phong có bia đá khắc chữ: “Tiệp trữ hoặc quý nhân, mỹ nhân, tài nhân, mỗ thị chi mộ”. Chung quanh giới hạn đều 8 trượng.

Phàm các hạn lệ giới cấm: nếu gặp dân cư và ruộng sâu khe cừ thì cứ chỗ tiếp giáp, xây cột gạch không cứ số trượng, giao cho biền binh canh giữ trồng cấy cỏ hoa, cốt được xanh tốt, các Kinh doãn, Kinh huyện thời thường tuần tra nghiêm cấm dân sở tại không được chôn trộm phần mộ ở trong giới hạn và thả trâu dê giày xéo vào cây có lên hoa, kẻ nào phạm phép thì bắt tội. Lại từ bến đò đến các sở nhà thờ ở lăng và mả cũng đắp đường đi, để tiện việc đi lại xem thăm.

Đúng là quá tôn trọng tiền nhân!

————–

Tên thụy chung!

Lần đầu mới thấy có điển chế ban tên thụy chung, phải chăng tam cung lục viện … nhiều quý bà quá?

Đối với các hoàng thân, công chúa, cung, giai, trừ người nào biểu hiện là có đức vọng phẩm hạnh lâm thời sẽ chuẩn cho tên thuỵ, còn thì chước định mỗi hạng tên thuỵ chung bằng chữ hay cùng với 2 tên thuỵ chung định trước:

– Mỹ thục cho các Công chúa.
– Huy Thuận cho các phi bậc 1.
– Ý thuận cho các phi bậc 2.
– Nhã thuận cho các cung tần bậc 3.
– Nhàn thuận cho các cung tần bậc 4.
– Lệ thuận cho các cung tần bậc 5.
– Nhu thuận cho các tiệp dư bậc 6.
– Trang Thuận cho Quý nhân.
– Cẩn thuận cho các Mỹ nhân bậc 8
– Thục Thuận cho Tài nhân.

Con cháu nhà Nguyễn vỡ òa
khi tìm được tấm bia vợ vua

(Zing News) – Tấm bia khá nguyên vẹn, giúp xác định khu lăng mộ vợ của một vị vua triều Nguyễn, được phát hiện nằm lẫn sâu trong đất. Tuy nhiên, cả khu vực đã bị san ủi, phá hủy hoàn toàn.

Sau 3 ngày liên tiếp đào xới ở khu vực khu lăng mộ cổ ở phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên – Huế) bị san phẳng để tìm kiếm tấm bia mộ, vào lúc 14h10 ngày 24/3, dòng họ Nguyễn Phước Tộc đã tìm thấy tấm bia của người vợ vua.

Tấm bia được xe múc của đội tìm kiếm phát hiện nằm lẫn sâu trong đất, cách vị trí được xác định là khu lăng mộ cổ khoảng 50 m. Tấm bia được làm bằng đá nguyên khối còn khá nguyên vẹn với chiều dài 67 cm, rộng 32 cm và dày 10 cm.


Tấm bia mộ của vợ vua Nhà Nguyễn được tìm thấy. Ảnh: Điền Quang.

Nhận được thông báo, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tức tốc đến hiện trường. Sau khi đọc dòng chữ Hán được khắc chìm trên bia 前 朝 才 人 九 階 黎 氏 謚 菽 順 之 墓 (Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận chi mộ) tạm dịch là “Mộ của bà Tài Nhân họ Lê, thụy là Thục Thuận”, ông Hải xác nhận tấm bia mới được tìm thấy là của vợ một vị vua Nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải vẫn chưa xác định là vợ của vị vua nào.

Theo Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, căn cứ vào dòng chữ được khắc trên bia có thể nhận định đây là lăng mộ của một người vợ ở bậc thứ 9 (Tài nhân) của vua nhà Nguyễn.


Đông đảo con cháu dòng họ Nguyễn Phước Tộc
và cơ quan chức năng ở hiện trường. Ảnh: Điền Quang.

Ở khu vực tìm thấy tấm bia, hàng chục người trong dòng dõi Nguyễn Phước Tộc không dấu được niềm vui sướng. Tay lấy nước rửa sạch bụi đất bám trên tấm bia, ông Tôn Thất Giáp (Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc nghẹn ngào): “Là một người con trong dòng dõi Tôn Thất (con cháu vua chúa), tôi gần như khóc òa vì đã tìm thấy được chứng tích chứng minh lăng mộ cổ là của tổ tiên chúng tôi”.

Theo ông Giáp, con cháu Nguyễn Phước Tộc sẽ mở một cuộc Họp hội đồng trị sự kết hợp với trung tâm di tích và chủ đầu tư công trình để tìm ra cách giải quyết vấn đề này. Một là khắc phục hay xây dựng lại lăng mới để thờ phụng cho bà (vợ vua).


Khu lăng mộ cổ bị chủ đầu tư đào xới phá hủy hoàn toàn. Ảnh: Điền Quang.

Liên quan đến việc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã ngang nhiên san lấp, phá hủy khu lăng mộ, ông Giáp bức xúc: “Nếu về mặt một con người mà có hành động như vậy là rất bất nhã, không hợp luân thường đạo lý, không tôn trọng người đã mất, nhất là đối với người Huế rất coi trọng việc thờ phụng người đã khuất”.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hà, Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên – Huế, cho biết trước Sở sẽ cho khoanh vùng khu vực di tích và sẽ mời đơn vị chủ đầu tư làm việc để làm rõ trách nhiệm và tìm ra cách giải quyết vấn đề này.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, công ty ông này chỉ có nhiệm vụ san lấp mặt bằng và đền bù 80 ngôi mộ sau khi Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Huế giao mặt bằng.

“Thời điểm nhận mặt bằng, chúng tôi chỉ biết là có lăng của bà Học Phi chứ không biết có thêm khu lăng này. Chúng tôi sẽ làm việc với quỹ đất thành phố để làm rõ việc này”, ông Tuấn nói.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s