Sáu tháng, 355 cán bộ thuế tham ô, gây thất thoát 17,000 tỷ đồng

(Người Việt) – Chỉ trong sáu tháng đầu năm, 355 cán bộ thuế Việt Nam đã “có sai phạm” với tổng số tiền lên tới 17,000 tỷ đồng (hơn $74.7 triệu).


Doanh nghiệp chờ làm thủ tục thuế tại Cục Thuế Sài Gòn. (Hình: Báo Người Lao Động)

Đó là thông tin được ông Cao Anh Tuấn, phó tổng cục trưởng Tổng Cục Thuế, nêu tại một hội nghị về thuế sáu tháng đầu năm 2017 do Tổng Cục Thuế tổ chức sáng 11 Tháng Bảy, ở Hà Nội.

Theo báo Người Lao Động, qua giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng trong sáu tháng đầu năm 2017, Tổng Cục Thuế đã thực hiện 829 cuộc kiểm tra nội bộ và phát hiện số tiền thuế sai phạm là hơn 17,000 tỷ đồng. Trong đó, kiến nghị thu hồi hơn 13,000 tỷ đồng, các kiến nghị khác hơn 4,000 tỷ đồng do “có những sai phạm trong công tác thanh, kiểm tra doanh nghiệp.”

“Hình thức vi phạm là cán bộ thuế quản lý thu, nộp thuế kinh doanh không thực hiện nộp tiền và ngân sách nhà nước kịp thời theo quy định, có dấu hiệu gian lận, tham ô, chiếm dụng tiền thuế. Thu thiếu tiền lệ phí trước bạ, thu về đất và thuế thu nhập cá nhân. Tính sai, tính thiếu tiền thuế trong việc cấp hóa đơn bán lẻ…” báo này cho hay.

Ông Cao Anh Tuấn cho biết, có tổng cộng 355 cán bộ thuế liên quan đến các vi phạm về thuế được phát hiện qua thanh, kiểm tra trong sáu tháng đầu năm.

“Tùy vào mức độ và tính chất sai phạm, ngành thuế đã kỷ luật hành chính 334 người. Trong đó, kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với 326 người, khiển trách bốn người, cảnh cáo ba người, hạ bậc lương một người. Riêng trường hợp một cán bộ thuế vi phạm tại Cục Thuế tỉnh Long An bị chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra xác minh, làm rõ,” theo tin báo này. (Tr.N)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s