Sẽ còn nhiều quan chức chạy xe ôm, buôn chổi đót trở nên giàu có

Đặng Vỹ (nhaquanly.vn) – Chạy xe ôm, mua chổi đót, buôn lá chít, nuôi gà heo, làm men rượu… là những công việc mà các quan chức vẫn thường đưa ra để giải thích khi được hỏi về nguồn tài sản khổng lồ hàng chục đến hàng trăm tỷ. Ai cũng biết đó là “nói láo”, nhưng tại sao quan chức lại dám nói láo không ngượng mồm?


Cơ ngơi hoành tráng của một quan chức mua chổi đót, buôn lá chít ở Yên Bái. Ảnh: Tuổi Trẻ

Từ năm 2003, Quốc hội đã có thủ trương các ứng cử viên vào làm đại biểu Quốc hội, HĐND phải kê khai tài sản. Chủ trương này được đón nhận như một sự tiến bộ vượt bậc trong quy định bầu cử.

Thế nhưng đánh trống bỏ dùi, thì dùi văng một nơi trống lăn lóc một ngả. Bởi cũng ngay sau đó Quốc hội lại cho phép không công khai tài sản các ứng cử viên. Hóa ra mèo lại hoàn mèo. Bởi kiểm tra tài sản rồi đút vô hộc tủ, mãi rồi cũng chẳng mấy ai nhớ tới. Có lúc thấy lãnh đạo quá giàu, các đồng liêu hiểu nhau quá là tài sản do đâu mà có nên cũng chẳng phải thắc mắc nhau.

Bởi, điều quan trọng, kê khai tài sản là một chuyện, công khai tài sản vốn đã rất quan trọng, nhưng còn quan trọng hơn nữa là kê khai nguồn gốc tài sản. Nếu chỉ liệt kê rồi chẳng để làm gì cả thì lãnh đạo có 5 ngôi nhà, 3 lô đất vẫn chẳng sao cả, bởi làm giàu chính đáng là điều được khuyến khích. Cán bộ, lãnh đạo càng được khuyến khích. Cán bộ, lãnh đạo mà giàu có thì tham nhũng hối lộ sẽ bớt đi, nạn nhũng nhiễu tiêu cực sẽ giảm đi.

Nhưng kê khai mà không công khai, mà không khai báo nguồn gốc tài sản thì biết tài sản này ở đâu ra? Mà không ai biết từ đâu ra thì quan chức nói thế nào chả được!

Theo Thiếu tướng Phạm Lê Xuất, Phó Chánh Thanh tra Bộ Công an, hiện tại chưa có quy định nào về buộc phải kê khai nguồn gốc tài sản! Đây là điều khá bất ngờ. Bất ngờ bởi quy định về kê khai tài sản đã có cách đây hơn chục năm nhưng đến giờ vẫn còn kẽ hở lớn đến như vậy. Bất ngờ bởi kê khai tài sản mà không kê khai nguồn gốc thì cũng bằng không.


Cơ ngơi hoành tráng của một quan chức ở Yên Bái. Ảnh: Zing.vn

Cũng chính bởi Luật không có quy định về khai báo nguồn gốc tài sản nên quan chức cứ tha hồ nói bừa, mà không hề biết sợ. Người ta sẵn sàng liệt kê những công việc lương thiện nhất để trả lời. Đó là chạy xe ôm suốt đêm, là buôn chổi đót, là nuôi heo, là cuốc đất, là hái lá rừng bán… Nhưng oái oăm thay, đó cũng chính là những công việc thu nhập thấp nhất trong xã hội!

Ai cũng nhận thấy, từ vài chục năm qua, dân số TP.HCM, các thành phố lớn, và cả các tỉnh Tây nguyên, tăng lên rất nhanh. Việc tăng nhanh này nguyên nhân là tăng cơ học, dân các tỉnh miền Trung miền Bắc di cư vào. Thành phần di cư chủ yếu là nông dân. Nhưng vì sao lực lượng chính lại là nông dân?

Dễ hiểu, bởi vì thu nhập từ nông nghiệp, từ làm ruộng nuôi theo, trồng rau bứt đót thu nhập thấp vô cùng. Người nông dân không sống nổi với miếng ruộng mảnh vườn. Người nông dân các tỉnh tràn về thị thành làm thuê, buôn bán lặt vặt kiếm sống và nuôi con ăn học.

Cho nên không ai tin được những điều này. Khi nghe quan chức nói, người nông dân – là lớp người ít quan tâm tới thế sự nhất – cũng phải cười mũi.

Quan chức nói thì cứ nói. Quan chức có lẽ cũng thừa biết là người nghe không tin mình, nhưng hoặc là vì không biết đưa ra lý do nào khác trong khi lý do thực thì không nói được, thì thà rằng trơ mặt nói dối còn hơn là “lạy ông tôi ở bụi này”.

Vì thế mới có dư luận thời gian qua chế giễu, mai mỉa theo lối nói muốn làm giàu thì làm những công việc trên, chẳng cần hội nhập thế giới, chẳng cần công nghệ, chẳng cần cuộc cách mạng 4.0, và tóm lại là chẳng cần gì cả v.v…

Một khi Luật còn chưa có quy định khai báo nguồn gốc tài sản, thì tới đây vẫn còn nhiều quan chức buôn chổi đót, mua là chít, nấu rượu nuôi heo xây được dinh thự, biệt phủ.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s