Quân Đội làm kinh tế… kinh thế

FB Phương Thơ chuyên gia kinh tế tài chánh của Morgan Stanley (Dân Luận) – Có người hỏi rằng, mới đây ộng tướng 4 sao Ngô Xuân Lịch tuyên bố: “Xây dựng kinh tế là nhiệm vụ quan trọng của quân đội”.

Tôi thì sửa lại là “quân đôi phải xây dựng nghiên cứu phát triển các loại võ khí mới, để đáp ứng cho việc tăng đầu tư nghiên cứu khoa học và quốc phòng”. Đó là bởi vì làm kinh tế thì được bao nhiêu tiền mà còn phá hoại thị trường, đã thế còn phải nhập khẩu mua võ khí của nước ngoài đầy tốn kém vì không chịu nghiên cứu võ khí, việc của quốc phòng đầy việc không lo làm mà đi làm kinh tế hử.


Chiếm gần một nửa số doanh nghiệp trực tiếp quản lý,
kinh doanh xây dựng – bất động sản là doanh nghiệp Bộ Quốc Phòng

Các nước trên thế giới hầu hết là cấm quân đội làm kinh tế, họ chỉ được khuyến khích nghiên cứu phát triển võ khí hay công nghệ trong quốc phòng. Đối với Việt Nam hiện nay tứ phía là kẻ thù nhăm nhe biển đảo Việt Nam, thì quân đội không lo tập trung đầu tư cho quốc phòng lại đi làm cái chuyện phi thị trường là làm kinh tế, thậm chí họ còn có cục chuyên trách về kinh tế. Quốc gia không lo bảo vệ và phòng vệ mà lại rảnh rỗi đi làm kinh tế thì quả là chuyện khó tin.

Tại Trung Quốc thì quốc gia này đang triệt thoái là hạn chế quân đội làm kinh doanh và kinh tế và dần dần cấm hết, vì nó gây bất ổn cho chính trị của Bắc Kinh, đe dọa đến sự kinh doanh của tư nhân, quân đội họ cũng đã chuyển giao dần dần các cơ sở kinh tế cho tư doanh để Trung Quốc xây dựng lại nền kinh tế thị trường ngày càng mạnh thêm.

Đối với Việt Nam, doanh nghiệp nhà nước đã gây khó cho tư doanh bằng hình thức sở hữu tài nguyên và vốn của quốc gia này quá lớn, nó triệt tiêu mọi sáng tạo của tư doanh. Nay quân đội được phép mở rộng kinh doanh thì đúng là thảm họa cho quốc gia này về kinh tế lẫn quốc phòng. Vì chẳng ai có thể đảm bảo rằng khi kinh doanh thua lỗ hay chỉ vài con sâu mọt trong quân đội thì làm sao mà đảm bảo được bí mật an ninh quốc gia được.

Trong hành động mới cái ông cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan cổ súy cho quân đội làm kinh tế thì đúng là đáng ngại nhỉ? Đã về hưu rồi thì đừng thò cái bàn tay vào thị trường nữa, nó rất vô duyên.

Ôi thôi tôi giật mình là người nhà ở Việt Nam trong bộ máy chính phủ thì chả có ông phó thủ tướng nào đang đương nhiệm dám ra đăng đàn, vì sợ trách nhiệm hậu quả sau này do quân đội làm kinh tế gây ra, cũng như sợ mất uy tín về dư luận nên đem cái ông cựu Phó Thủ tướng Vũ Khoan này ra ném đá dò đường.

***

Đảng làm kinh tế, chính phủ làm kinh tế, công an làm kinh tế, và nay quân đội cũng quyết liệt làm kinh tế,… cả nước đều làm kinh tế. Thế thì đất nước ai điều tiết đây. Vì mải mê làm kinh tế mà đến giờ đây cái GDP của Việt Nam cao nhất cũng chỉ có 203 tỷ $ (năm 2016) với dân sô 92,7 triệu dân làm kinh tế. Trong khi dân Singapore thì có được cái GDP cao nhất của họ là 308 tỷ $ (năm 2014) mà dân số chỉ có 5,6 triệu người đã từng tham gia lao động thôi.

***

Hiếm có nơi nào trên thế giới như Việt Nam khi tôi kiểm kê hồ sơ gọi là kinh tế Việt Nam , trong ấy xét lại hồ sơ của bộ máy điều hành kinh tế Việt Nam thì giật mình là chả trách quốc gia này mãi nghèo nàn và lạc hậu. Đó là bên quân đội thì có cả Cục Kinh tế Quân đội Nhân dân Việt Nam do một ông bà Cục trưởng mang hàm thiếu tướng kèm theo văn bằng tiến sĩ kinh tế. Dưới đó là hai ông Cục phó mang hàm đại tá.

Bên Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư thì có Ban Kinh tế Trung ương thì có bộ máy một ông Trưởng ban-Nguyễn Văn Bình (tiến sĩ kinh tế, tài chính) dưới đó 8 Phó trưởng ban (hầu hết cũng đều là tiến sĩ kinh tế).

Bên Chính phủ thì có Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, quân số thì đông như quân Nguyên đếm ra không hết là quy tụ toàn là những ông bà GS,TS (còn kèm cụm từ khoa học), gọi là giáo sư tiến sĩ khoa học. Ban này có một ông Trưởng ban (Chủ tịch Hội đồng) là Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, và 3 Phó trưởng ban cùng 27 Ủy viên Hội đồng,…

Các cơ quan khác, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia Việt Nam thì có 1 ông Chủ tịch gọi là Tiến sĩ tài chính – Vũ Viết Ngoạn, dưới đó 4 cấp Phó Chủ tịch.

Ngoài ra còn có các cơ quan khác nữa cũng chuyên trách về kinh tế, gọi là Viện nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương thì có ông Viện trưởng: Tiến sĩ Kinh tế rởm Nguyễn Đình Cung, thì còn có 3 Phó Viện trưởng, trong đó có 2 cấp Phó mang hàm gọi là Phó giáo sư-Tiến sĩ kinh tế,….

Ôi thôi còn nếu soi vào hồ sơ khác nữa thì Ngân Hàng Nhà Nước ra còn có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương thì đều có cục phân tích kinh tế, cục phân tích tài chính,…cũng toàn là ông bà giáo sư tiến sĩ,…thì ta tự hỏi cái đất nước này làm sao mà phát triển được.

Người Mỹ thì được cho là siêu giỏi về kinh tế là hầu hết các giải thưởng về Nobel Kinh tế thì đa số do người Mỹ nắm giữ hoặc công dân di cư gốc Do Thái, Âu châu, Á châu, và Mỹ gốc, nhưng họ chỉ cần 1 người là có cái đầu và bộ não bằng cả ngàn người khác, đó là họ thực dụng là chỉ cho phép một người phụ trách nghiên cứu chiến lược một mảng nào đó và tránh trùng lặp.

(*) Việt Nam hiện nay đang được quốc tế cứu xét nhiều hồ sơ để đưa VN hội nhập vào thị trường mà Việt Nam đeo đuổi đã lâu đầy tốn kém, thì nay quân đội đòi nhảy vô làm kinh tế và kinh doanh thì thử hỏi ai dám cứu xét nâng đỡ VN nữa, và cũng chẳng ai dám đầu tư lớn vào Việt Nam cả. Cái ông Phó TT Vũ Khoan này có lẽ chưa hiểu điều này.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s