“Dương Xuân i ỉ như dế kêu”

FB Phạm Đoan Trang(Tiếng Dân) – Nhật báo Đức Süddeutsche Zeitung số ra ngày 8/7 rõ ràng là có ý xỏ xiên Thủ tướng kiến tạo Nguyễn Xuân Phúc khi miêu tả ông Phúc ngồi nghe hòa nhạc mà cứ quạt phành phạch bằng quyển chương trình. Chi tiết này làm cư dân mạng được một mẻ cười. [ Title bài: Lời nhận xét của nhân vật ông vua trong vở kịch “Lời nói dối cuối cùng” (Lưu Quang Vũ) về khúc Dương Xuân do một nghệ sĩ hết mình biểu diễn. ]

Đây đó có một thái độ than thở rất Việt Nam: Đấy, thủ tướng nước người ta thì…, nước mình thì… Cũng có người chê ông Phúc nhà quê, chả biết cái gì, thua xa người tiền nhiệm Ba Dũng.

Tuy nhiên, có lẽ cũng nên công bằng với cá nhân Thủ tướng Phúc, bằng cách thừa nhận rằng sự quê kệch và kém văn minh không phải của riêng ông Phúc, mà là đặc điểm chung của các “chính trị gia” cộng sản – những người chưa từng bao giờ phải cạnh tranh với một lực lượng đối lập nào.

Giới âm nhạc truyền nhau câu chuyện Lê Duẩn sinh thời ngồi xem nghệ sĩ piano Đặng Thái Sơn biểu diễn. Đồng chí giữ vẻ mặt nghiêm nghị, y như một khán giả hết sức khó tính. Đặng Thái Sơn chơi xong bản nhạc, có người cả gan hỏi “anh Ba” thấy thế nào. Ba Duẩn trầm ngâm:

– Ừ, cũng được. Chơi cũng được đấy. Nhưng tóc nó hơi dài.

! ! !

Nói thẳng ra thì sự kém văn minh, theo nghĩa ít hiểu biết về nghệ thuật, là tình trạng chung của cả xã hội Việt Nam. Tôi vẫn nhớ một đêm nhạc cổ điển cách đây đã lâu. Nghệ sĩ – một trong bảy ngôi sao của làng guitar Hà Nội – chơi một bản Adagio nổi tiếng; phải nói thực là tôi chẳng thấy hay, cũng không nhớ tác giả là ai. Vấn đề là nghệ sĩ đang thả hồn vào từng nốt nhạc thì phía sau lưng tôi, mấy cái ghế cứ cọt… kẹt… cọt… kẹt – các thanh niên ngồi trên ấy cứ cựa mình và rung chân hoài, chắc mỏi quá. Rồi một giọng nam trung nổi lên vang dội ngay trên đầu tôi – một thanh niên trong số đó đã vươn người đứng dậy:

– Mẹ, nhạc đéo gì mà cứ phập phà phập phù thế nhở?

Tôi cắn môi để khỏi cười phá lên. Sau tiếng cười bị ép phải trở thành tiếng khùng khục.

Không cần phải nói thì phần lớn chúng ta đều đã biết hệ thống giáo dục của Việt Nam có vấn đề, rất nhiều vấn đề. Đại đa số người Việt, nếu không phải là dân “nghệ”, thì đều không được đào tạo, hướng dẫn về nghệ thuật, càng không có môi trường để bồi đắp về khả năng cảm thụ nghệ thuật.

Nên suy cho cùng thì cũng khó trách ông Nguyễn Xuân Phúc ngồi thưởng thức nhạc giao hưởng mà cứ quạt phành phạch.

Chỉ có điều, nếu là một chính trị gia chuyên nghiệp ở một xứ sở văn minh thì hẳn ông đã có thời gian rèn luyện cho mình khả năng âm nhạc, hội họa, kịch nghệ hay văn chương nào đó. Nhưng ở Việt Nam, chính trị gia của đảng Cộng sản thì có phải cạnh tranh với ai đâu mà cần lo xây dựng hình ảnh với bồi dưỡng tâm hồn… Với lại, họp hành, mưu mô, đấu đá cắn xé nhau hết ngày rồi còn thời gian nào mà thưởng thức âm nhạc!

[:-/] Khi Thủ tướng Phúc nghe hòa nhạc ở Đức (ĐCV) – Một trong những hoạt động bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 vừa qua, được nhiều sự quan tâm của thế giới là chủ nhà Đức đã mời tất cả các lãnh đạo G20 cùng các khách mời quan trọng (hơn 2.000 người) tham dự buổi hòa nhạc tại thính phòng Elbphilharmonie, vào ngày 7/7/2017.

Trên khu vực VIP, người ta thấy có Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân, cùng các nguyên thủ khác như vợ chồng Thủ tướng Đức Angela Merkel, vợ chồng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, vợ chồng Tổng thống Pháp Macron, vợ chồng Tổng thống Donald Trump, vợ chồng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in,…

Elbphilharmonie là một phòng hòa nhạc lớn ở Hamburg, trong số những thính phòng lớn và hiện đại nhất trên thế giới. Các nhà lãnh đạo đã cùng lắng nghe một bản nhạc duy nhất được chơi hôm đó: bản Giao hưởng số 9 của nhà soạn nhạc thiên tài Beethoven, do nhạc trưởng Kent Nagano điều khiển dàn nhạc.

Đối với các nguyên thủ thế giới, có lẽ ấn tượng đặc biệt đọng lại sau buổi hòa nhạc, không phải là những âm thanh thánh thót du dương của bản Giao hưởng số 9 – mà là tiếng quạt giấy xoành xoạch của ông Phúc – Thủ tướng nước CH XHCN VN.

Động tác ‘lạ’ của ông Phúc sau đó đã lọt mắt một cơ quan truyền thông lớn của Đức, tờ báo Süddeutsche Zeitung cho rằng ông Phúc “có những cử chỉ lạ”, “gây ồn ào ảnh hưởng đến bà Thủ tướng Đức và các nguyên thủ quốc gia dự hội nghị G20”.

Bản tin trên Báo Süddeutsche Zeitung được tờ báo cộng đồng Thoibao.de ở Đức dịch lại như sau:

“Chiều thứ Sáu tại Hamburg trong chương trình văn hóa cho Hội Nghị Thượng Đỉnh G20 bà Angela Merkel mời khách đến Nhà hòa nhạc Elbphilhamonie, một Biểu Tượng mới của thành phố hải cảng. Giàn nhạc giao hưởng biểu diễn bản Giao Hưởng số 9 của Beethoven dưới sự điều khiển của vị Nhạc trưởng Kent Nagano. Tổng Thống, Chủ Tịch các quốc gia ngồi kề bên nhau, bên cạnh là hàng ghế cánh gà có 15 vị Bộ Trưởng Ngoại Giao tạo nên một khối quyền lực thế giới.

Trump chăm chú nghe nhạc, thỉnh thoảng ông ta lướt tia nhìn về phía khán giả, nhưng không hề có vẻ nhàm chán. Người ta hy vọng bà Thủ Tướng Đức không khó chịu đằng sau gáy, vì ông Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, người ngồi ngay sau bà Merkel, cứ không ngừng phe phẩy quạt bằng quyển chương trình.”

Nguyên văn tiếng Đức có thể đọc tại đây

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s