Quyền lực tướng quân đội về hưu và số phận viên CSGT chấp pháp nghiêm minh

(BlueVN) – Dường như với một số tướng tá quân đội về hưu từng nắm giữ quyền lực một thời gian dài, quyền lực là tấm khiên bảo vệ ông ta trở nên bất khả xâm phạm trước pháp luật thì khi trở về với vị thế của một công dân bình thường – sống và làm việc theo pháp luật – là điều khó khăn và khó chấp nhận. Dường như điều này đã đúng với Trung tướng Võ Văn Liêm, dù đã về hưu, chuyển từ “quan nhất thời” về với “dân vạn đại”, nhưng ông vẫn giữ thói kiêu ngạo, công quyền hách dịch, thậm chí mắng chửi người thi hành công vụ với lời lẽ lăng mạ không thương tiếc khi bị áp đặt phải tuân thủ pháp luật như một công dân bình thường.


Hình ảnh Trung tướng Võ Văn Liêm lớn tiếng
đưa thẻ ngành dọa nạt và lăng mạ cảnh sát

Đoạn clip lan truyền trên mạng gần đây cho thấy phần sai đã thuộc về Trung tướng Võ Văn Liêm khi có thái độ chống đối, hách dịch với viên cảnh sát giao thông “cỏn con” đã dám dừng xe của ông lại để xử phạt vì chạy xe vượt quá tốc độ. Thậm chí, vị tướng về hưu còn buông lời đe dọa ngược lại: “Tao không xuống, cỡ giám đốc tụi bây tao còn cách chức được nữa là”. Kèm theo đó là hành động rút “thẻ ngành” ra và lớn tiếng dọa nạt sẽ cho cán bộ CSGT “mất việc”, “không còn đường nào đi”… Dù trên mạng có thông tin cho rằng khi đó mẹ ông đang trong cơn nguy kịch, ông vội về nhà nên đã không giữ được bình tĩnh, thế nhưng nghe kỹ đoạn clip dường như không phải như vậy. Trong clip ông vừa chỉ mặt viên CSGT vừa dọa nạt: “Tao mà chậm một chút nữa là mày chết mày với tao, tao mà không kịp cuộc họp chiều nay là tao cho mày nghỉ luôn… “

Cứ ngỡ là trong lúc vội vã nên Trung tướng Võ Văn Liêm thiếu tỉnh táo, có hành động nóng vội và lời lẽ lăng mạ, xúc phạm CSGT khi xe chở ông chạy quá tốc độ, ông không giữ nổi bình tĩnh nên có hành vi gây bất bình. Và hy vọng ông nhận thức được vấn đề, nhưng càng ngày ông càng tỏ ra bất chấp, ngoan cố. Ông vẫn một mực đổ lỗi cho CSGT đã thách thức ông khi cố tình chặn trước xe ông (dù không có chứng cứ) và cho biết sẽ chấp hành nếu phía CSGT đưa ra được bằng chứng. Thế nhưng, sau khi công an Cần Thơ cung cấp bằng chứng về vi phạm thì ông nói “không chấp nhận được hình ảnh bắn tốc độ”. (?!!!)

Theo đó sáng 18/7, trao đổi với báo VietNamNet, Trung tướng Võ Văn Liêm – nguyên Phó chính ủy Quân khu 9, nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương (Bộ Quốc phòng) cho biết, “hình ảnh bắn tốc độ mà công an quận Bình Thuỷ cung cấp cho báo chí không ai chấp nhận được”. Theo đó, ông đòi hỏi “bắn tốc độ phải có toạ độ, GPS, ngày, tháng…”. Ở đây, ông đang muốn hướng lái dư luận sang hướng tấn công vào viên cảnh sát và thậm chí cả lực lượng CSGT: “Chuyện vi phạm luật giao thông là chuyện thường xuyên xảy ra trong điều kiện giao thông của Việt Nam, nhưng CSGT không phải được cái quyền muốn làm gì thì làm. Ai bị CSGT chặn xe sẽ biết. CSGT bắn tốc độ thì ra đường bắn đàng hoàng, chứ núp trong lùm bắn rồi chạy theo chặn thì ai biết là cái gì”.

Theo cách lập luận của ông, việc vi phạm luật giao thông không có gì to tát, và CSGT khi muốn bắn tốc độ buộc phải công khai? Một thái độ xem thường pháp luật, thậm chí đẩy trách nhiệm cho người thi hành công vụ. Chắc không phải ông không biết rằng, ở nhiều tuyến đường có CSGT công khai đứng bắn tốc độ, cánh tài xế thậm chí ra dấu hiệu “phía trước có công an” cho nhau rồi thi nhau giảm tốc, chạy xe với vận tốc rùa bò hòng “qua chốt” rồi lại phóng như bay, bạt mạng trên đường? Bao nhiêu vụ tai nạn thương tâm do chạy xe quá tốc độ chỉ vì thái độ coi thường pháp luật, “báo hiệu, chỉ điểm” vị trí CSGT đang làm nhiệm vụ?


