Hàng ngàn người Hồng Kông tuần hành tưởng niệm nhà ly khai Lưu Hiểu Ba

(RFI) – Tối qua, 15/07/2017, hàng ngàn người dân Hồng Kông đã tham gia tuần hành tưởng niệm giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba. Ông là một trong những gương mặt đối lập tiêu biểu cho cả một thế hệ đã từng tham gia tranh đấu, và biết đến vụ thảm sát Thiên An Môn.


Dân Hồng Kông tuần hành tưởng niệm giải Nobel
Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, ngày 15/07/2017. REUTERS

Từ Hồng Kông, thông tín viên Florence de Changy tường trình:

«Hàng ngàn người Hồng Kông đã từ bỏ các hoạt động thường lệ vào tối thứ Bẩy, tay cầm nến, tay cầm ô, xuống đường tham gia tuần hành tưởng niệm giải Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba, qua đời tối thứ Năm, 13/07.

Khi màn đêm buông xuống, dòng người đi trong im lặng, trải dài khoảng 2 km từ Charter Garden đến tận trụ sở văn phòng liên lạc Trung Hoa.

Chưa đầy nửa tiếng tuần hành, một sự cố suýt nữa bùng phát sau khi cảnh sát bắt giữ một người đàn ông giương cao lá cờ Trung Quốc treo ngược trên một thanh tre. Trên lá cờ một phần bị đốt cháy có ghi hàng chữ đen: Trung Quốc là một nước phát-xít đã giết chết Lưu Hiểu Ba.

Tuy nhiên, ngay sau đó, bầu không khí trang nghiêm được tái lập. Ở gần trụ sở văn phòng liên lạc Trung Hoa, cảnh sát chỉ cho phép từng nhóm khoảng 10 người, lần lượt tới nghiêng mình trước một bàn thờ trên đó có ảnh chân dung Lưu Hiểu Ba và xung quanh có nhiều vòng hoa».

Theo Reuters, hôm nay, trên đài truyền hình quốc gia, ngoại trưởng Úc Julie Bishop đã kêu gọi chính phủ Trung Quốc «bãi bỏ mọi hạn chế đi lại», chấm dứt chế độ quản thúc tại gia đối với bà Lưu Hà, vợ của Lưu Hiểu Ba.

Hồng Kông tưởng niệm Lưu Hiểu Ba

(Người Việt) July 16, 2017 – Hàng ngàn người xuống đường thắp nến tuần hành tại trung tâm Hồng Kông vào tối ngày Thứ Bảy để tưởng niệm nhà tranh đấu tự do dân chủ Lưu Hiểu Ba (Liu Xiaobo).


Dân Hồng Kông tuần hành tưởng niệm Lưu Hiểu Ba. (Hình: AP Photo/Vincent Yu)

Các nhà tranh đấu lâu năm đi đầu đoàn người, qua các con đường chính ở khu thương mại Hồng Kông, với nhiều người đi trong hàng nước mắt nghẹn ngào.

Thi thể của ông Lưu Hiểu Ba được hỏa táng và tro sau đó được đem rải ngoài biển khiến người biểu tình không có nơi để bày tỏ lòng thương tiếc.

Cuộc tuần hành diễn ra một ngày sau khi có bốn dân biểu có khuynh hướng dân chủ tại quốc hội Hồng Kông bị loại, tạo thêm sự lo ngại là tự do ở thành phố bán tự trị này đang bị đe dọa nặng nề từ Bắc Kinh.

Theo thỏa thuận với Anh khi thành phố này được trao trả cho Trung Quốc, dân chúng nơi đây được hưởng một số quyền tự do căn bản trong chính sách “một quốc gia, hai hệ thống”.

Nhưng Bắc Kinh ngày càng can dự nhiều hơn vào mọi lãnh vực, từ chính trị, văn hóa, giáo dục cho tới truyền thông. Mới đây, nhà cầm quyền Trung Quốc còn nói rằng thỏa thuận với Anh trước đây nay chỉ còn giá trị của một tài liệu lịch sử, khiến cho London mạnh mẽ phản đối, nói rằng họ coi văn kiện này tiếp tục có hiệu lực tới năm 2047. (V.Giang)

Advertisements

Leave a comment

Filed under Lưu Hiểu Ba

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s