Bài đã bị gỡ: “Thủ tướng: Thiên thời địa lợi nên doanh nghiệp, người dân phấn khởi làm ăn”

Phương Dung (Dân trí) 03/07/2017 – Về thực hiện các nhiệm vụ, người đứng đầu Chính phủ nhìn nhận, tuy còn “vấn đề này vấn đề khác” nhưng nhìn chung 6 tháng đầu năm trong điều kiện “thiên thời địa lợi nhân hoà”, doanh nghiệp, người dân đã phấn khởi làm ăn, khởi nghiệp.

► Bài liên quan: Thủ tướng Việt Nam ‘tự thóa mạ’ khi nhận định về kinh tế


Chụp lại màn hình nhờ Google cache

Sáng nay (3/7), chủ trì phiên họp trực tuyến Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết 6 tháng đầu năm 2017 có nhiều tín hiệu vui hơn so với cùng kỳ năm 2016.

Cụ thể, kinh tế vĩ mô ổn định; lạm phát thấp khi 6 tháng chỉ tăng 0,2%; tăng trưởng phục hồi mạnh với mức tăng trưởng quý I đạt 5,15%; quý II tăng 6,17%; 6 tháng đầu năm đạt 5,37%. Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký mới tăng mạnh với mức trên 19 tỷ USD, tăng 54,6%.

Thủ tướng đánh giá: “Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, trong đó 2 ngành công nghiệp và dịch vụ phục hồi mạnh. Về thực hiện các nhiệm vụ, tuy còn “vấn đề này vấn đề khác” nhưng nhìn chung 6 tháng đầu năm trong điều kiện “thiên thời địa lợi nhân hoà”, doanh nghiệp, người dân đã phấn khởi làm ăn, khởi nghiệp”.

“Xu hướng kinh doanh tốt hơn, như một người đi khám bệnh các chỉ số cơ bản của cơ thể từ huyết áp, mỡ máu, đường trong máu, gan nhiễm mỡ đều là chỉ số tốt”, Thủ tướng nói.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng cho rằng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm còn rất nặng nề. Riêng tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới 5,73%, muốn cả năm đạt mục tiêu thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42%.

“Con số đó không hề dễ dàng trong mùa mưa lũ. Tinh thần phải hành động quyết liệt hơn nữa, cải cách đổi mới mạnh mẽ hơn nữa, đặc biệt là các vùng kinh tế trọng điểm, các thành phố lớn”, Thủ tướng nhấn mạnh và chỉ ra một trong số những hạn chế: “Một bộ phận cán bộ công chức, cơ quan địa phương tổ chức thực hiện còn chậm trễ, cầm chừng, kém hiệu quả, một bộ phận cán bộ chính quyền còn để tai tiếng do tham nhũng và lợi ích nhóm”.

Theo báo cáo kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 6 tháng đầu năm 2017, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát gắn với thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Tổ công tác Chính phủ phát huy vai trò trong việc đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ thúc đẩy tăng trưởng của các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước để bảo đảm thực hiện cho được mục tiêu tăng trưởng 6,7%.

Đồng thời, tập trung cơ cấu lại ngân sách nhà nước và quản lý nợ công theo hướng kéo dài kỳ hạn phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP), đến năm 2017 tất cả các khoản TPCP được phát hành đều có kỳ hạn từ 5 năm trở lên theo Nghị quyết của Quốc hội.

Đáng lưu ý, theo báo cáo, toàn bộ các khoản vay giai đoạn 2011- 2013 với lãi suất cao đã được phát hành lại, giảm lãi xuống mức khoảng 6% để bảo đảm nợ công trong giới hạn an toàn. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, điều hành tài chính – ngân sách nhà nước, kiểm soát chặt chẽ chi ngân sách, nhất là chi thường xuyên.

Báo cáo cũng cho biết, Thủ tướng và Chính phủ iếp tục coi doanh nghiệp là động lực phát triển kinh tế, ngay sau kết thúc Hội nghị Trung ương 5, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Thủ tướng với doanh nghiệp năm 2017 với chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp” với quy mô lớn, có trên 10.000 doanh nghiệp tham gia, phần lớn là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp tư nhân.

Theo đó, kịp thời đề ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp phát triển, ngay trong khi diễn ra Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, trong đó yêu cầu không được thanh, kiểm tra doanh nghiệp quá 01 lần trong năm.

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã tập trung chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước quyết liệt triển khai kế hoạch cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước. Trong 6 tháng đầu năm 2017, đã cổ phần hóa 20 doanh nghiệp và 2 đơn vị sự nghiệp; thực hiện bán phần vốn nhà nước không cần nắm giữ tại 22 doanh nghiệp với tổng trị giá theo sổ sách là 666,8 tỷ đồng (bằng 76,5% so với cùng kỳ năm 2016); thu về 11.589,3 tỷ đồng (bằng 314,11% so với cùng kỳ năm 2016).

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phương án sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả công ty nông, lâm nghiệp của 40 địa phương, 01 bộ, 01 tập đoàn kinh tế và 04 tổng công ty nhà nước giai đoạn 2016 – 2020.

Về tập trung xử lý những tồn tại, yếu kém của 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả, Thủ tướng Chính phủ đã thành lập Ban Chỉ đạo để xử lý những tồn tại, yếu kém của 12 dự án yếu kém, thua lỗ do một Phó Thủ tướng Chính phủ làm Trưởng ban. Ban Chỉ đạo đã trực tiếp làm việc, có giải pháp, phương án xử lý cụ thể, trong đó giao 189 nhiệm vụ cho các bộ, cơ quan thực hiện nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho từng dự án.

Hiện các bộ, cơ quan đã hoàn thành 122 nhiệm vụ được Ban Chỉ đạo giao, các dự án đều có phương án và lộ trình để giảm nguy cơ mất vốn, gây thiệt hại cho nhà nước, xử lý theo nguyên tắc và cơ chế thị trường, kiên quyết không dùng ngân sách Nhà nước để bù lỗ, bước đầu tình hình sản xuất kinh doanh của một số dự án có chuyển biến tích cực.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s