Liên Hiệp Quốc tăng áp lực để Bắc Kinh cho vợ ông Lưu Hiểu Ba xuất ngoại

Thùy Dương (RFI) – Ông Zeid Ra’ad Al Husein, cao ủy nhân quyền Liên Hiệp Quốc hôm qua 20/07/2017 khẳng định muốn gặp gỡ nhà chức trách Trung Quốc để thuyết phục Bắc Kinh để cho bà Lưu Hà, vợ nhà tranh đấu đoạt giải Nobel Hòa Bình 2010 Lưu Hiểu Ba, rời Trung Quốc.


Bà Lưu Hà (T) vợ của Lưu Hiểu Ba và thân nhân trong lễ thả tro
ngoài ngoài khơi Đại Liên (Dalian). Ảnh do chính quyền thành phố Thẩm Dương
công bố ngày 15/07/ 2017. Shenyang Municipal Information Office/via REUTERS

Trong những ngày qua, giới chức ngoại giao của Liên Hiệp Quốc đã chỉ trích mạnh mẽ Bắc Kinh về cái chết của ông Lưu Hiểu Ba. Theo AFP, từ trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York, cao ủy nhân quyền Zeid Ra’ad Al Husein giải thích là muốn thảo luận với chính quyền Trung Quốc về số phận của bà Lưu Hà. Giờ đây Liên Hiệp Quốc sẽ tập trung hành động để đảm bảo sao cho bà được tự do đi lại, để bà Lưu Hà được phép rời Trung Quốc nếu bà ấy muốn.

Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cũng đã kêu gọi Bắc Kinh gỡ bỏ lệnh quản thúc tại gia đối với vợ ông Lưu Hiểu Ba. Bà Lưu Hà bị chính quyền quản thúc tại gia từ năm 2010, sau khi người chồng đoạt giải Nobel Hòa Bình.

Liên hiệp quốc muốn can thiệp
cho vợ ông Lưu Hiểu Ba

(VOA) – Trưởng phụ trách nhân quyền của Liên hiệp quốc, ông Zeid Ra’ad Al Hussein, ngày 20/7 loan báo muốn gặp gỡ các giới chức Trung Quốc để thúc giục Bắc Kinh cho phép vợ của Khôi nguyên Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba được quyền tự do đi lại và du hành.


Bà Lưu Hà, vợ ông Lưu Hiểu Ba cầm di ảnh của ông trong tang lễ hôm 15/7/17

Ông Lưu, nhà bất đồng chính kiến nổi tiếng nhất của Trung Quốc, vừa qua đời tuần trước vì căn bệnh ung thư gan giai đoạn cuối trong lúc đang thọ án 11 năm tù về tội danh ‘kích động lật đổ chính quyền’ sau khi soạn thảo thỉnh nguyện thư mang tên Hiến chương 08 kêu gọi cải cách chính trị sâu rộng tại quốc gia cộng sản này.

Vợ ông Lưu, bà Lưu Hà, bị quản thúc tại gia kể từ khi ông Lưu được vinh danh Giải Nobel Hòa bình 2010.

“Tôi dự định họp với các giới chức Trung Quốc,” ông Zeid cho báo giới biết tại New York. “Chúng tôi giờ đang tập trung vào vợ của ông ấy và tìm cách đảm bảo rằng bà ta được tự do đi lại và được rời khỏi Trung Quốc, nếu muốn.”

Trung Quốc nói trường hợp của bà Lưu Hà là chuyện nội bộ của Bắc Kinh chớ nên can thiệp.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Lưu Hiểu Ba

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s