Báo chí Trung Quốc tố cáo phương Tây xúi dục vợ Lưu Hiểu Ba

Thanh Hà (RFI) – Cho tới ngày 24/07/2017, vẫn chưa một ai liên lạc được với bà Lưu Hà, vợ góa của giải Nobel Hòa Bình Trung Quốc, Lưu Hiểu Ba. Tổng biên tập tờ Hòa Cầu Thời Báo, một người nổi tiếng là chống đối mọi hình thức dân chủ, lên án các phương tiện truyền thông phương Tây xúi dục bà Lưu Hà “chống phá chế độ”.


Bà Lưu Hà, vợ góa Lưu Hiểu Ba, khi trả lời phỏng vấn
tại Bắc Kinh ngày 24/06/2009. REUTERS/David Gray/File Photo

Bà Lưu Hà bị quản thúc tại gia từ năm 2010. Trong đoạn video được công bố ngày 24/07/2017, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo, ông Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) tuyên bố : Các phương tiện truyền thống phương Tây đang muốn thổi phồng vai trò của bà Lưu Hà, biến bà thành một ngọn cờ đấu tranh. Nhưng chưa hẳn đây là điều vợ giải Nobel Hòa Bình Trung Quốc mong muốn. Chủ trương của ông Lưu Hiểu Ba, theo tổng biên tập tờ báo này, là “không có tương lai tại một đất nước Trung Hoa ổn định và đang phát triển. Lưu Hiểu Ba đã hủy hoại cuộc đời”.

Tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo kêu gọi quốc tế tránh đẩy bà Lưu Hà vào con đường đó. Ông Hồ Tích Tiến khẳng định : “sẽ không một ai nhớ đến ông Lưu Hiểu Ba như một người hùng. Truyền thông phương Tây có thể xem ông Lưu Hiểu Ba như một vị thánh, nhưng thực ra ông này chỉ được biết tới với những lập luận quá khích và những ý tưởng của ông là một sự phản bội đối với nhân dân (…) Phương Tây đã khai thác một vài nhà trí thức Trung Quốc ngây thơ, để họ lãng phí cuộc đời vì mục đích xấu xa”.

Để đoạn video trên đây của tổng biên tập tờ báo được phổ biến rộng rãi, Hoàn Cầu Thời Báo đã sử dụng luôn cả mạng xã hội Twitter, vốn bị cấm hoạt động tại Trung Quốc. Trong mắt nhà đấu tranh nhân quyền Hồ Giai (Hu Jia), một người bạn của cặp vợ chồng Lưu Hiểu Ba- Lưu Hà, quan điểm của tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo chỉ là một tiếng nói riêng lẻ, không tiêu biểu cho đa số người dân Trung Quốc.

Advertisements

Leave a comment

Filed under Lưu Hiểu Ba

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s