Chiếc xe chở Trung tướng Liêm vào thời điểm
bị CSGT bắn tốc độ. Ảnh: Công an cung cấp

Tiếp sau đó, Trung tướng Liêm lại nói: “CSGT muốn xử phạt phải có hình ảnh chứng minh ngay thời điểm đó”. Ông lập luận: “Đến 3 ngày sau mới đem ra chứng minh thì ai tin cái đó là chắc chắn. Xe tôi vi phạm cứ xử. Tôi đi công việc gấp thì cứ giữ giấy tờ. Tôi đưa giấy ra đàng hoàng chứ đâu phải tôi không đưa. Tôi cũng yêu cầu ghi số xe tôi đi, nhà tôi ở tại đây. Tôi nói như thế chứ có không phải tôi không hợp tác đâu. Tôi không cho tài xế xuống vì lúc đó có hai thanh niên đứng gần tôi chẳng biết là ai. Tôi xem nhiều clip khi tài xế xuống xe thì xảy ra xô xát nên tôi không cho xuống”.

Rõ ràng, ngay khi xe ông vi phạm, CSGT đã ra hiệu lệnh dừng xe, nhưng chiếc xe đã bất chấp hiệu lệnh của người thực thi luật pháp, bất chấp việc nguy hiểm với tính mạng của người dân tham gia giao thông mà bỏ chạy. Nếu không có việc CSGT đuổi theo thì có lẽ ông còn chạy mất dạng và không biết điều gì sẽ xảy ra đối với tính mạng của người khác. Vậy đuổi theo ông thì có thể chứng minh được “ngay” như ông nói không, hay như trong clip, anh CSGT kia vẫn nhã nhặn nói ông chờ chút, sẽ có người mang đến chứng minh? Còn hành vi ra lệnh cho người lái xe bỏ chạy khi vi phạm pháp luật là gì thưa Trung tướng?

Để chứng minh quyền lực của mình, Tướng Liêm còn dọa sẽ cho CSGT nghỉ việc, còn dọa cách chức Giám đốc Công an. Ông biện minh cho hành động hách dịch, không cho tài xế xuống xe trình giấy tờ và làm việc với CSGT vì “xem nhiều clip khi tài xế xuống xe thì xảy ra xô xát nên tôi không cho xuống”. Liệu lời biện giải này có được chấp nhận? Xin để lại cho bạn đọc nhìn nhận.

Trong diễn biến mới nhất như báo Pháp luật đưa tin, Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương, đơn vị Trung tướng Võ Văn Liêm từng công tác trước khi nghỉ hưu đã có công văn đề nghị Công an TP Cần Thơ xử lý kỷ luật đối với trung úy Nguyễn Văn Thành, viên CSGT dừng xe của Trung tướng Liêm, vì đã có cư xử thiếu tế nhị, để lan truyền hình ảnh cự cãi xảy ra làm xấu hình ảnh người lính Quân đội nhân dân Việt Nam, làm mất lòng tin của nhân dân đối với quân đội trong bối cảnh tình hình chính trị xã hội hết sức phức tạp thời gian gần đây.

Ủy ban kiểm tra Quân ủy Trung ương thuộc Bộ Quốc phòng, cũng cho rằng ông Liêm có những lời lẽ hơi quá chừng mực, tuy nhiên do công việc gấp gáp và bức xúc vì thái độ làm việc của trung úy Thành, ông Liêm cũng không phải là người trực tiếp cầm lái, vi phạm giao thông nên không thể kỷ luật hay xử phạt hành chính đối với cá nhân ông Liêm. Như vậy, tội chống người thi hành công vụ, chạy xe quá tốc độ thì không bị xử phạt, còn anh cảnh sát dừng xe của Trung tướng Liêm, chấp pháp nghiêm minh để đảm bảo tính công bằng, thượng tôn luật phát dù đứng trước bao lời đe dọa, quát nạt thì đang có nguy cơ bị xử lý kỷ luật vì “làm xấu hình ảnh người lính Quân đội nhân dân Việt Nam, làm mất lòng tin của nhân dân đối với quân đội”. Đúng là khó tưởng tượng!

Nguồn: Vietnamnet / Zing News / Youtube

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s