Việt Nam nạo phá thai cao thứ 5 thế giới

(Người Việt) – Theo thống kê chuyên ngành, Việt Nam là một trong năm nước có tỉ lệ phụ nữ phá thai cao nhất thế giới.


Nạo hút thai ở các cơ sở y tế không bảo đảm sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng
cho sức khỏe sinh sản về sau. (Hình: Báo điện tử VietNamNet)

Đó là lời của ông Trần Văn Trị, chi cục trưởng Chi Cục Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Đình thành phố Sài Gòn, nêu ra tại lễ kỷ niệm ngày Dân Số Thế Giới (11 Tháng Bảy), theo báo Pháp Luật TP.HCM.

Ông Trị cho hay, những năm trước tỉ lệ phá thai ở tuổi vị thành niên chiếm 5-7% tổng số ca phá thai thì vài năm gần đây con số này tăng lên 20%.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời ông Võ Thành Đông, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Dân Số-Kế Hoạch Hóa Gia Đình (Bộ Y Tế), nhận định tỉ lệ phá thai ở Sài Gòn cao nhất nước.

Theo báo điện tử Zing, bà Nguyễn Thị Hoài Đức, viện trưởng Viện Sức Khỏe Sinh Sản và Gia Đình, cho biết hằng năm, khoảng 300,000 nữ giới từ 12-19 tuổi phá thai, 20-30% ca phá thai là phụ nữ chưa kết hôn, 60-70% là sinh viên.

Bà cho biết: “Từng chứng kiến rất nhiều nỗi đau phải phá thai sớm của trẻ vị thành niên. Các em đều đến bệnh viện khi tuổi thai đã lớn, trên 2-3 tháng. Thậm chí, nhiều cháu đang là học sinh, khi phát hiện mang thai đã tự mua thuốc kích thích chuyển dạ trên mạng để phá dẫn tới bị băng huyết ồ ạt.”

Bà lo ngại tình trạng phá thai ở người trẻ ngày càng gia tăng. Nghiên cứu của bà và các đồng nghiệp từng chỉ ra tình trạng nạo phá thai ở vị thành niên Việt Nam cao hơn nhiều nước trong khu vực và đứng thứ năm trên thế giới.

“Đáng lo ngại, tình trạng trẻ em gái ở lứa tuổi 12 có nhu cầu phá thai ngày càng tăng. Trên thực tế, con số nạo phá thai còn cao hơn rất nhiều vì không thể thống kê những trường hợp thực hiện chui,” báo điện tử Zing cho biết.

Bà cho rằng những em gái đã mang thai do xấu hổ và bất đồng của cha mẹ nên giấu không cho gia đình và mọi người biết. Các em thường tìm đến các cơ sở y tế không có chất lượng hoặc thầy lang với điều kiện thiếu vệ sinh, thiếu trang thiết bị và kỹ thuật không bảo đảm an toàn dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như chảy máu, viêm nhiễm, sót nhau, tổn thương tử cung, thậm chí có thể gây tử vong và vô sinh.

Theo bà Đức, số bé gái có con khi ở dưới tuổi 18 chiếm đến 5% đến 15%. Mang thai ở tuổi dưới 20 nguy hiểm hơn năm lần so với mang thai trong độ tuổi 24-25. (Q.D.)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s