Ai hưởng lợi từ chiến tranh Việt Nam

Huynh Ngoc Chenh FB – Lâu lâu cũng nên ôn lại lịch sử. Nhờ sự ủng hộ của Liên Xô và Trung cộng, đảng CSVN đánh thắng Pháp giành độc lập nửa nước phía Bắc, nửa nước còn lại phía Nam, phe quốc gia cũng giành được độc lập nhờ sự ủng hộ của Mỹ. Mục tiêu giành độc lập dân tộc đã hoàn thành.

Tuy nhiên đảng CS còn có mục tiêu cao hơn là áp đặt chủ nghĩa cộng sàn lên toàn miền Nam bằng mọi giá. Chiến tranh Việt Nam vì thế nổ ra, một trận chiến khốc liệt chỉ thua đệ nhị thế chiến, kéo dài suốt 20 năm.

Cuộc chiến kinh hồn đó đã mang lại lợi ích rất nhiều cho các quốc gia liên quan và các nước lân cận trong khu vực như sau:

– Hàn Quốc gởi qua VN ba sư đoàn tham chiến, đổi lại Mỹ viện trợ làm hạ tầng phát triển kinh tế, từ đó kinh tế Hàn Quốc bật lên. (vừa rồi TT Hàn Quốc vinh danh và ghi công các binh sĩ tham chiến ở VN)

– Nhật Bản, Singapore ký nhiều hợp đồng béo bở về kho vận và cung cấp hậu cần cho quân đội Mỹ suốt 20 năm.

– Hồng Công, Thái Lan, Philipine, Indonesia phát triển mạnh du lịch nhờ 500.000 lính Mỹ tham chiến ở VN. Lính Mỹ, mỗi tháng hai lần được lãnh lương và nghỉ phép, thường bay sang các nước đó nghỉ dưỡng và vui chơi cho an toàn.

– Thái Lan còn hưởng lợi nhiều thứ từ chiến tranh VN: cho Mỹ thuê các căn cứ quân sự, Băng Cốc trở thành trung tâm báo chí quốc tế về chiến tranh VN, Chức năng trung chuyển của sân bay Tân Sơn Nhất chuyển qua sân bay Băng Cốc, vùng quản lý bay (FIR) của VN cũng chuyển qua Thái Lan…Đặc biệt ngành du lịch Thái Lan phát triển lên tột bậc như ngày nay cũng bắt đầu từ chiến tranh VN.

– Mỹ, Nga có chiến trường để tiêu thụ vũ khí thừa sau đệ nhị thế chiến và thử nghiệm vũ khí mới.

– Nước hưởng lợi nhiều nhất làTrung cộng, họ chỉ tốn kém ít lương khô và vũ khí thừa, nhưng lại hưởng được nhiều nhất: lượm được Hoàng Sa và một phần Trường Sa của VN, buộc VN trên 90 triệu dân lệ thuộc vào Trung cộng mọi mặt, và nhờ đi đêm với Mỹ đã củng cố thế lực vươn lên thành đại cường số 2 thế giới.

Tất cả đều hưởng lợi từ chiến tranh VN, chỉ có đất nước và dân tộc VN gánh chịu tổn thất kinh khủng, kinh khủng đến mức không thể nào liệt kê ra hết, chưa nói để lại di chứng tai hại không biết đến bao giờ mới hết.

Tất cả cũng chỉ vì tham vọng bành trướng chủ nghĩa cộng sản xuống phương Nam của những người theo cộng sản.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Uncategorized

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s