Việt Nam đang cạn kiệt cát, sỏi

(Người Việt) – Tình hình khai thác cát trái phép nóng đến mức ở một số địa phương người dân phải lập chốt ngăn chặn. Chính phủ ra lệnh phải siết lại quản trị, không để suy kiệt nguồn tài nguyên này.


Khai thác cát tại mỏ cát thôn An Phú, xã Tịnh An,
thành phố Quảng Ngãi. (Hình: Báo Thanh Niên)

Theo báo Người Lao Động, ngày 6 Tháng Bảy, hai phó thủ tướng là ông Trương Hòa Bình và ông Trịnh Đình Dũng chủ trì một hội nghị bàn về các hoạt động khai thác, kinh doanh cát, sỏi.

Ông Lê Quý Vương, thứ trưởng Bộ Công An, cho biết đến Tháng Năm có 824 mỏ cát, sỏi được các tỉnh, thành cấp phép. Sai phạm tại các mỏ cát thường gặp là khai thác vượt khối lượng và số lượng phương tiện cho phép; không xuất hóa đơn, chứng từ không đúng quy định… Một số địa phương thiếu quản lý chặt chẽ dẫn đến một số chủ mỏ vi phạm pháp luật dẫn tới khiếu kiện trong nhân dân, như ở Phú Thọ, Bắc Giang, Đồng Nai…

Đáng chú ý, đối với các dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa tận thu sản phẩm, nổi lên tình trạng vi phạm khai thác ngoài phạm vi dự án, lợi dụng khai thác cát trái phép… Nạn “cát tặc” hoạt động nhiều ở một số tuyến các sông Lô, Đà, Hồng, Thái Bình, Lai Vu, Mã, Lam, Hiếu, Trà Khúc, Hương, Đồng Nai, Sài Gòn, Tiền, Hậu… Tình hình nóng đến mức ở một số địa phương, người dân lập chốt ngăn chặn, chống cát tặc.

Một vấn đề đáng lo ngại, theo ông Bùi Phạm Khánh, thứ trưởng Bộ Xây Dựng, là việc lãng phí tài nguyên cát cho san lấp công trình xây dựng. Ông Khánh và cả ông Vương đề nghị có giải pháp hạn chế việc dùng cát cho san lấp nền móng công trình, vừa lãng phí và gây cạn kiệt tài nguyên.

“Khu đô thị quốc tế Đa Phước ở Đà Nẵng phải sử dụng 7 triệu mét khối cát để san lấp. Với số lượng lớn như vậy, cả khu vực miền Trung lấy đâu ra cát nên họ mới đi mua lung tung. Phải lưu tâm để giải quyết chuyện này,” ông Vương lo lắng.

Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng bày tỏ lo ngại trước nạn khai thác cát, sỏi tràn lan. Ông yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát lại quy hoạch, giấy phép về thăm dò, khai thác cát, sỏi.

“Nếu quy hoạch, giấy phép nào còn phù hợp thì tiếp tục thực hiện, không còn phù hợp thì phải thay đổi quy hoạch hoặc rút giấy phép khai thác. Bên cạnh đó phải gắn quy hoạch khai thác cát sỏi với bảo đảm chống sạt lở bờ sông, biển; gắn với nhu cầu của thị trường, nhu cầu đầu tư xây dựng,” ông Dũng khẳng định. (Q.D.)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s